Vì sao hai “ông lớn” ngành Xây dựng chưa thể CPH?

(PLVN) - Trong các doanh nghiệp lớn mà Bộ Xây dựng (BXD) làm đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước đến nay vẫn còn hai “ông lớn” là Tổng Công ty Xi măng Việt Nam và Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị vẫn chưa hoàn thành việc cổ phần hóa (CPH). Nguyên nhân được cho là còn vướng mắc liên quan tới vấn đề nhà đất cũng như phương án sử dụng đất sau CPH.
Vì sao hai “ông lớn” ngành Xây dựng chưa thể CPH? Các dự án ở khu đô thị mới Linh Đàm chủ yếu do HUD thực hiện

Theo BXD, hiện nay Bộ này đang là cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại 13 Tổng Công ty (TCT), trong đó có 11 TCT đã hoàn thành việc CPH thành các công ty cổ phần. Vẫn còn hai TCT là TCT Xi măng Việt Nam (VICEM) và TCT Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vẫn chưa CPH và vẫn còn là công ty TNHH MTV 100% vốn Nhà nước.  

Trong báo cáo về tình thực hiện CPH và công tác quản lý, sử dụng nguồn thu từ CPH mà BXD gửi UBTVQH vào giữa tháng 8/2019, cho thấy, thực hiện công tác sắp xếp, tái cơ cấu, CPH doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc, thoái và chuyển giao vốn Nhà nước tại BXD làm đại diện chủ sở hữu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; dù từ năm 2018, BXD đã bắt đầu tiến hành CPH nốt hai TCT nói trên nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành theo kế hoạch đặt ra.   

Đối với VICEM, hiện đã hoàn thành công tác xác định giá trị doanh nghiệp (từ 1/10/2018); Kiểm toán Nhà nước đã hoàn thành kiểm toán kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, dự kiến sẽ sớm phát hành báo cáo kiểm toán... Tuy nhiên, việc CPH vẫn chưa thể tiến hành ngay được do đang tập trung xử lý một số tồn tại liên quan đến phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất và phương án sử dụng đất sau CPH, giá đất cụ thể theo quy định.

Tương tự, với HUD, việc CPH cũng đang gặp khó khi doanh nghiệp này cũng đang phải tập trung hoàn thành phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất, phương án sử dụng đất sau CPH và giá đất cụ thể để xác định giá trị quyền sử dụng đất theo quy định.

“Với đặc thù là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, có nhiều dự án trải khắp các tỉnh thành nên doanh nghiệp hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoàn thành phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất; phương án sử dụng đất và giá đất khi CPH doanh nghiệp theo quy định pháp luật về sắp xếp lại, xử lý tài sản công, CPH”, báo cáo của BXD nêu. 

Bộ này cho biết, tính từ năm 2011 đến ngày 31/7/2019, tổng số tiền Nhà nước thu về từ CPH và thoái vốn là 11.596,8 tỷ đồng. Đáng chú ý, căn cứ kết quả rà soát tình hình công nợ giữa năm 2018 của các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước do BXD làm đại diện chủ sở hữu hiện vẫn còn hai TCT nợ 14,11 tỷ đồng gồm TCT Sông Hồng (nợ 4,17 tỷ đồng); TCT COMA (nợ 9,94 tỷ đồng) khi CPH Công ty Cổ phần COMA 18 và Công ty Cổ phần Xây dựng lắp máy điện nước số 3.  

BXD đánh giá, trong quá trình thực hiện CPH phát sinh nhiều việc khó, phức tạp, liên quan chủ yếu đến việc sắp xếp, xử lý cơ sở nhà, đất đối với tài sản công, xác định phương án sử dụng đất và giá đất. Trong khi đó, một số lãnh đạo tại doanh nghiệp chưa thực sự bám sát, quyết liệt chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. 

Ngoài ra, Bộ này cũng thừa nhận việc quyết toán vốn để bàn giao sang công ty cổ phần cũng chưa đạt kế hoạch theo yêu cầu. Trên thực tế, khó khăn, vướng mắc lớn nhất dẫn đến chậm hoàn thành quyết toán là liên quan đến đất đai. Một số dự án, cơ sở nhà đất của nhiều doanh nghiệp chưa có ý kiến chính thức của các địa phương về phương án sử dụng đất sau CPH và giá đất. Trong khi theo quy định, để có cơ sở phê duyệt giá trị quyết toán vốn Nhà nước bàn giao sang công ty cổ phần, với các dự án gắn liền với đất, địa phương phải có phương án sử dụng đất sau CPH và giá đất. 

Cũng theo Bộ này, do tình hình như vậy, để đảm bảo chặt chẽ, tránh làm thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước, Bộ đã đề xuất và được Thủ tướng chấp thuận việc Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán quyết toán vốn nhà nước tại các TCT- CTCP có vốn góp của Nhà nước do BXD làm đại diện chủ sở hữu. Đây là cơ sở quan trọng, làm căn cứ để Bộ phê duyệt quyết toán vốn Nhà nước bàn giao sang công ty cổ phần trước khi tiến hành thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. BXD cho rằng công việc này là lý do cần thêm thời gian so với kế hoạch đã đặt ra. 

Từ khó khăn này, BXD đề nghị Thủ tướng xem xét ban hành Nghị quyết yêu cầu UBND các tỉnh thành thực hiện nghiêm quy định về đẩy mạnh phê duyệt Phương án sử dụng đất sau CPH và cho ý kiến về giá đất với từng dự án hoặc nhóm dự án trên địa bàn mà các bộ, ngành, doanh nghiệp đã có đề nghị; có ý kiến với các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước; phương án sử dụng đất sau CPH và giá đất để BXD có cơ sở phê duyệt quyết toán vốn bàn giao sang công ty cổ phần.

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công
(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.
Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 
Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376