Xác định ưu tiên về hợp tác hải quan trong Năm APEC 2017

(PLO) - Ngày 14/11, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan phát triển Hoa Kỳ tổ chức hội thảo “Xác định chủ đề và ưu tiên về hợp tác hải quan trong Năm APEC 2017 tại Việt Nam”. Đây là hoạt động đầu tiên Tổng cục Hải quan tổ chức mở đầu cho chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho Tiểu ban thủ tục Hải quan (SCCP) APEC 2017.
Xác định ưu tiên về hợp tác hải quan trong Năm APEC 2017 Các đại biểu tham gia Hội thảo

Trước đó, trong khuôn khổ APEC 2016 tại Peru, Cuộc họp Nhóm Tiểu ban thủ tục Hải quan bên lề SOM 3 (SCCP 2) đã kết thúc thành công và Chủ tịch SCCP APEC 2017 Việt Nam đã nhận chuyển giao vai trò từ Chủ tịch SCCP APEC 2016. 

Tới dự Hội thảo có ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan; ông Diego Garica Gonzalez, Giám đốc Chương trình phụ trách hải quan thuộc Ban thư ký APEC quốc tế; cùng gần 50 đại biểu đại diện các cơ quan gồm Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng tư vấn kinh doanh ABAC Việt Nam, các Hiệp hội và khu vực tư nhân, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Hải quan và một số Cục Hải quan tỉnh/thành phố

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo liên quan đến SCCP APEC gồm: chủ đề và các ưu tiên chính của Năm APEC 2017, vai trò của chủ nhà Việt Nam và các hoạt động hợp tác về Thuận lợi hóa thương mại trong APEC, hoạt động hợp tác về hải quan trong APEC một số năm gần đây, một số ưu tiên về vấn đề hải quan của các nền kinh tế APEC, Chương trình hành động tập thể của SCCP, mối quan tâm của khu vực tư nhân đối với các vấn đề hải quan trong APEC và các vấn đề ưu tiên dự kiến của SCCP APEC 2017.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh trong chống khủng bố, di cư bất hợp pháp và kiểm soát vận chuyển hàng hóa trong tình hình buôn lậu và vận chuyển các chất ma túy ngày càng phức tạp, tinh vi với khối lượng lớn; những thách thức về an ninh thương mại trong kỷ nguyên số; hay áp lực về duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu,... đòi hỏi trách nhiệm và sức mạnh liên kết của lực lượng hải quan quốc tế và khu vực để đảm bảo an ninh huyết mạch cho khu vực có tầm chiến lược quan trọng như Châu Á - Thái Bình Dương. 

Theo đó, trên cơ sở chủ đề và các ưu tiên quốc gia APEC trong Năm tới cũng như các ưu tiên của Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) APEC 2017 gắn kết với kết quả SCCP APEC 2016, các vấn đề ưu tiên của SCCP APEC 2017 được xác định sẽ tập trung vào nhiều nhóm nội dung...

Bên cạnh đó, SCCP APEC 2017 cũng sẽ tiếp tục trao đổi để triển khai 9 nội dung cập nhật nhất trong Kế hoạch hành động tập thể (CAP) trong đó có 3 nội dung Hải quan Việt Nam đã đăng ký tham gia điều phối gồm: xác định trước, thông tin trước khi hàng đến và thủ tục hàng chuyển phát nhanh.

M. Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".
Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021

(PLVN) - Năm 2020, là một năm nhiều biến động kèm theo những diễn biến phức tạp, đối với lĩnh vực Tư pháp, tại tỉnh Hà Giang đã hoàn hoàn thành và đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm và các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬