Xây dựng kinh tế kết hợp quốc phòng - nhiệm vụ chiến lược lâu dài của Quân đội

(PLO) - Nhằm đáp ứng yêu cầu của độc giả về quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Thường vụ Quân ủy Trung ương (QUTW), Bộ Quốc phòng với vấn đề Quân đội tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế, Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng trích đăng bài phát biểu của Đại tướng Ngô Xuân Lịch tại buổi làm việc với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.
Xây dựng kinh tế kết hợp quốc phòng - nhiệm vụ chiến lược lâu dài của Quân đội Đại tướng Ngô Xuân Lịch tới thăm Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

…Trong những năm gần đây, Quân đội đã phát huy vai trò quan trọng trong tham gia xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội; làm nòng cốt trong triển khai xây dựng các khu kinh tế - quốc phòng, cứu hộ cứu nạn. Đến nay, Quân đội đã xây dựng được 23 khu kinh tế - quốc phòng thuộc các binh đoàn, các quân khu với hàng triệu héc ta (ha), tạo điều kiện cho hàng chục nghìn hộ dân cư định cư sinh sống lâu dài, hình thành thế bố trí chiến lược, đặc biệt trên dọc tuyến biên giới suốt từ Bắc vào Nam (Tiêu biểu như Binh đoàn 15, 16 bố trí trên địa bàn Tây Nguyên; các Quân khu 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9 đều có các đoàn kinh tế, quốc phòng bố trí ở các địa bàn trọng yếu, điều kiện kinh tế - xã hội hết sức khó khăn, thậm chí có những vùng chỉ có Quân đội đứng chân và trực tiếp sản xuất, từng bước đưa dân lên để hình thành thế bố trí phên dậu của đất nước).

Trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, các DN quân đội đã không ngừng đổi mới, phát triển, hội nhập; nhiều DN quân đội phát triển rất năng động, sáng tạo, chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế, trở thành những đối tác kinh tế có uy tín. Các thương hiệu lớn như: Viettel ở lĩnh vực viễn thông, Tân Cảng ở lĩnh vực dịch vụ cảng biển, TCty Trực thăng ở lĩnh vực bay dịch vụ, Ngân hàng TMCP Quân đội ở lĩnh vực ngân hàng... là những thương hiệu có uy tín trong phạm vi cả nước và quốc tế.

Như vậy, có thể thấy rằng, nhiệm vụ tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế đã, đang và sẽ luôn là một chức năng, nhiệm vụ của Quân đội nhân dân Việt Nam; đây là quan điểm nhất quán, xuyên suốt trong mọi hoạt động xây dựng, chiến đấu của Quân đội trong mọi thời kỳ. Yêu cầu cán bộ, chiến sỹ toàn quân nói chung, TCty Tân Cảng nói riêng phải thường xuyên quán triệt, thực hiện tốt và tốt hơn nữa.

6 tháng đầu năm 2017, TCty tiếp tục phát triển, doanh thu đạt 9.500 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ 2016; lợi nhuận đạt 1.130 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ 2016. TCty đã thực hiện tốt nhiệm vụ kết hợp kinh tế với quốc phòng, công tác dân vận, các chính sách đền ơn, đáp nghĩa...; góp phần tô thắm thêm truyền thống nghĩa tình của Quân đội.

Thành công của TCty đã khẳng định Tân Cảng là một trong các DN quốc phòng - an ninh tiêu biểu của Quân đội, hoàn thành xuất sắc đồng thời cả hai nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế trong lĩnh vực kinh tế biển; được xếp hạng TCty nhà nước hạng đặc biệt. Đây không chỉ là niềm tự hào của đất nước, của Quân đội mà còn chứng minh rằng chủ trương xây dựng, phát triển các DN quân đội là hết sức đúng đắn.

Thời gian tới, trong điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước và Quân đội còn nhiều khó khăn, yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ngày càng cao nên nhiệm vụ tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội nói chung, TCty Tân Cảng nói riêng là hết sức quan trọng và cấp thiết. Đối với Quân đội, phải làm tốt chức năng tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước để thực hiện chủ trương gắn kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế trong từng chiến lược, từng quy hoạch, kế hoạch, nhất là ở các địa bàn trọng điểm, chiến lược.

Bộ Quốc phòng sẽ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và nâng cao hiệu quả các khu kinh tế quốc phòng để góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên từng địa bàn.

Triển khai thực hiện nghiêm túc Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DN quân đội giai đoạn 2016-2020 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là đề án hết sức quan trọng, quan điểm nhất quán của QUTW, Bộ Quốc phòng là kiên quyết cổ phần hóa, thoái vốn, thậm chí giải thể các DN kinh tế, thương mại thuần túy không hoặc ít có nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; sắp xếp lại các DN quốc phòng phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Cụ thể: 

(1) Quy hoạch, điều chỉnh, bố trí lại toàn bộ hệ thống kho tàng, các vị trí tập trung phát triển công nghiệp quốc phòng đáp ứng yêu cầu bảo đảm tại chỗ, chi viện kịp thời cho các chiến trường, vùng, miền; phù hợp với thế trận, thế bố trí chiến lược phòng thủ bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

(2) Trong tiến trình Đề án, trước đây Quân đội có trên 300 DN; vừa qua bố trí, sắp xếp xuống còn 88 DN 100% vốn nhà nước. QUTW, Bộ Quốc phòng đã báo cáo Chính phủ tiếp tục rút xuống còn 17 DN 100% vốn nhà nước.

Về vấn đề đất quốc phòng, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo toàn quân tiếp tục rà soát, có thể bàn giao cho địa phương các khu đất quốc phòng chưa sử dụng ngay vào mục đích quốc phòng để tham gia phát triển kinh tế - xã hội, theo đúng quy định pháp luật và phù hợp quy hoạch của địa phương. Có kinh tế mạnh, thì mới có quốc phòng mạnh. Quan điểm nhất quán của Bộ Quốc phòng là tạo điều kiện tốt nhất cho các địa phương phát triển kinh tế - xã hội, trừ các vị trí trọng yếu về quốc phòng liên quan đến thế phòng thủ của đất nước; đồng thời các DN phải thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong sản xuất kinh doanh.

Bộ Quốc phòng đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc, đã và sẽ tiếp tục tiến hành rà soát, kiểm tra, thanh tra những đơn vị, DN, cá nhân không làm tốt; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế. Quân đội khi tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế phải là tấm gương để các DN bên ngoài thấy được, học tập, noi theo; để các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương tin tưởng việc làm của quân đội là đúng đắn, là vì dân, vì sự phát triển kinh tế - xã hội; phải có trách nhiệm tiếp tục giữ vững và phát huy được hình ảnh tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” không những trong chiến đấu, công tác mà cả trong lao động sản xuất.

Đối với hai sân golf Tân Sơn Nhất và Long Biên, ngay từ đầu năm 2017, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo dừng toàn bộ các hoạt động xây dựng các khu dịch vụ trong hai sân golf như nhà hàng, khách sạn, khu biệt thự, căn hộ cho thuê… Bộ Quốc phòng sẵn sàng thu hồi sân golf Tân Sơn Nhất nếu Chính phủ yêu cầu để mở rộng sân bay. Tuy nhiên, việc thu hồi phải đúng trình tự, quy định của pháp luật, theo quy hoạch của Chính phủ và phục vụ trực tiếp cho nhiệm vụ quốc phòng, có tính đến lợi ích chính đáng của chủ đầu tư; không cho bất cứ DN nào tiếp tục cho thuê đất để kinh doanh.

Ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, từ năm 2013 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao hơn 1.500ha đất tại 13 sân bay trên cả nước cho Hàng không dân dụng và các địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Riêng tại sân bay Đà Nẵng, phần đất bị nhiễm dioxin đã được Bộ Quốc phòng xử lý xong 20 ha; trong năm 2017 sẽ bàn giao cho Bộ Giao thông Vận tải và địa phương phần lớn diện tích trong tổng số gần 34ha bị nhiễm dioxin; phần còn lại sẽ bàn giao khi kết thúc dự án dioxin. Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và địa phương phối hợp tiếp nhận xây dựng các công trình phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC.

Đối với TCty Tân Cảng Sài Gòn, cần chủ động sắp xếp lại DN theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, tập trung nâng cao năng lực quản trị, tăng cường trách nhiệm của cán bộ chủ trì. Chấp hành đúng pháp luật của Nhà nước và các quy định của Bộ Quốc phòng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm hiệu quả, tự chủ về tài chính; kết hợp chặt chẽ với bảo vệ môi trường; Quân chủng Hải quân cần chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đề xuất giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc; tạo điều kiện để TCty Tân Cảng phát triển đúng hướng, nhanh và bền vững”.

Những năm qua, Bộ Quốc phòng đã bàn giao hàng ngàn ha đất quốc phòng cho các địa phương trên cả nước, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Từ năm 2004 đến năm 2017, Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho TP Hồ Chí Minh 177,3 ha đất quốc phòng để phát triển kinh tế - xã hội. Riêng sân bay Tân Sơn Nhất, từ năm 2007 đến năm 2017, Bộ Quốc phòng đã 4 lần điều chỉnh quy hoạch, bàn giao khoảng 98,7 ha đất quốc phòng cho Bộ Giao thông Vận tải để xây dựng đường lăn, sân đỗ, khu vực bảo đảm kỹ thuật hàng không; trong đó, riêng năm 2017 đã bàn giao gần 45 ha. Từ năm 2004 đến năm 2017, Bộ Quốc phòng đã 3 lần bàn giao khoảng 10,5ha đất quốc phòng cho UBND TP Hồ Chí Minh để mở đường giao thông đô thị.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 
Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ

(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬