Vốn đầu tư khu vực Châu Á giảm gần một nửa trong quý I/2020

(PLVN) - Đại dịch Covid -19 tác động tiêu cực tới nhiều lĩnh vực công nghiệp và các lĩnh vực khác trên toàn cầu, trong đó, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Châu Á -TBD) cũng không ngoại lệ.
Vốn đầu tư khu vực Châu Á giảm gần một nửa trong quý I/2020

Chỉ tính riêng khu vực Châu Á  - TBD, dữ liệu và nghiên cứu mới nhất của JLL toàn cầu cho thấy, khối giao dịch bất động sản tại khu vực Châu Á - TBD trong quý I/2020 đã có sự sụt giảm đến gần một nửa so với cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, tỷ lệ giao dịch chỉ đạt khoảng 29,5 tỷ USD giảm 34%.  Trong đó, khối lượng đầu tư vào bán lẻ chỉ đạt 39%; khối lượng văn phòng giảm 35%; khối lượng đầu tư vào khách sạn giảm 22%, trong khi đó khu vực công nghiệp và hậu cần lại có kết quả giao dịch khá tốt - tăng đến 9%.

Các thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất của khu vực này là Trung Quốc đại lục, Hongkong, và Singapore, với tổng đầu tư giảm sâu ít nhất là 60% so với cùng kỳ ở quý I/2019, theo thứ tự lần lượt là 61%, 74% và 68%. Trong khi đó, Hàn Quốc và Nhật Bản lại ghi nhận có mức giao dịch cao hơn hoặc tương đương so với cùng kỳ năm 2019.

Lý giải nguyên nhân, ông Stuart Crow - CEO, thị trường vốn khu vực Châu Á - TBD của JLL toàn cầu - cho rằng, dịch Covid-19 tác động đến hoạt động đầu tư là không tránh khỏi, bởi nhiều nhà đầu tư chọn phương án tạm dừng các quyết định mua bán trong giai đoạn kinh tế bất ổn là điều đương nhiên và tình trạng này sẽ kéo dài cho đến hết quý II.

Tuy nhiên, theo ông Stuart Crow, nhiều nhà đầu tư vẫn giữ bình tĩnh và lạc quan. Họ cam kết sẽ tiếp tục tham gia đầu tư vào thị trường BĐS khu vực Châu Á - TBD trong dài hạn.

“Các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh về tài chính không chỉ trong giai đoạn dịch bệnh đang dần được kiểm soát như hiện nay, mà ngay cả khi trong thời điểm bùng phát của đại dịch, thì các nhà đầu tư vẫn luôn trực chờ những cơ hội để triển khai dòng vốn và thúc đẩy dòng chảy giao dịch mạnh mẽ hầu hết trong tất cả các lĩnh vực”, ông Stuart Crow cho hay.

Cũng theo Regina Lim - Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn Châu Á - TBD - cũng đưa ra nhận định, hiện đã có nhiều thị trường đang nới lỏng các biện pháp phong toả toàn diện. Điều này cho phép các thị trường khu vực Châu Á sẽ sớm phục hồi trong giai đoạn vào giữa nửa năm nay.

"Trong đó, đối với Việt Nam, có việc kiểm soát với tốc độ phản ứng nhanh chóng và xử lý hiệu quả dịch Covid-19, thì các nhà đầu tư vẫn không ngừng tìm kiếm cơ hội, nhất là đối với thị trường công nghiệp, văn phòng và nhà ở. Vì vậy, chúng tôi hy vọng trong quý II này, thị trừơng đầu tư tại Việt Nam sẽ thấy khối lượng đầu tư tăng lên”, ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam - nhận định.

Bảo Lan
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Savico đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 là 14.762 tỷ đồng

Savico đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 là 14.762 tỷ đồng

(PLVN) - Dù ảnh hưởng của Covid- 19 đến hoạt động hầu hết các lĩnh vực của công ty, tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông Thường niên năm 2020, Ban quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) đã đặt ra chỉ tiêu doanh thu hợp nhất cả năm sẽ đạt đến 81% so với cùng kỳ. 

Đọc thêm

CNN ca ngợi cách Việt Nam chống Covid-19

CNN ca ngợi cách Việt Nam chống Covid-19
(PLVN) - Trong bản tin ngày 30/5, Hãng tin CNN đã viết về cách Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19. Xin trích giới thiệu bài viết của phóng viên Nectar Gan.
Loading...
Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam: Điểm làm đẹp uy tín tại Việt Nam

Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam: Điểm làm đẹp uy tín tại Việt Nam

(PLVN) - Thẩm mỹ viện Gangnam đang là điểm đến của mọi khách hàng có nhu cầu cải thiện nhan sắc an toàn, hiệu quả hàng đầu hiện nay. Những dịch vụ như nâng mũi, sửa mũi hỏng, mí mắt hỏng luôn được khách hàng tin tưởng, trong số đó có rất nhiều khách hàng là ngôi sao của showbiz Việt.

IFRS mở ra môi trường kinh doanh bất động sản minh bạch

IFRS mở ra môi trường kinh doanh bất động sản minh bạch
(PLVN) - Lộ trình của Đề án về Chuẩn mực Báo cáo Tài chính quốc tế (IFPS) tại Việt Nam vừa được Bộ Tài chính chính thức đưa vào áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đặc biệt là đối với nhóm doanh nghiệp có danh mục tài sản lớn.

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất
(PLVN) - Sáng nay - ngày 30/5, tại cổng Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi), hàng chục người dân bức xúc tập trung tại đây không cho xe ra vào cổng công ty cổ phần Thép Hòa Phát để yêu cầu công ty này làm rõ vấn đề trong gần 10 ngày nay người dân ở xã Bình Thuận huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phải chịu đựng mùi hôi, mùi khét rất khó chịu.

Thêm đại lý phân phối hàng đầu, thêm cơ hội sở hữu những sản phẩm ấn tượng do Novaland phát triển

Thêm đại lý phân phối hàng đầu, thêm cơ hội sở hữu những sản phẩm ấn tượng do Novaland phát triển
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch phát triển kênh đại lý phân phối, nhiều đơn vị uy tín chuyên nghiệp đã tham gia cùng phân phối các sản phẩm BĐS do Tập đoàn Novaland phát triển nhằm phục vụ tối ưu nhu cầu tìm hiểu thông tin, sở hữu và đầu tư ngày càng tăng cao của khách hàng trên cả nước.  

Sửa đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT

Sửa đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT
(PLVN) - Đổi mới kiểm tra, đánh giá, đa dạng hóa các hình thức đánh giá; tăng cường đánh giá quá trình, khen thưởng toàn diện hoặc theo từng lĩnh vực và bước đầu tiếp cận đánh giá phẩm chất, năng lực học sinh..., Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬