Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế bứt phá về kinh tế kỹ thuật số

(PLVN)  - Cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan. Việt Nam được ghi nhận là quốc gia ngày càng có thái độ ủng hộ mạnh mẽ đối với tương lai kỹ thuật số, thúc đẩy phát triển nền kinh tế kỹ thuật số...
Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế bứt phá về kinh tế kỹ thuật số

Trường Fletcher (thuộc Đại học Tufts) hợp tác cùng Mastercard vừa công bố Chỉ số Thông minh Kỹ thuật số. Chỉ số thể hiện những tiến bộ mà các quốc gia đã đạt được trong việc thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số, gây dựng lòng tin và tích hợp khả năng kết nối vào cuộc sống của hàng tỷ người. 

Được xây dựng dựa trên các chỉ số trước đó vào năm 2014 và 2017, chỉ số năm nay vẽ nên bức tranh về sự phát triển kỹ thuật số toàn cầu, làm sáng tỏ những yếu tố, động lực chính thúc đẩy thay đổi, cũng như ý nghĩa đối với các nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức của đại dịch toàn cầu và tương lai hậu đại dịch. 

Chỉ số năm nay xét hai thành phần: Phát triển kỹ thuật số và Niềm tin kỹ thuật số. Phát triển kỹ thuật số cho biết động lực lịch sử của một nền kinh tế từ quá khứ vật lý đến hiện tại kỹ thuật số. Niềm tin kỹ thuật số là cây cầu kết nối hành trình từ hiện tại kỹ thuật số đến tương lai kỹ thuật số thông minh và toàn diện.

Dựa trên biểu đồ cho 95% dân số có kết nối trực tuyến trên thế giới và dữ liệu trong suốt 12 năm, thẻ điểm Phát triển kỹ thuật số bao gồm 160 chỉ số ở 90 nền kinh tế thông qua bốn chủ điểm chính: môi trường thể chế, điều kiện cầu, điều kiện cung và năng lực đổi mới và thay đổi.

Những chỉ số này được phân thành 4 nhóm: Các nền kinh tế Nổi bật; Các nền kinh tế Đình trệ; Các nền kinh tế Bứt phá; Và các nền kinh tế Cảnh báo;

Trong đó, Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế Bứt phá ở châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Đây là những nước đang phát triển nhanh chóng, có động lực và khoảng trống tăng trưởng đáng kể, rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. 

Đánh giá của Mastercard cho thấy, các nền kinh tế như Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam ngày càng có thái độ ủng hộ đối với tương lai kỹ thuật số, được thúc đẩy bởi nỗ lực nhanh chóng mở rộng áp dụng và cơ hội kỹ thuật số.

Theo các chuyên gia của Mastercard và Trường Fletcher, nhìn chung, các nền kinh tế tiên tiến về kỹ thuật số có mức công bằng kinh tế xã hội cao hơn sẽ thể hiện thái độ tích cực hơn đối với công nghệ kỹ thuật số. Trong khi đó, các nền kinh tế bứt phá phát triển nhanh tỏ ra lạc quan hơn so với nhóm cảnh báo.

Các chuyên gia của Mastercard và Trường Fletcher  cho rằng, trong số các quốc gia ở phía nam toàn cầu, có một số ngoại lệ cho thấy rằng không nhất thiết phải tiến hóa kỹ thuật số để tránh tình huống kinh tế xấu nhất.

Cả Indonesia và Việt Nam - hai nền kinh tế đạt điểm tương đối thấp trên thẻ điểm tiến hóa kỹ thuật số, nhưng vẫn đang trên đà phát triển nhanh - đều tránh được những kết quả xấu nhất.

Bản báo cáo này đã nhắc đến Việt Nam với sự khẳng định Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất tăng trưởng trong năm nay do Chính phủ đã có thể kiểm soát lây lan virus bằng các biện pháp cực kỳ nhanh chóng và tích cực. Cả Chính phủ và người dân đều có kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm như đóng cửa nhưng cũng đã rất năng động và linh hoạt với sự phát triển các phương thức kinh doanh mới và sự phát triển số hóa rất nhanh.

“Đại dịch có thể là phép thử thuần túy nhất về sự tiến bộ của thế giới trong công cuộc số hóa. Chúng ta có một cái nhìn rõ ràng hơn về cách các nền kinh tế số năng động có thể đóng góp vào sự phục hồi kinh tế trong bối cảnh toàn cầu rơi vào hỗn loạn chưa từng có, đồng thời được xác định vai trò trong quá trình phục hồi và thay đổi”- Ông Bhaskar Chakravorti, Trưởng bộ phận Kinh doanh Toàn cầu tại Fletcher, nhận định.

Ông M. Driver, Phó Chủ tịch điều hành phụ trách Dịch vụ, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Mastercard, cho rằng, Covid-19 đã thúc đẩy công cuộc số hóa ở khu vực này.
Trong bản báo cáo này, Việt Nam đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng 90 nền kinh tế với điểm số đạt 62,37 về thúc đẩy phát triển kỹ thuật số với yếu tố động lực. Trong phần xếp hạng về yếu tố thúc đẩy niềm tin với các chỉ số thành phần, báo cáo cho biết Việt Nam đứng thứ 30/42 về yếu tố trải nghiệm với điểm số đạt 42,8 và đạt 52,65 điểm về yếu tố hành vi sử dụng kỹ thuật số, xếp hạng 17/42 và đạt 76,38 điểm về yếu tố thái độ, đứng thứ 3/42.
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬