Vụ “đại gia” vàng nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế: Liệu có lợi ích nhóm?

(PLO) - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam - đại biểu HĐND tỉnh đặt dấu hỏi liệu có lợi ích nhóm trong việc Công ty TNHH Vàng Phước Sơn đòi miễn 225 tỷ đồng tiền thuế...
Vụ “đại gia” vàng nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế: Liệu có lợi ích nhóm? Công ty TNHH Vàng Phước Sơn khai thác được hàng tấn vàng đem bán nhưng không chịu nộp thuế
Đào hàng tấn vàng mang đi bán nhưng Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu của Tập đoàn Besra vẫn chây ỳ không chịu nộp gần 300 tỷ đồng tiền thuế, làm cho chính quyền hai huyện Phước Sơn và Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) nơi 2 DN này “đóng quân” vỡ kế hoạch thu ngân sách. Chủ đầu tư còn tuyên bố thẳng thừng chỉ đóng thuế từ tháng 9/2014 trở về sau, đồng thời đòi lãnh đạo tỉnh Quảng Nam phải chỉ đạo ngành thuế dỡ bỏ “lệnh” phong tỏa tài khoản ngân hàng. 
Lấy đất rừng quốc gia để thăm dò khai thác vàng
Trước dấu hiệu xem thường Luật Quản lý thuế của Nhà nước như trên, ông Đặng Văn Chương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, đại biểu HĐND tỉnh rất bức xúc. Ông Chương cho biết: “Hải quan đã có quyết định truy thu gần 250 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu vàng của Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Cty TNHH Vàng Phước Sơn, nhưng họ kêu la quá, cuối cùng không truy thu nữa. Bây giờ cả 2 Cty nợ tỉnh Quảng Nam gần 300 tỷ đồng tiền thuế các loại, trong đó có thuế tài nguyên. Cty TNHH Vàng Phước Sơn nợ 225 tỷ đồng, vậy mà vẫn không chịu trả, còn tạo sức ép lên chính quyền địa phương là rất khó hiểu. Không có chuyện anh lấy không tài nguyên vàng của địa phương tôi để bán lấy tiền tỷ rồi gây sức ép ngược đời như vậy được?”. 
Theo vị này, ban đầu Cty này chỉ xin 5ha để thăm dò tại xã Phước Đức của huyện Phước Sơn, sau đó xin tiếp 10ha. Nhưng sau đó là lấy 2.500ha, gồm toàn bộ xã Phước Đức, 2.500ha này gồm cả cánh rừng gỗ gõ quý giá của quốc gia. Ông đặt vấn đề: “Tại sao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cấp chồng lấn lên rừng quốc gia như thế? Trong khi đó, Phước Sơn đang kiến nghị với Trung ương phải trả lại diện tích rừng gõ này rồi giao cho bà con tự quản lý có hiệu quả hơn”. 
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Theo quy định, đang trong quá trình thăm dò là không được chở quặng đi tuyển lấy vàng, vậy mà họ vẫn thuê hàng chục chiếc xe tải lên chở quặng vàng thăm dò được từ Phước Đức xuống Nhà máy vàng Bồng Miêu tuyển lấy vàng đem bán mấy năm liền. Vậy là vi phạm, nhưng đến nay cơ quan trung ương chưa có biện pháp để xử lý. Tôi đi kiểm tra thực tế, có người dân nhận rửa xe tải mà DN thuê chở quặng mót lấy số quặng vàng bám vào xe mà mỗi chiếc được khoảng 500.000 đồng. Như vậy đủ biết sản lượng vàng tại mỏ Phước Đức lớn thế nào rồi. Liệu bao nhiêu vàng tại mỏ Phước Đức chảy vào túi nào đó? Ai biết được?”.
Cũng theo lời ông Chương, khi còn làm Phó Bí thư Huyện ủy Phước Sơn, ông đã yêu cầu phải chặn đoàn xe tải được thuê chở quặng vàng xuống Nhà máy vàng Bồng Miêu, vì cho chở qua đường của huyện sẽ hư hỏng, ô nhiễm. Sau khi DN xây dựng nhà máy tuyển vàng tại Phước Đức và xây dựng 3 hồ chứa để xử lý chất độc thải ra, nói là hồ cuối cùng sẽ nuôi cá được, vậy mà vừa qua vỡ hồ này, nước chảy ra sông, suối làm cho bò của người dân uống vào lăn đùng ra chết. 
Khi Cty vàng “được voi, đòi tiên”...
Là đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam, ông Chương nhiều lần thắc mắc, đặt dấu hỏi lớn là tại sao Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu đóng trên địa bàn tỉnh lâu nay mà tỉnh không nắm được chính xác sản lượng vàng DN khai thác được?. “Tôi thắc mắc lâu nay Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu khai thác được bao nhiêu tấn vàng mà địa phương không nắm được, thì UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ hỏi chuyện này, đến nay Bộ vẫn không trả lời cho tỉnh biết”.
Cty TNHH Vàng Phước Sơn còn bị cáo buộc làm tê liệt tổ chức công đoàn DN và không đóng 1 tỷ đồng tiền công đoàn phí. “Hoạt động công đoàn tại Cty TNHH Vàng Phước Sơn đã kết nạp được 87 đoàn viên, nhưng từ 3 năm lại đây chưa kết nạp được đoàn viên nào. Công đoàn phí Cty cũng không chịu nộp đồng nào, tính đến nay Cty đã nợ 1 tỷ đồng. Hoạt động công đoàn tại Cty tê liệt luôn. Trước sự việc này, LĐLĐ huyện Phước Sơn đã có văn bản kiện Cty ra TAND huyện Phước Sơn về việc không đóng đoàn phí, không nộp kinh phí theo quy định và nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động hơn 2 tỷ đồng” - ông Chương bức xúc. 
Để giải quyết dứt điểm những tồn tại lâu nay tại Cty TNHH Vàng Phước Sơn mà chính quyền địa phương không kiểm soát được, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đề nghị cần nhanh chóng thành lập Đoàn kiểm tra của tỉnh để kiểm tra các vấn đề mập mờ lâu nay, nhằm xác định lại hoạt động của Cty TNHH Vàng Phước Sơn. 
“Nếu Cty không chấp hành các quy định của tỉnh thì phải xử lý theo đúng pháp luật, lẽ nào để DN lộng hành miết mà địa phương bất lực? Không được miễn thuế cho DN nữa. Tôi nghi ngờ trong này có lợi ích nhóm chứ làm gì có chuyện lạ vậy?” - vị đại biểu này  ngao ngán./.
Trương Tam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp

Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp
(PLVN) - Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk, nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp giai đoạn 1 có gần 2 triệu tấm pin mặt trời, công suất 600MWac/831 Mwp, tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án này cũng đặt ra những vấn đề cần góc nhìn đa chiều.

Phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công tác dân tộc

 Phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công tác dân tộc
(PLVN) - Vui mừng đón đoàn đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang về thăm Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các tấm gương tiêu biểu đại diện đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực góp phần phát triển cộng đồng các dân tộc cũng như sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Kymdan - Thương hiệu đệm cao su lâu đời nhất tại Việt Nam

Kymdan - Thương hiệu đệm cao su lâu đời nhất tại Việt Nam
(PLVN) - Kymdan là thương hiệu nổi tiếng, lâu đời nhất của ngành đệm cao su Việt Nam, được đông đảo người dùng Việt ưa chuộng trong suốt nhiều năm qua bởi sản phẩm sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên, áp dụng công nghệ riêng do Kymdan nghiên cứu và phát minh. 

Dự án chung cư Iris Garden: Thực hư việc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang bị tố có hành vi “lừa dối” khách hàng

Dự án chung cư Iris Garden: Thực hư việc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang bị tố có hành vi “lừa dối” khách hàng
(PLVN) - Thời gian qua, hàng loạt chủ sở hữu căn hộ tại chung cư Iris Garden (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng bởi việc chủ đầu tư “ép” họ nộp một khoản tiền ngoài hợp đồng với lý do tăng diện tích căn hộ. Cùng với đó, các cư dân ở đây cũng tố chủ đầu từ có dấu hiệu vi phạm hợp đồng, chưa hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng như cam kết… 

Người dân Thuỵ Điển không dùng tiền mặt để cuộc sống tiện lợi hơn

Người dân Thuỵ Điển không dùng tiền mặt để cuộc sống tiện lợi hơn
(PLVN) - Đối với phần lớn người Thuỵ Điển, xu hướng thanh toán không tiền mặt vừa mang tính thực tế, vừa thể hiện sự cởi mở với công nghệ mới của người dân nước này trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu đang phát triển. Thậm chí, hàng nghìn người trẻ đã cấy vi mạch dưới da tay để tích hợp toàn bộ thông tin cá nhân, bao gồm cả thẻ ngân hàng.
Gần 300 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Dương làm nhiệm vụ chống dịch tiêm vaccine  phòng Covid-19

Gần 300 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Dương làm nhiệm vụ chống dịch tiêm vaccine phòng Covid-19

(PLVN) - Trong các ngày 9, 10, 11/5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 7- Cục Hậu cần Quân khu 3 tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 (vaccine của hãng AstraZeneca) đợt 2 cho gần 300 cán bộ, chiến sỹ của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh - những người trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn toàn tỉnh. Trong số đó có 248 người được tiêm mũi 2 và 46 người tiêm mũi 1.

Tháng 4: Doanh số ô tô tăng mạnh so với cùng kỳ

Tháng 4: Doanh số ô tô tăng mạnh so với cùng kỳ
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa cho biết, trong tháng 4/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 30.065 xe, tuy giảm 3% so với tháng 3/2021 nhưng tăng 155% so với tháng 4/2020. Hai “ông lớn” là Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam cũng ghi nhận doanh số tăng cao so với cùng kỳ trong tháng đầu tiên của quý II/2021…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376