Vựa lúa “khát” vốn FDI

(PLO) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vựa lúa, tôm cá, trái cây của cả nước… nhưng vẫn là “vùng trũng” trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Vựa lúa “khát” vốn FDI
Rào cản hạ tầng, nhân lực 
Từ năm 1988-2012, ĐBSCL thu hút 757 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 10,7 tỷ USD, chỉ chiếm 5,16% so với cả nước, tập trung  chủ yếu ở Long An, Kiên Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Cà Mau. Ông Phạm Thành Khôn (Câu lạc bộ các Trung tâm xúc tiến đầu tư ĐBSCL) đặt vấn đề: “Lẽ ra với tiềm năng và lợi thế sẵn có, thu hút FDI vào ĐBSCL phải cải thiện đáng kể, nhưng thực tế còn rất khiêm tốn”. 
Tiến sĩ Võ Hùng Dũng - Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Cần Thơ (VCCI) cho rằng: “Những năm gần đây, ĐBSCL xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, chủ yếu bằng nội lực các ngành hàng nông thủy sản chế biến thô, chưa có dấu ấn của các dự án FDI. Thu hút FDI vào ĐBSCL đến nay còn rất thấp. Điều này ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng, giải quyết công ăn việc làm, thu nhập dân cư, chuyển dịch cơ cấu trong những năm tới”.
Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhìn nhận: “Khả năng tiếp cận đất đai khó khăn là cản ngại lớn trong kêu gọi FDI của địa phương. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư nhưng hạ tầng chưa hoàn chỉnh, thiếu quỹ đất sạch nên không đáp ứng được. Các dự án muốn đầu tư bên ngoài khu công nghiệp (KCN) phải mất rất nhiều thời gian để thỏa thuận với các ngành liên quan về quy hoạch cho phù hợp”. 
Phân tích những nguyên nhân chính, TS Võ Hùng Dũng chỉ rõ 3 yếu tố cơ bản. Thứ nhất, cơ sở hạ tầng yếu và thiếu, đặc biệt về giao thông. Đầu tư chung vào ĐBSCL còn thấp, phần lớn nhằm phục vụ cho nông nghiệp làm lúa. Khả năng kết nối từ Cần Thơ đến các tỉnh chưa tốt. Thứ hai là nguồn nhân lực, dồi dào nhưng là lao động giản đơn; chất lượng lao động thấp, không có nhiều động tác đòi hỏi mức độ thành thạo, trình độ cao. Và thứ ba, môi trường kinh doanh chưa thật sự tích cực, chưa hấp dẫn nhà đầu tư.  
“Ngay cả tại Cần Thơ, khi hỏi về thu hút FDI, các vị lãnh đạo cũng không rõ lắm” - Tiến sĩ Võ Hùng Dũng cho hay.
Làm mới hình ảnh 
ĐBSCL hiện có 10 triệu lao động, chủ yếu tập trung vào nông nghiệp, năng suất và thu nhập lao động thấp. Do vậy, phải đẩy mạnh thu hút FDI để cải thiện cấu trúc kinh tế, kéo giảm lượng lao động ra khỏi lĩnh vực nông nghiệp, tăng thu nhập cho dân cư. 
Ông Kim Do Kyong - chuyên gia Cơ quan Xúc tiến quốc gia về công nghiệp Hàn Quốc nói: “Chúng tôi muốn hỗ trợ ĐBSCL sản xuất nông nghiệp chất lượng, giá trị gia tăng cao. Điều chúng tôi quan tâm nhất là môi trường đầu tư được cải thiện như thế nào?”. 
Ông Mototyuki-Nakanura (Công ty Tri Việt, sản xuất găng tay đánh bóng chày xuất khẩu, tại KCN Trà Nóc, Cần Thơ) nói: “Những thông tin về cơ chế chính sách của các địa phương, nhà đầu tư chưa nắm bắt được nhưng không được giải thích, hướng dẫn rõ ràng ngay trong những lần tiếp xúc đầu tiên. Điều đó rất nguy hiểm, cản trở cho quyết định đầu tư, bỏ lỡ cơ hội”. 
Ông Yasuzumi Hirotaka - Giám đốc điều hành Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản cho biết: “Để chủ động đón dòng đầu tư FDI, nhất thiết phải xác định “nhiệm vụ” của chính quyền Trung ương và địa phương. Đó là phải có tầm nhìn dài hạn, có sự hỗ trợ từ Trung ương tới địa phương, thống nhất về thủ tục, tư vấn và cấp giấy phép hoạt động nhanh. Doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ (thuế, nhân lực, tài chính, khuyến khích đầu tư).
Giải quyết “điểm yếu” không rõ ràng, minh bạch của hệ thống thuế. Duy trì và thực hiện hệ thống pháp luật ổn định và rõ ràng. Phát động 6 lĩnh vực công nghiệp chiến lược (chế biến nông, lâm, thủy sản, máy nông nghiệp, phụ tùng ô tô, môi trường và tiết kiệm năng lượng...). Cuối cùng là đảm bảo không có chi phí thủ tục hành chính không rõ ràng”. 
Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376