Việt Nam - Hàn Quốc: Phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD

(PLO) - Tại Diễn đàn DN Việt Nam - Hàn Quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm 23/3, Việt Nam và Hàn Quốc đã nhất trí đặt mục tiêu đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ đạt con số 100 triệu USD...

 Việt Nam - Hàn Quốc: Phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae In.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Hàn Quốc hiện đang là quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt Nam trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Hàn Quốc hiện có 6.701 dự án với tổng vốn đầu tư trị giá 58,8 tỷ USD. Trong đó, các lĩnh vực như công nghiệp chế tạo chiếm 3.770 dự án trị giá 42,6 tỷ USD, hoạt động kinh doanh bất động sản là 122 dự án chiếm 8 tỷ USD. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương thu hút dòng vốn FDI lớn nhất từ Hàn Quốc với 750 dự án. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là đối tác ODA lớn thứ 2 tại Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 64 tỷ USD, mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 100 tỷ USD năm 2020.

Đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng DN Hàn Quốc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc với mục tiêu vì con người, hoà bình và ổn định. Trong đó xác định Việt Nam là một trong những đối tác trọng tâm”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang  cũng bày tỏ mong muốn quan hệ với Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư, coi DN Hàn Quốc là đối tác chiến lược hàng đầu trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng năng lực cạnh tranh quốc gia. 

“Việt Nam luôn coi thành công của DN Hàn Quốc là thành công của DN Việt Nam”- Chủ tịch nước khẳng định.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng nhận định, năm 2017 là năm mở ra một bước phát triển mới trong quan hệ chiến lược giữa hai nước. “Hiện nay có hơn 5.000 DN Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh ở Việt Nam. Việc đầu tư của DN Hàn Quốc vào Việt Nam đã tạo ra hàng triệu việc làm, thu nhập cho người lao động Việt Nam. Việt Nam cũng trở thành 1 trong 4 quốc gia đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam. Trong năm ngoái, đã có khoảng 27 triệu người dân Việt Nam và Hàn Quốc qua lại giữa hai nước. Trong 25 năm kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã trở thành đối tác quan trọng không thể thiếu”, Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In nhấn mạnh.

Tổng thống Moon Jae In cũng chia sẻ, Hàn Quốc đang sở hữu những kinh nghiệm phong phú về xây dựng hạ tầng cùng với việc sở hữu những công nghệ thông tin mũi nhọn, tiêu chuẩn hàng đầu thế giới…, và hy vọng có thể đóng góp những kinh nghiệm mà Hàn Quốc đã tích lũy được trong quá trình phát triển thành 1 nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà Việt Nam đang theo đuổi.

Con số 100 triệu USD kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước đến năm 2020 được nhận định hoàn toàn có cơ sở để hiện thực hoá khi có khoảng 250 chuyến bay/tuần kết nối giữa Việt Nam – Hàn Quốc, đã có 2,4 triệu người Hàn Quốc tới thăm Việt Nam, tăng 55%; 35 vạn người Việt Nam thăm Hàn Quốc, 15 vạn người dân Hàn Quốc tại Việt Nam và 15 vạn Việt kiều tại Hàn Quốc. Đây là những cơ sở giúp cho lượng kiều hối và dòng vốn đầu tư giữa hai bên không ngừng gia tăng... 

Tăng cường sự hợp tác giữa DN hai nước trên nhiều lĩnh vực

Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc cho biết, VCCI và KCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc) sẽ ký kết thoả thuận hợp tác để thúc đẩy triển khai mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa 2 bên và hưởng ứng chính sách hướng Nam của Hàn Quốc. Từ thỏa thuận này, Phòng Thương mại và Công nghiệp hai bên sẽ tăng cường thêm các cơ chế hợp tác hiện có như Uỷ ban hợp tác kinh tế Việt Hàn, Diễn đàn DN Việt- Hàn; đồng thời sẽ đi sâu vào những lĩnh vực hợp tác cụ thể, như phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, các lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Cộng đồng DN hai bên kỳ vọng sẽ có sự hỗ trợ của hai Chính phủ để hoạt động của cộng đồng DN hai bên được thuận lợi.Theo cộng đồng DN Hàn Quốc, điểm hấp dẫn mà DN Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam chính là môi trường Việt Nam càng trở nên hấp dẫn hơn khi Việt Nam là thành viên được hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP, đặc biệt là trong các lĩnh vực may mặc, da giày, nông sản, GDP tăng thêm ít nhất 1,1% đến năm 2030.  Đây được coi là động lực thúc đẩy cải cách thể chế, môi trường đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế, hợp tác và xây dựng chuỗi cung ứng- sản xuất tiếp cận thị trường các nước thành viên.

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376