Vĩnh Phúc: Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc

(PLVN) -Cuối tuần qua,  ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc - đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT) trong Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long Vĩnh Phúc. 
Vĩnh Phúc: Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành chia sẻ với các DN về công tác phòng chống Covid-19 và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN của Vĩnh Phúc trong thời dịch bệnh. Ảnh Nguyễn Khánh

KCN mới hoạt động, tác động của dịch Covid-19 không đáng kể

Trong quý I/2020, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã thu hút mới được 1 dự án với tổng vốn đầu tư gần 6 triệu USD. Lũy kế đến nay, KCN  đã thu hút được 10 dự án với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 240 triệu USD, diện tích đất được NĐT thứ cấp thuê và được các cơ quan đăng ký đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là 36,03 ha. Ngoài ra, hiện nay KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đang tiếp tục có 1 NĐT Nhật Bản đề xuất được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư 11 triệu USD.

Theo báo cáo của Ban quản lý các KCN tỉnh, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều DN đóng trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn song hầu hết các DN đầu tư vào KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đều ở giai đoạn bắt đầu đi vào hoạt động hoặc đang trong quá trình vận hành chạy thử nên trước mắt sự ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh Covid-19 chưa nhiều. Hầu hết các DN, NĐT đang hoạt động khá thận trọng.

Tại buổi đối thoại, đại diện các DN, NĐT đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp sẽ được tỉnh triển khai trong thời gian tới; việc miễn đóng khoản thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế nhập khẩu đối với DN chế xuất nhập trang thiết bị và nguyên vật liệu; việc kiểm tra hệ thống camera, tường rào, hệ thống tại các nhà máy theo Nghị định 82; thời gian tối đa lưu trữ rác thải nguy hại tại DN; việc kê khai, chốt sổ bảo hiểm xã hội điện tử… 

Đồng thời, DN kiến nghị tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, đưa ra những điều kiện cụ thể để DN được áp dụng là DN chế xuất; linh hoạt việc cách ly đối với các trường hợp lãnh đạo, công nhân của DN từ nước ngoài vào tỉnh đã có xét nghiệm âm tính; tiếp tục có những cơ chế, chính sách hỗ trợ DN, nhất là trong giai đoạn sản xuất kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay…

Trước ý kiến của DN và các NĐT, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, Vĩnh Phúc đã quyết liệt chỉ đạo và đạt kết quả bước đầu rất tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như đồng hành, tạo điều kiện cùng DN tháo gỡ khó khăn.

Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN cả trong và ngoài KCN để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất và nguồn lao động. 

Với đề xuất linh hoạt việc cách ly người nước ngoài vào tỉnh, Phó Chủ tịch khẳng định đây là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân trong DN cũng như người dân Vĩnh Phúc nên cần nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định.

Băn khoăn điều kiện được áp dụng doanh nghiệp chế xuất - EPE

Liên quan đến đề nghị UBND tỉnh xem xét, đưa ra những điều kiện cụ thể để DN được áp dụng là DN chế xuất – EPE, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, thời gian qua, Ban quản lý các KCN tỉnh đã thực hiện việc cấp phép theo đăng ký của DN và đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. 

Ông Thành cũng khẳng định, theo quy định, tất cả các DN chế xuất – EPE sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế nhập khẩu. 

Để giải quyết kiến nghị này của DN, NĐT, UBND tỉnh giao Bản quản lý các KCN và Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc rà soát toàn bộ các DN, số tiền thuế đã nộp thuế, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, xong trước ngày 20/3 để tham mưu UBND tỉnh để xuất các bộ, ngành liên quan sớm xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Đối với một số câu hỏi thuộc lĩnh vực hải quan, tài nguyên môi trường, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan trực tiếp trả lời bằng văn bản gửi tới DN.

Về ý kiến đề xuất được hỗ trợ để vượt qua khó khăn của các DN, Phó Chủ ticgsj UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, tỉnh đã có công văn gửi Chính Phủ đề xuất hỗ trợ các khoản cho vay lãi suất thấp, giãn, hoãn, miễn giảm thuế… cho một số trường hợp. 

“Ngay khi nhận được văn bản đồng ý, tỉnh sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện tối đa cho các DN trên địa bàn…”- Phó Chủ tịch khẳng định

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh triển khai quyết liệt nhất công tác phòng chống Covid-19 để đảm bảo an toàn tối đa cho mọi người dân và DN trên địa bàn. Bằng chứng là đến nay, toàn bộ các trường hợp nhiễm Covid-19 trong tỉnh đều đã được điều trị khỏi; các trường hợp nghi nhiễm được cách ly y tế kịp thời và tuyệt đối không để phát sinh ca nhiễm mới. Dù vậy, thời gian tới, Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh, kiên quyết hạn chế tối đa các tình huống phát sinh. Chính vì vậy, các DN nước ngoài có ý định đầu tư vào Vĩnh Phúc có thể hoàn toàn yên tâm triển khai các thủ tục theo quy định.

Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Gia Lai: Cấp thẻ BHYT qua mạng xã hội Zalo trong thời gian cách ly xã hội

Gia Lai: Cấp thẻ BHYT qua mạng xã hội Zalo trong thời gian cách ly xã hội
(PLVN) - Nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng chống Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Gia Lai đã thực hiện triển khai giải pháp cấp bách việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do hỏng hoặc mất thông qua mạng xã hội Zalo.

Ngày 5/4, không khí lạnh tiếp tục gây mưa dông ở Bắc Bộ

Ngày 5/4, không khí lạnh tiếp tục gây mưa dông ở Bắc Bộ
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 5/4 không khí lạnh tiếp tục gây ảnh hưởng đến các địa phương tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc bộ trời lạnh, có mưa rải rác vài nơi; Nam Bộ nắng nóng vẫn kéo dài.

Khi chúng ta… “ở nhà”!

Khi chúng ta… “ở nhà”!
(PLVN) - “Cô rất nhớ lũ bạn học thuở thiếu thời ở Nhạc viện Hà Nội, mỗi chiều ở lại muộn chờ bạn trả bài để cùng về. Trường vắng tanh, chỉ có tiếng piano từ tầng 2, violon tầng 3, thỉnh thoảng nghe thấy flute ở tầng tư... Covid-19 đúng là đang khiến chúng ta sống dần khác đi? Phải không nhỉ? Tự nhiên cô thấy cuộc sống chậm chậm này thật dễ chịu”...
Tiếng hát… át  Covid

Tiếng hát… át Covid

(PLVN) - Trong trận chiến “đánh” virus Covid-19, âm nhạc như một công cụ tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. 

Bản ngã… mùa dịch

Bản ngã… mùa dịch
(PLVN) - Việt Nam đã chính thức bước vào “thời chiến” chống Covid-19 với 15 ngày “cách ly toàn xã hội”. Với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh”, chúng ta “đã chuẩn bị sẵn sàng kể cả tình huống xấu nhất”. Tất nhiên, bước vào “thời chiến”, cuộc sống người dân cũng phải thay đổi để “sống chung với lũ”…

Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng

Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng
(PLVN) - Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng. Bài viết sau sẽ cung cấp một số lời khuyên đơn giản, dễ thực hiện để nâng cao sức đề kháng bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Mùa dịch Covid-19: Hãy vận động, tập thể dục trong nhà

Mùa dịch Covid-19: Hãy vận động, tập thể dục trong nhà
(PLVN) - Việc tập luyện thể dục, thể thao là rất cần thiết để duy trì và tăng cường sức khỏe trong mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên, 1/4 cũng là ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội trên toàn quốc trong vòng 15 ngày theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Với hoàn cảnh hiện nay, thay vì tập thể dục ngoài trời người dân có thể tập thể dục trong nhà. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬