Việt Nam mở rộng thêm 9 thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc

(PLO) - Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa công bố, tính đến hết tháng 8/2017, tổng giá trị xuất khẩu (XK) mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 402 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái và hiện thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đã xuất khẩu thành công sang 59 thị trường, mở rộng hơn 9 thị trường so với cùng kỳ năm 2016.
Việt Nam mở rộng thêm 9 thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc Xuất khẩu nhóm hàng mực và bạch tuộc năm nay tăng trưởng mạnh, trên 55%. Ảnh minh họa

Tăng trưởng đều đặn của nhóm hàng này trong suốt 9 tháng đầu năm đã góp phần quan trọng giúp duy trì tăng trưởng cho kim ngạch XK của thủy sản nói chung trong bối cảnh hàng loạt các mặt hàng chủ lực như cá tra, tôm gặp khó khăn ở nhiều thị trường XK chủ lực.

Giá trị XK mực và bạch tuộc sang 9 thị trường lớn nhất đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm 2016, chiếm đến 99% tổng giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay. Nguồn cung tăng nhờ sản lượng khai thác và lượng nhập khẩu tăng cùng với sự linh hoạt của doanh nghiệp XK trong việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị trường đã hỗ trợ XK mực, bạch tuộc Việt Nam trong 8 tháng đầu năm.

Hàn Quốc vẫn tiếp tục giữ đà tăng trưởng trong những tháng đầu năm, trở thành thị trường lớn nhất cho sản phẩm mực và bạch tuộc của Việt Nam. Trong tháng 8, XK mực và bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt 22 triệu USD, tăng 34% so với tháng 8/2016. Lũy kế 8 tháng đầu năm, XK sang thị trường này đạt 136 triệu USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. XK mực và bạch tuộc Hàn Quốc hiện chiếm 34% tổng giá trị XK dòng sản phẩm này của Việt Nam. XK mực và bạch tuộc sang Hàn Quốc ngày càng có dấu hiệu tăng cao do người Hàn Quốc có nhu cầu tiêu thụ nhuyễn thể chân đầu ở mức cao, đặc biệt là sản phẩm khô.

Sau Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, ASEAN và Trung Quốc là những thị trường lớn tiếp theo của sản phẩm mực và bạch tuộc Việt Nam. Mực và bạch tuộc Việt Nam được các thị trường này ưa chuộng là do sản lượng khai thác mực, bạch tuộc nguyên liệu trên thế giới giảm, trong khi nhu cầu ngày càng tăng. Sản phẩm từ Việt Nam có chất lượng tương đối tốt, giá cả phải chăng, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Theo đánh giá của VASEP, mực và bạch tuộc là nhóm ngành hàng có tăng trưởng XK tương đối mạnh, duy trì ở mức trên 55% trong những tháng đầu năm đã góp phần tích cực giữ đà tăng trưởng kim ngạch XK thủy sản nói chung. Trong bối cảnh tôm, cá tra gặp phải một số vụ kiện thương mại tại các thị trường XK chủ lực thì mức tăng của XK mực, bạch tuộc, cá ngừ và hải sản đã góp phần bù đắp và giúp kim ngạch XK thủy sản giữ đà tăng trưởng trên 18% trong những tháng qua.

VASEP dự báo, trong những tháng cuối năm, sản lượng khai thác mực, bạch tuộc trên thế giới vẫn thấp, dẫn tới giá mặt hàng này tăng. XK mặt hàng này của Việt Nam cũng sẽ được giá hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến giá nguyên liệu tăng trong khi Việt Nam ngày càng phải nhập nhiều nguyên liệu nên sẽ ảnh hưởng tới giá XK mặt hàng này của Việt Nam. XK mực, bạch tuộc của Việt Nam trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục khả quan, đặc biệt là các mặt hàng giá trị gia tăng.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬