VNPT không “ngại” sức mạnh của Viettel khi thâu nhận EVN telecom

Ông Phan Hoàng Đức – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) – chia sẻ, VNPT không ngại việc Viettel thâu nhận thêm EVN Telecom để  trở thành “người khổng lồ” trên thị trường viễn thông Việt Nam.

Ông Phan Hoàng Đức, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) chia sẻ, VNPT không ngại việc Viettel thâu nhận thêm EVN Telecom để  trở thành “người khổng lồ” trên thị trường viễn thông Việt Nam.

Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rút lui khỏi thị trường viễn thông đã dẫn đến nhận định, đó là kết quả tất yếu của sự cạnh tranh mà các mạng di động nhỏ khó tồn tại trong thị trường khốc liệt. Quan điểm của ông về vấn đề này, thưa ông?

- Tôi nghĩ động thái này là việc EVN thực hiện chủ trương tập trung nguồn lực vào kinh doanh ngành nghề chính. Nhưng theo tôi, đây cũng là một bài học để chúng ta phải tổ chức hoạt động kinh doanh làm sao có hiệu quả. Tất nhiên, trong quá trình kinh doanh và trong cạnh tranh, nếu DN không đáp ứng được thì phải có sự thay đổi để tạo nên sự phát triển mới.

Nhiều người cho rằng, việc EVN Telecom sáp nhập thành công vào Viettel có thể khiến thị trường viễn thông quay về thời độc quyền khi có hai nhà mạng quá lớn còn các nhà mạng kia thì quá nhỏ. Quan điểm của ông về vấn đề này?

- Tôi nghĩ, đây không phải là độc quyền, mà cũng là thực tiễn chung của thế giới. Ngay cả thị trường Trung Quốc lớn gấp trên 20 lần so với thị trường Việt Nam mà cũng chỉ có 3 nhà khai thác thôi. Việt Nam hiện có 8 nhà khai thác. Vì vậy phải sắp xếp lại các DN viễn thông để tạo nên môi trường cạnh tranh thực sự.

VNPT hiện nắm giữ hai mạng VinaPhone và MobiFone. Nếu EVN Telecom sáp nhập vào Viettel, liệu VNPT có lo ngại khi đó Viettel sẽ lớn mạnh hơn rất nhiều?

- Hiện nay, các loại hình dịch vụ phát triển theo hướng được tích hợp, và vì thế cơ sở hạ tầng của nhà mạng là rất quan trọng. Cho nên, giả sử Viettel tiếp nhận EVN Telecom thì tôi nghĩ đây cũng là điều tốt cho phát triển chung về viễn thông của quốc gia của. Về phía mình, VNPT cũng đang phải tích cực thay đổi để tạo nên sức mạnh mới.

Hiện nay, chúng tôi đang tính toán tổ chức mạng lưới hợp lý nhất trên quan điểm dùng chung cơ sở hạ tầng để giảm đầu tư và tăng cường hiệu quả. Trên cơ sở đó, sẽ phải tính đến vấn đề về tổ chức, vấn đề về thương hiệu và nhiều vấn đề phải giải quyết. Đây là cả một quá trình tái cấu trúc của VNPT.

Nếu Viettel tiếp nhận EVN Telecom thành công, chúng tôi không lo ngại, bởi trong hoạt động kinh doanh, lúc nào cũng phải có giải pháp trước tình thế mới. Cũng giống các nước khác, quá trình cạnh tranh giống như quá trình sắp xếp lại, đơn vị nào đủ lực thì sẽ tồn tại được trên thị trường. Trách nhiệm của chúng tôi là phải tiếp tục cạnh tranh.

Xin cám ơn ông.

Trong năm 2011, cùng với kế hoạch tái cấu trúc lại tập đoàn, VNPT sẽ trình lên Chính phủ kế hoạch của tập đoàn đối với vốn chủ sở hữu ở hai mạng di động VinaPhone và MobiFone.

Trâm Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra làm rõ hành vi "Giết người" của đối tượng Huỳnh Minh Tôn (SN 1997), thuyền viên trên tàu cá KG 94519 TS do ông Phan Quốc Hận (1977, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng.

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết chiều nay, 10/4, ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang. Đây là những ca bệnh đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ
(PLVN) - Tạo môi trường để công chức, viên chức trẻ giao lưu, trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng trong quá trình công tác với lãnh đạo tỉnh Cà Mau. Đồng thời, tăng cường kết nối đội ngũ công chức, viên chức trẻ để trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận các thông tin mới, được tham gia nhiều hơn vào các đề án, dự án, nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376