Xây dựng lực lượng QLTT: Kiên quyết thay thế cán bộ yếu về phẩm chất, năng lực

(PLO) - Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công thương) khẳng định như vậy khi trao đổi với PLVN về những nhiệm vụ cần làm ngay của Tổng cục sau gần 4 tháng thành lập. Đồng thời nhấn mạnh, ngoài việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho lực lượng, Tổng cục sẽ hình thành một đầu mối kiểm soát nội bộ để xây dựng đội ngũ trong sạch, vững mạnh. 
Xây dựng lực lượng QLTT: Kiên quyết thay thế cán bộ yếu về phẩm chất, năng lực Tồn tại lớn nhất hiện nay là năng lực, trình độ chuyên môn của công chức QLTT ở một số đơn vị không đồng đều

Ưu tiên đào tạo, chuẩn hóa kiến thức  

Ông có thể chia sẻ những thuận lợi và thách thức sau hơn 3 tháng Tổng cục ra đời và đi vào hoạt động?

- Về thuận lợi, có thể nói, thành lập Tổng cục QLTT theo mô hình tổ chức ngành dọc, tập trung, thống nhất sẽ khắc phục được các vướng mắc, bất cập về tình trạng cắt khúc theo địa giới hành chính trong chỉ đạo điều hành của lực lượng; khắc phục được sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ trong công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng công chức và trang bị phương tiện làm việc cho lực lượng giữa các địa phương hiện nay để tiến tới xây dựng lực lượng QLTT chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại.

Tuy nhiên, khó khăn, thách thức lớn nhất hiện nay là năng lực và trình độ chuyên môn của các công chức QLTT ở một số đơn vị chưa đồng đều. Lực lượng ở cơ sở còn mỏng trong khi tình hình vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm ngày một tinh vi, phức tạp. 

Vậy giải pháp nào để khắc phục những khó khăn nói trên, thưa ông?

- Nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ QLTT là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, được triển khai ngay từ khi thành lập Tổng cục. Theo đó, việc chuẩn hóa kiến thức cán bộ kiểm soát viên thị trường thông qua chương trình, giáo trình đào tạo đã được tiến hành xong trong những tháng cuối năm 2018 ở các mức độ: Kiểm soát viên, Kiểm soát viên chính và cao cấp. Phương pháp tập huấn cũng đã được thay đổi.  

Năm 2019, công tác nâng cao năng lực chuyên môn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và là một trong những tiêu chí để đánh giá nhiệm vụ của từng Kiểm soát viên thị trường. Công tác thanh tra - kiểm tra nội bộ sẽ được làm nghiêm túc để tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục trong công tác xây dựng nguồn lực. Đối với những địa bàn quản lý có phát sinh phức tạp, nếu có nguyên nhân do cán bộ yếu kém về bản lĩnh chính trị, năng lực công tác và phẩm chất, đạo đức thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, thay thế. 

Ngoài việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ QLTT, trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tập trung vào nhiệm vụ ổn định mô hình tổ chức, xây dựng hành lang pháp lý, áp dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh số hoá đổi mới công tác quản lý, điều hành để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của lực lượng.

Tổng cục trưởng QLTT Trần Hữu Linh

Kiểm soát nội bộ giúp “thanh lọc” lực lượng

Được biết, một trong những điểm mới của công tác xây dựng lực lượng trong thời gian gần đây là việc Tổng cục chủ trương hình thành một đầu mối kiểm soát nội bộ, qua đó góp phần làm cho công tác QLTT thực sự minh bạch, hiệu quả. Cụ thể những công việc này là gì, thưa ông?

- Trong nhiều năm qua, lực lượng QLTT cả nước đã có nhiều nỗ lực trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bình ổn thị trường, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi công vụ, ý thức trách nhiệm và trình độ năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức QLTT còn thấp. Một số cán bộ, công chức QLTT còn có cử chỉ, thái độ, phát ngôn, ứng xử không đúng mực; thậm chí, nhũng nhiễu, gây phiền hà hoặc tùy tiện kiểm tra hàng hóa vận chuyển trên đường, gây cản trở cho lưu thông hàng hóa hợp pháp. 

Điều này dẫn đến hiệu quả hoạt động công vụ của QLTT ở nhiều nơi chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, đặc biệt là ở những địa bàn trọng điểm. Đứng trước tình hình đó, việc nhanh chóng thành lập một đơn vị đầu mối trong công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ là một nhu cầu cấp thiết đối với lực lượng QLTT. Có thể nói, những tồn tại nêu trên trong hoạt động công vụ của lực lượng QLTT là do một số cấp ủy và thủ trưởng cơ quan QLTT các cấp chưa thực sự quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng; chưa thực sự gương mẫu và làm tốt công tác giám sát, kiểm tra nội bộ; chưa ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của công chức do mình quản lý; chưa chú trọng thường xuyên việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật chính sách, pháp luật cho đội ngũ công chức thực thi công vụ.

Để khắc phục vấn đề này, Vụ Thanh tra - Kiểm tra mới được thành lập theo mô hình Tổng cục sẽ phải là đầu mối chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục đề xuất các giải pháp hữu ích, nâng cao ý thức trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trước các tồn tại nói trên.

Việc thành lập Vụ Thanh tra - Kiểm tra cùng với những chức năng, nhiệm vụ được giao sẽ tạo thành một điểm nhấn góp phần làm cho hoạt động công vụ của lực lượng QLTT tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; tôn trọng và bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; bảo đảm khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử; tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an sinh xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông! 

Sự cần thiết của cơ quan tham mưu về thanh, kiểm tra

“Vụ Thanh tra - Kiểm tra mới được thành lập theo mô hình Tổng cục sẽ là đầu mối chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục đề xuất các giải pháp hữu ích, nâng cao ý thức trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trước những tồn tại của lực lượng QLTT khiến dư luận xã hội bức xúc trong thời gian vừa qua”.

Nhật Thu (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬