Vụ doanh nghiệp kêu cứu vì hồ sơ ĐTM bị “ngâm”: Văn phòng Chính phủ đề nghị làm rõ

(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I năm 2019, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ đề nghị làm rõ phản ánh của Ban Quản lý các khu công nghiệp (BQLCKCN) tỉnh Thái Nguyên về việc Tổng cục Môi trường (TCMT) cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) nước ngoài đầu tư vào địa phương này.  
Vụ doanh nghiệp kêu cứu vì hồ sơ ĐTM bị “ngâm”: Văn phòng Chính phủ đề nghị làm rõ Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh tại cuộc họp báo

Trả lời báo chí, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh cho biết thêm: Lãnh đạo Bộ TN&MT cũng đã có ý kiến chỉ đạo TCMT rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc để báo cáo Văn phòng Chính phủ. Hiện TCMT đang tiến hành rà soát, phối hợp với các đơn vị liên quan trong Bộ và sau khi có báo cáo chính thức, sẽ thông tin tới cơ quan báo chí. Theo ông Thịnh thì ngay sau khi báo chí thông tin về vụ việc, TCMT đã có thông tin phản hồi bước đầu.

Như Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh, mặc dù được tỉnh Thái Nguyên xếp vào nhóm được ưu tiên thu hút đầu tư, nhưng Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam (Dự án) không thể triển khai theo đúng tiến độ do hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) bị “mắc kẹt” tại TCMT. 

Ngày 22/2/2019, TCMT có văn bản phản hồi, nhưng đã không giải thích rõ vì sao cơ quan này làm không đúng Quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế của Bộ TN&MT, không thông qua Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả, mà liên tiếp có 2 văn bản gửi trực tiếp cho DN để yêu cầu hoàn thiện hồ sơ. Đồng thời, TCMT tiếp tục viện dẫn vào Quyết định số 3218 ngày 11/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương (về việc phê duyệt quy hoạch ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030) làm cơ sở pháp lý để giải thích việc từ chối hồ sơ ĐTM của Dự án trong khi quyết định này đã bị Bộ Công Thương bãi bỏ.

Đáng chú ý, tại cuộc họp báo, đại diện TCMT cho rằng, Dự án có công đoạn nhuộm, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm cao và có khối lượng nước thải lớn. Khu vực xả thải ra sông Công, rồi chảy ra sông Cầu - nơi cấp nguồn nước chính cho các nhà máy sản xuất nước sinh hoạt cho người dân khu vực TP Sông Công và lân cận. Nhưng điều đáng nói là trước đó, khi Dự án làm thủ tục đầu tư vào KCN Bá Thiện II (Vĩnh Phúc), khi thẩm định phê duyệt báo cáo ĐTM, TCMT lại đồng ý cho nước thải nhà máy được xả trực tiếp ra sông Mây, cũng là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho nhiều địa phương. 

Nếu như ở lần phê duyệt ĐTM trước đó cho Dự án, vấn đề xử lý nước thải được TCMT tham mưu, Bộ TN&MT cho phép DN tự đầu tư xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn nước thải đạt cột A trước khi thải ra môi trường. Nhưng khi Dự án chuyển địa điểm đầu tư lên Thái Nguyên, TCMT mới bắt buộc DN đấu nối xả thải vào hệ thống xử lý nước thải của KCN Sông Công II. Từ đó cơ quan này đã đưa ra yêu cầu bị cho là gây cản trở Dự án đầu tư khi buộc BQLCKCN tỉnh Thái Nguyên làm thủ tục điều chỉnh lại hồ sơ ĐTM chung của cả KCN Sông Công II thì Dự án sản xuất vải sơ mi cao cấp Việt Nam thì mới được xem xét thông qua(?). 

Yêu cầu này của TCMT được cho là trái quy định khi đã “lờ” đi quyền chủ động tự xây dựng hệ thống xử lý nước thải của nhà đầu tư, cũng như các trường hợp cho phép miễn trừ đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong khi đây không chỉ là quyền tự chủ của DN mà còn là yếu tố được pháp luật hiện hành khuyến khích. 

Trả lời báo chí, PGS.TS. Lê Trình, Phó Chủ tịch Hội Đánh giá tác động môi trường Việt Nam đã giải thích rõ quyền này của nhà đầu tư và cho hay: Về lý thuyết, bản thân chủ đầu tư dự án nhà máy trong KCN có quyền đề nghị xây dựng hệ thống xử lý nước thải riêng, không đấu nối với hệ thống xử lý trong KCN nếu thấy rằng hệ thống đó không đảm bảo khối lượng xử lý, không xử lý được những thành phần chất thải đặc biệt của nhà máy dệt, may, nhuộm... Và trạm xử lý nước thải riêng của nhà máy này phải đảm bảo quy chuẩn quốc gia về chất thải công nghiệp, quy chuẩn chất thải dệt, may, nhuộm... tổ chức giám sát tốt, cam kết với địa phương về việc đảm bảo chất thải đã được xử lý ra môi trường.

Cho rằng, TCMT đã có những biểu hiện thiếu hợp tác và có dấu hiệu thiếu công bằng, không khách quan trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, đã cố tình gây khó khăn cho nhà đầu tư khi có những yêu cầu bổ sung hồ sơ không đúng quy định, gây phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời gây cản trở hoạt động kêu gọi thu hút đầu tư vào KCN Sông Công II, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh Thái Nguyên. Và để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết, BQLCKCN tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị lãnh đạo Chính phủ vào cuộc, chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý và giải quyết dứt điểm vụ hồ sơ ĐTM cho Dự án.

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.
Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”
(PLVN) - Theo hướng dẫn của Bộ Công an, người dân được tiến hành đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, tặng cho…) từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chủ quan để rồi vướng vào những rắc rối pháp lý.

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y
(PLVN) - Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.  
Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tinh thần trên trong sáng 20/1 khi đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Thọ nhân dịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬