Vốn nhà nước có bị “bốc hơi” khi cổ phần hóa?

(PLO) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo việc thu, chi Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp từ khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đến nay, đồng thời kiểm tra số vốn nhà nước đã “bán” trong các doanh nghiệp so với tổng số vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm
một số “ông lớn” không thực hiện đúng quy định
trong việc sử dụng Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp 
Nhập nhèm…

Như trước đó PLVN đã thông tin, qua thanh, kiểm tra việc quản lý và sử dụng Quỹ này tại 24 tập đoàn, tổng công ty (TCT), Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện thay vì hỗ trợ sắp xếp DN theo đúng tên gọi của Quỹ thì các tập đoàn, tổng công ty lại dùng số tiền này để kinh doanh thu… lỗ.  
Đáng chú ý, có hàng loạt DN trong quá trình cổ phần hóa (CPH) đã chiếm dụng tiền bán vốn nhà nước, kinh doanh thua lỗ, khó khăn về tài chính đã không còn tiền trả Quỹ, thậm chí nhiều “ông lớn” còn phớt lờ tính tiền phạt chậm nộp theo quy định để thu hồi và hạch toán tăng Quỹ, trong đó điển hình là: TCT Hàng hải Việt Nam, TCT Thủy sản Việt Nam, TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam, TCT Vật liệu xây dựng số 1...
Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị 10 TCT phải có biện pháp tích cực đôn đốc, thu hồi các khoản thu về Quỹ hỗ trợ sắp xếp DN  với số tiền hơn 801 tỷ đồng; đồng thời kiến nghị 2 TCT thực hiện mở tài khoản tiền gửi tại các ngân hàng thương mại đối với số dư Quỹ hỗ trợ sắp xếp DN hơn 538 tỷ đồng...
Tìm hiểu của PLVN được biết, theo quy định, nguồn hình thành Quỹ chủ yếu là từ CPH các doanh nghiệp nhà nước (DNNN); nguồn thu từ sắp xếp chuyển đổi khác như giao, bán, giải thể, phá sản đối với các DN thuộc TCT; nguồn từ khoản lãi tiền gửi của Quỹ tại các ngân hàng thương mại và khoản tiền phạt chậm nộp; khoản tiền người lao động dôi dư đã nhận trợ cấp từ Quỹ hoàn trả lại khi được tái tuyển dụng. 
Theo Thông tư số 10 ngày 18/11/2013 của Bộ Tài chính, Quỹ này chỉ được chi để giải quyết chính sách đối với lao động khi các DN thuộc TCT, tập đoàn, công ty mẹ trong tổ hợp công ty mẹ, công ty con thực hiện việc sắp xếp, chuyển đổi sở hữu. 
Vốn nhà nước có thất thoát?
Về hoạt động Quỹ hỗ trợ sắp xếp DN của các tập đoàn, TCT nhà nước năm 2014, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: việc bổ sung vốn điều lệ của tập đoàn, TCT nhà nước còn thiếu so với số vốn điều lệ đã được duyệt từ nguồn Quỹ hỗ trợ sắp xếp DN phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định trước khi hạch toán tăng nguồn vốn chủ sở hữu. 
“Đối với trường hợp các đơn vị tập đoàn, TCT sử dụng Quỹ chưa đúng, kể cả tăng vốn điều lệ, yêu cầu các Bộ chỉ đạo Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc báo cáo và kiểm điểm trách nhiệm không thực hiện đúng quy định. Cần thiết thì yêu cầu nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN trung ương.”- chỉ đạo của Thủ tướng.  
Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Tài chính tổ chức rà soát các tập đoàn, TCT nhà nước không có phương án sử dụng Quỹ hỗ trợ sắp xếp DN, có vốn chủ sở hữu lớn hơn vốn điều lệ được phê duyệt và không thuộc diện CPH năm 2015, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định việc điều chuyển Quỹ hỗ trợ sắp xếp DN của các đơn vị này về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN tại TCT Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước; đề xuất biện pháp thu hồi và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật đối với trường hợp sử dụng nguồn Quỹ hỗ trợ sắp xếp DN không đúng quy định.
Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo tổng hợp số thu, chi Quỹ hỗ trợ sắp xếp DN từ khi CPH DNNN đến nay (trong đó thu, chi qua từng năm), phân tích số vốn nhà nước đã “bán” trong các DN so với tổng số vốn của Nhà nước tại các DN này và số vốn cần “bán”, số cần “bán” tiếp trong thời gian tới.
“Khó thu hồi”  
Trao đổi với PLVN trước đó, ông Lương Đình Minh, Trưởng ban Kế toán TCT Hàng hải Việt Nam thừa nhận: “Giai đoạn 2010 trở về trước, Quỹ hình thành từ quá trình CPH các đơn vị trực thuộc nhưng DN này đã quản lý Quỹ này không tốt. Do giai đoạn này khủng hoảng kinh tế, TCT kinh doanh bị thua lỗ nhiều nên lãnh đạo TCT thời kỳ đó  đã chiếm dụng nguồn Quỹ này để trả nợ. 
Liên quan tới số tiền Quỹ mà TCT này đã chiếm dụng để trả nợ do kinh doanh thua lỗ giai đoạn trước, đến nay chúng tôi vẫn chưa có cách gì để thu hồi khoảng 200 tỷ đồng số tiền Quỹ bị chiếm dụng. TCT đã làm văn bản lên Bộ Tài chính đề xuất lên cho khất, sau này khi làm ăn có lãi thì chúng tôi sẽ bù trả nhưng tới nay Bộ Tài chính vẫn chưa có trả lời”. 
Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Đọc thêm

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬