Việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 ở TP HCM thấp

(PLVN) - Thành phố sẽ không giải quyết tạm ứng tiếp cho các dự án mà chủ đầu tư không làm thủ tục thanh toán đối với các khoản đã được tạm ứng trước đó.
Việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 ở TP HCM thấp TP HCM tập trung đầu tư cho giao thông, giáo dục - đào tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị, giảm ngập nước...

UBND TP HCM vừa cho biết, tổng chi đầu tư xây dựng cơ bản trong năm 2019 là trên 33.280 tỷ đồng, đạt 105,26% kế hoạch chi đầu tư phát triển năm 2019 được HĐND Thành phố thông qua (trên 31.617 tỷ đồng).

Tuy nhiên, việc chi thanh toán khối lượng hoàn thành trong năm 2019 chỉ trên 22.227 tỷ đồng, đạt 73,40% kế hoạch vốn UBND giao (trên 30.281 tỷ đồng). Nguyên ngân việc giải ngân vốn đầu tư thấp là do việc giải ngân các dự án từ nguồn Chính phủ vay về cho địa phương vay lại đạt thấp.

Cũng theo UBND Thành phố, địa phương đã chú ý đầu tư cho giao thông, giáo dục - đào tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị, giảm ngập nước, khoa học - công nghệ.... với tổng số vốn (không kể vốn ODA) là 31.002 tỷ đồng.

Đồng thời, thông qua công tác báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch định kỳ và phối hợp kiểm tra, kiểm soát tình hình giải ngân tại các đơn vị, Thành phố đã thực hiện điều chỉnh giảm vốn của các dự án có tiến độ giải ngân thấp với tổng số tiền là trên 5.464 tỷ đồng để bổ sung vốn cho các dự án đã có khối lượng nhưng chưa được bố trí đủ vốn.

Theo đánh giá của UBND Thành phố, việc bố trí kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 được quan tâm chặt chẽ, đúng nguyên tắc, định hướng đã được HĐND Thành phố thông qua, tuân thủ đúng các quy định hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn nhà nước.

Thành phố đã thực hiện rà soát kỹ để ưu tiên bố trí vốn chủ yếu cho các công trình, dự án cấp bách, trọng điểm, có tỷ lệ giải ngân cao và dự kiến hoàn thành trong năm để phát huy hiệu quả đầu tư, góp phân tích cực cho sự tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố.

Thành phố tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục đầu tư, nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư. Tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.

Thành phố cũng tập trung xử lý các khoản tạm ứng, thanh quyết toán các công trình, dự án, thu hồi vốn để chi đầu tư phát triển; không giải quyết tạm ứng tiếp cho các dự án mà chủ đầu tư không làm thủ tục thanh toán đối với các khoản đã được tạm ứng trước đó. Thành phố sẽ tăng cường quản lý, sử dụng hiệu qủa nguồn vốn huy động cho chi đầu tư phát triển; tiếp tục hoàn chỉnh Quy chế quản lý nợ chính quyền địa phương của Thành phố để đáp ứng tốt yêu cầu trong công tác quản lý nợ.


Hoàng Quý - Văn Nam
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu
(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.
Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬