Vĩnh Phúc thu ngân sách nhà nước đạt hơn 18.000 tỷ đồng

(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc, tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng năm 2020 của tỉnh đạt 18.138 tỷ đồng, bằng 62% dự toán và bằng 72% so với cùng kỳ.
Vĩnh Phúc thu ngân sách nhà nước đạt hơn 18.000 tỷ đồng Công ty ô tô Toyota Việt Nam là một trong các doanh nghiệp hàng đầu về nộp ngân sách Nhà nước tại tỉnh Vĩnh Phúc

Năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc phấn đấu tổng thu ngân sách đạt 32.360 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 28.320 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến tháng 10/2020, tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh mới đạt 18.138 tỷ đồng, bằng 62% dự toán và bằng 72% so với cùng kỳ.

Cục Thuế Vĩnh Phúc ước thực hiện thu 2 tháng cuối năm 2020 đạt khoảng 6.780 tỷ đồng, hụt thu khoảng 4.440 tỷ đồng so với số dự toán. Phấn đấu thực hiện thu ngân sách nhà nước cả năm 2020 đạt 24.917 tỷ đồng, bằng 85% so với dự toán pháp lệnh và bằng 81% so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung nguồn lực để thu đối với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, tổng thu ngân sách 10 tháng đầu năm vẫn đạt thấp. Nguyên nhân được chỉ ra là do dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của người dân.

Nhiều doanh nghiệp đã phải giãn, giảm, dừng ca sản xuất để kéo dài thời gian hoạt động hoặc tạm dừng hoạt động do khó khăn cả nguyên liệu đầu vào và thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, một số doanh nghiệp đóng góp chủ lực cho ngân sách tỉnh như: Công ty Toyota Việt Nam, công ty Honda Việt Nam, công ty Piaggio Việt Nam đều tạm dừng hoạt động từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4/2020 để phòng chống dịch. Cụ thể, hai đơn vị đóng góp 70% số thu cho tỉnh là Toyota chỉ đạt sản lượng 42,4% và Honda 48,4%.

Riêng đối với lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ do các nhà hàng, khách sạn, nhất là khu du lịch, dịch vụ tại Tam Đảo, Tây Thiên, Đại Lải, Đầm Vạc,... đều đóng cửa dừng hoạt động, làm giảm tới 80% doanh thu của ngành du lịch. Ngoài ra, các chính sách thuế mới ban hành, sửa đổi bổ sung cũng ảnh hưởng tới số thu của tỉnh.

Xác định nguồn thu từ đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số thu của tỉnh, đồng thời phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2020, trong 2 tháng cuối năm, Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế.

Theo đó, tập trung triển khai kịp thời các chính sách của Trung ương và UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế ứng phó với tác động của dịch Covid-19. Tiếp tục giải quyết, áp dụng các chính sách ưu đãi miễn, giảm thuế, hoàn thuế kịp thời, đúng quy định nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh cho người nộp thuế, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu.

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác cưỡng chế thu hồi nợ thuế. Phấn đấu hạn chế tối đa phát sinh các khoản nợ thuế mới, đặc biệt các các khoản tiền thuế - tiền thu đất phải nộp khi hết thời gian được gia hạn, bảo đảm tổng số tiền thuế nợ tại thời điểm 31/12/2020 không vượt quá 5% so với số ước thu năm 2020.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách theo chuyên đề kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng dự án - vốn, chống xói mòn cơ sở thuế - chuyển lợi nhuận thông qua chuyển giá, thương mại điện tử.

Để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế và phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, Vĩnh Phúc tiếp tục duy trì quan điểm vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa huy động tối đa mọi nguồn lực để tháo gỡ các điểm nghẽn, giải quyết khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy kinh tế phát triển./.

Bùi Lan - Hữu Nam
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬