Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Nga

(PLVN) - Nhân dịp thăm chính thức Việt Nam, chiều 29/10, Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov đã cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham dự và phát biểu tại Đối thoại doanh nghiệp Việt – Nga năm 2019.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Nga Phó Thủ Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov ký Biên bản khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-LB Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.

Trước các doanh nghiệp hai nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Nga có bề dày lịch sử, được thử thách qua thời gian, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Năm 2020, hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, văn hóa, khoa học, giáo dục, y tế, nhân đạo.

Trong đó, về thương mại đầu tư, kể từ sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu do Nga dẫn đầu có hiệu lực vào tháng 10/2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã có bước phát triển ấn tượng, năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6%.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Nga, đứng đầu trong ASEAN và thứ 6 trong số các nước APEC. Hiện ngoài các dự án dầu khí, Nga có 123 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 1 tỷ USD, trong khi Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư vào Nga, tổng vốn gần 3 tỷ USD.  

Tuy nhiên, những kết quả đạt được còn rất khiêm tốn so với tiềm năng hai nước, đặc biệt là với nền tảng quan hệ tốt đẹp mà hai nước đang có. Nhìn tổng thể, hợp tác hai nước mang tính bổ sung, hỗ trợ cho nhau hơn là cạnh tranh, cả về cơ cấu kinh tế cũng như từng sản phẩm.

Nga có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, năng lượng mới, khai khoáng, tự động hóa, sản xuất công nghiệp, công nghiệp môi trường, công nghiệp hỗ trợ. Còn Việt Nam có những lợi thế lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi. Những thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn góp phần củng cố hơn nữa quan hệ.

Về phía Nga, đánh giá về Việt Nam, Phó Thủ tướng Nga khẳng định Việt Nam có thị trường tiềm năng, sức mua lớn đồng thời là một trong những nền kinh tế phát triển, có nhịp độ tăng tưởng ấn tượng. “Chúng tôi ghen tị với người tiêu dùng và kinh tế Việt Nam vì tốc độ thị hóa nhanh, cách mạng tiêu dùng mạnh mẽ, nhiều dịch vụ số hóa và hạ tầng cơ sở tốt; đồng thời là thị trường hấp dẫn có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới”, Phó Thủ tướng Nga nhận định.  

Phó Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh việc quan hệ giữa Việt Nam và Nga đang chuyển dần từ tình hữu nghị, chủ yếu hợp tác về dầu khí, năng lượng sang hợp tác trên các lĩnh vực, mặt hàng khác, đặc biệt là công nghệ cao. Hai bên khẳng định luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác làm ăn với nhau.

• Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Phó Thủ tướng Nga Akimov đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga về hợp tác kinh tế  - thương mại và khoa học – kỹ thuật. Hai bên nhất trí xem xét, tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông, thủy, hải sản, hàng dệt may và giày dép. Về hợp tác dầu khí, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Nga tăng cường hiện diện và triển khai các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Nga Akimov cho biết Nga tiếp tục ủng hộ các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng hợp tác với Việt Nam, bao gồm mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như cung cấp khí hóa lỏng (LNG) và điện khí. 

Bảo An

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn
(PLVN) - Hiện tại chưa thể nhận diện rõ nguồn cơn để những chủ nhân của “TRUNG NGUYÊN” một thương hiệu lớn đang có những câu chuyện ly kỳ, sóng gió đến với họ. Có khi những câu chuyện đầy những dấu ấn riêng tư của họ trở thành tâm điểm của “bão tố” công luận. Hình ảnh đẹp của cặp vợ chồng trẻ Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo là thần tượng của lớp trẻ ở những thập kỷ trước đã hư hao qua vụ án đầy thị phi.

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh
(PLVN) - Chiều 17/11, bác sĩ Trần Văn Cương - Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã có báo cáo ban đầu về việc một bệnh nhi tử vong tại bệnh viện này cho Sở Y tế Nghệ An, tới đây sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá tìm ra nguyên nhân tử vong.

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới số đang ngày một phát triển cùng với những tiện ích mà chúng mang lại, rất nhiều doanh nghiệp đã có hướng chuyển dịch để giúp khách hàng có được những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo. 
Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

(PLVN) - Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, cảm giác hồi hộp khi lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ… là những trải nghiệm mới lạ tổ hợp giải trí tuyết Ski Ninh Chữ Bay sẽ mang lại cho du khách. Tất cả ở ngay trong lòng Khu tổ hợp giải trí- nghỉ dưỡng biển Sailing Bay Ninh Chữ tại TP Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận).