Vungtau Ship “xẻ thịt” phí hoa tiêu?

Hoa tiêu hàng hải là dịch vụ công ích và phí hoa tiêu là nguồn thu thuộc ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, quy định này đang bị bỏ qua tại Vungtau Ship – Cty CP có một phần hoạt động hoa tiêu.

Hoa tiêu hàng hải là dịch vụ công ích và phí hoa tiêu là nguồn thu thuộc ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, quy định này đang bị bỏ qua tại Vungtau Ship – Cty CP có một phần hoạt động hoa tiêu.

Hoa tiêu hàng hải là dịch vụ công ích. Ảnh minh họa
Hoa tiêu hàng hải là dịch vụ công ích. Ảnh minh họa

Chiếm dụng phí hoa tiêu

Theo Nghị định 173/2007/NĐ-CP ngày 28/11/2007 quy định về tổ chức và hoạt động của hoa tiêu hàng hải, dịch vụ hoa tiêu hàng hải là dịch vụ công ích và công ty hoa tiêu là doanh nghiệp (DN) 100% vốn nhà nước. Đồng thời, tại Nghị định số 49/2011/NĐ-CP ngày 21/6/2011 sửa đổi một phần Nghị định 173, “phí hoa tiêu là nguồn thu thuộc ngân sách nhà nước; các công ty hoa tiêu trực tiếp thu phí hoa tiêu hàng hải”.

Theo thống kê hiện cả nước có 12 đơn vị hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hoa tiêu hàng hải. Trong khi hầu hết các công ty hoa tiêu thực hiện theo đúng quy tại Nghị định 173  và Nghị định 49, chỉ riêng Xí nghiệp hoa tiêu Vũng Tàu trực thuộc Vungtau Ship nhiều năm đã giữ lại nguồn thu ngân sách nhà nước này để đưa vào hạch toán doanh thu chung của DN và nguồn kinh phí hoa tiêu này đang có dấu hiệu bị “xẻ thịt” chia cho nhiều chi phí hoạt động ngoài ngành hoa tiêu (?).

Điều này thể hiện ngay tại các báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh của Vungtau Ship trong các năm 2010 – 2011 – 2012. Thực tế, Vungtau Ship thành lập ba đơn vị kinh doanh hạch toán phụ thuộc và đồng thời đây cũng là ba nhóm ngành hoạt động chính của công ty. Theo báo cáo, tổng doanh thu năm 2010 đạt hơn 101 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ dịch vụ hoa tiêu hơn 76,5 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 17,4 tỷ đồng và năm 2010 chi phí cho dịch vụ hoa tiêu hơn 65,9 tỷ.

Tương tự, năm 2011 tổng doanh thu đạt hơn 92,5 tỷ đồng, trong đo doanh thu từ dịch vụ hoa tiêu đạt hơn 68 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 19,4 tỷ đồng và chi phí cho dịch vụ hoa tiêu hơn 57,3 tỷ đồng. Gần đây nhất, doanh thu năm 2012 công ty đạt 91 tỷ đồng, trong đó doanh thu dịch vụ hoa tiêu đạt 62,5 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 19,4 tỷ đồng và chi phí cho hoạt động hoa tiêu trên 53,1 tỷ đồng. Nhìn vào các bản báo cáo này thì nguồn thu từ dịch vụ hoa tiêu chiếm từ 68% đến 75% tổng doanh thu của Vungtau Ship.

Chuyển hóa từ ngân sách sang lợi nhuận doanh nghiệp?

Vungtau Ship được cổ phần hóa từ cuối năm 2012 với vốn điều lệ 164 tỷ đồng, nhà nước vẫn giữ 79,17% cổ phần. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trừ hoạt động của dịch vụ hoa tiêu hàng hải thì trong nhiều năm nay hầu hết các hoạt động khác của DN này đều trong tình trạng không có lãi hoặc bị thua lỗ. Đơn cử, năm 2012, các hoạt động trong lĩnh vực đại lý hàng hải chỉ đạt 5,7 tỷ đồng; hoạt động cung ứng dịch vụ đóng bao, bốc xếp, bảo trì tại trạm phân phối xi măng Nghi Sơn – Hiệp Phước đạt 9,5 tỷ đồng; riêng lĩnh vực kinh doanh khách sạn và Hàng

Sâm bị thua lỗ 200 triệu. Phân tích từ báo cáo năm 2012 cho thấy, với tổng doanh thu 91 tỷ, trừ đi ba lĩnh vực hoạt động trên còn lại 76 tỷ, tiếp tục trừ đi 62,5 tỷ từ phí dịch vụ hoa tiêu, còn lại 13,5 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận trước thuế vẫn đạt 19,4 tỷ đồng, như vậy 5,9 tỷ doanh thu từ phí hoa tiêu đã được chuyển hóa thành lợi nhuận của Vungtau Ship?

Vấn đề đặt ra là: Với việc đánh đồng doanh thu thì đã có bao nhiêu tiền của ngân sách bị Vungtau Ship sử dụng sai hoặc chuyển hóa thành lợi nhuận rồi “phân phối lại”?. Lý giải về những khoản dư thừa trong chi phí của hoa tiêu, chúng tôi đã được một lãnh đạo Vungtau Ship cho biết: “Ngoài việc chi trả cho các hoạt động của hoa tiêu, phần còn dư thừa đưa vào các hoạt động khác của DN”.

Thực tế, từ năm 1995, Xí nghiệp hoa tiêu Vũng Tàu được sát nhập vào Vungtau Ship và như vậy, đến nay đã qua 18 năm, phí dịch vụ hoa tiêu tại Vungtau Ship liên tục bị “xẻ thịt”.

(Còn tiếp)

Đoàn Công

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376