Việt Nam – Australia hướng tới mục tiêu thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau

(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Michael McCormack khẳng định sẽ phối hợp triển khai hiệu quả các thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và các kết quả đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Scott Morrison (8/2019), nhất là mục tiêu trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều trong thời gian sớm nhất.
Việt Nam – Australia hướng tới mục tiêu thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ Australia, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Australia từ ngày 24 - 27/11. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 25/11, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng đã hội kiến Thủ tướng Scott Morrison, hội đàm với Phó Thủ tướng Michael McCormack, gặp làm việc với Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học Công nghệ và Bộ trưởng Nông nghiệp của Australia.

Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Scott Morrison và bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước những thiệt hại nặng nề do các vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Australia thời gian gần đây. 

Hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Australia của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Thủ tướng Morrison nhắc lại cam kết giữa hai Thủ tướng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện trên tất cả các mặt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, an ninh-quốc phòng, giao lưu nhân dân... 

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác trên các diễn đàn đa phương, chia sẻ lập trường và phối hợp thúc đẩy hoà bình, ổn định tại Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Tại cuộc gặp hẹp và hội đàm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Michael McCormack khẳng định sẽ phối hợp triển khai hiệu quả các thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và các kết quả đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Scott Morrison (8/2019), nhất là mục tiêu trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hai bên sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2020-2023. 

Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Australia tiếp tục duy trì hỗ trợ phát triển cho Việt Nam, đánh giá cao hiệu quả nguồn vốn ODA của Australia, đặc biệt cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giảm nghèo, phát triển nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu… Đồng thời hoan nghênh và mong muốn doanh nghiệp Australia đầu tư nhiều hơn nữa vào các lĩnh vực khác mà Australia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng, khai khoáng, kinh tế số, viễn thông, du lịch...

Hai Phó Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển giao thông, quy hoạch đô thị và bảo vệ môi trường. 

Phó Thủ tướng McCormack khẳng định sẽ xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam về việc rà soát, sửa đổi Hiệp định Hàng không (1995) nhằm tạo thuận lợi cho việc mở thêm các đường bay thẳng giữa hai nước, đáp ứng nhu cầu hợp tác, kết nối và giao lưu ngày càng tăng giữa hai nền kinh tế và nhân dân hai nước. 

Phó Thủ tướng McCormack cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Australia, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước cũng như tình hữu nghị và hợp tác giữa Australia và Việt Nam.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, hai Phó Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc, các cơ chế do ASEAN dẫn dắt và các thoả thuận tự do thương mại khu vực, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông. 

Phó Thủ tướng McCormack khẳng định Australia sẽ ủng hộ và phối hợp trong quá trình Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fristi hợp tác cùng VTV Digital xây dựng chuỗi chương trình giải trí hàng ngày cho thiếu nhi Việt

Fristi hợp tác cùng VTV Digital xây dựng chuỗi chương trình giải trí hàng ngày cho thiếu nhi Việt

(PLVN) - Ngày 21/01, thương hiệu thức uống dinh dưỡng hàng đầu dành cho trẻ em Fristi (thuộc tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - FCV) và VTV Digital (thuộc Đài Truyền hình Việt Nam) vừa công bố chính thức khởi động Dự án hợp tác chiến lược sản xuất và phân phối nội dung truyền hình thiếu nhi trên nền tảng số.
Sao Mai trao tài trợ  cho An Giang chào xuân tân sửu

Sao Mai trao tài trợ cho An Giang chào xuân tân sửu

(PLVN) - Hướng đến kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021) và chào xuân mới Tân Sửu 2021, Tập đoàn Sao Mai truyền tải thông điệp “Dựng tình người trong ngày mới” giữa lúc Tết đang cận kề.

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ diễn ra. Người dân trên cả nước đều kỳ vọng và tin tưởng vào một nhiệm kỳ mới với đội ngũ cán bộ thực sự đủ đức, đủ tài, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

(PLVN) -Đây là một trong những lưu ý của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật bảo hiểm y tế sửa đổi diễn ra sáng 21/1. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đại diện một số đơn vị của Bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬