Vì sao đề xuất đưa dự án đạm nghìn tỷ ra khỏi nhóm dự án thua lỗ?

(PLVN) - Bộ Công Thương vừa có văn bản đề xuất lãnh đạo Chính phủ xem xét, đánh giá đưa Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng (Dự án DAP1) ra khỏi danh sách các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.
Vì sao đề xuất đưa dự án đạm nghìn tỷ ra khỏi nhóm dự án thua lỗ? Ngoài DAP1, ngành Công Thương còn có 11 dự án nằm trong danh sách dự án thua lỗ, kém hiệu quả

Đạt 4/5 tiêu chí để đưa ra khỏi nhóm

Trước đó, tại phiên họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương cuối tháng 3/2019, đã thống nhất các tiêu chí đưa dự án, doanh nghiệp (DN) ra khỏi danh sách các dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (danh sách). 

Theo đó, có 5 nhóm tiêu chí được đưa ra để làm căn cứ đưa dự án, DN ra khỏi danh sách gồm: Tiêu chí về đầu tư, sản xuất kinh doanh, tài chính, nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và kế hoạch đã được giao.

Báo cáo BCĐ, Bộ Công Thương cho hay, Dự án DAP1 đã đáp ứng đầy đủ 4/5 tiêu chí và cơ bản hoàn thành chỉ tiêu còn lại nên Bộ này đã đề xuất để đưa ra khỏi danh sách. Cụ thể, Dự án DAP1 đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón tại Khu kinh tế Đình Vũ, đã phê duyệt xong quyết toán từ năm 2013 và hiện không vướng mắc với nhà thầu EPC; đã hoàn thành việc quyết toán toàn bộ vốn đầu tư cho ngân hàng theo đúng tiến độ, thực hiện nghiêm túc quy định của hợp đồng tín dụng, không phát sinh nợ quá hạn.

Dự án DAP1 cũng được cho là thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế và các khoản phải thu nộp ngân sách phát sinh, không xảy ra nợ đọng về thuế; Dự án được giao 5 nhiệm vụ gồm: Hoàn thành việc đàm phán và quyết toán gói thầu hợp đồng EPC và quyết toán dự án; xây dựng phương án sản xuất kinh doanh cho từng năm; xây dựng phương án xử lý chất thải thạch cao PG; cơ cấu lại các khoản nợ của dự án và thoái vốn nhà nước khỏi dự án. Theo Bộ Công Thương, đến thời điểm báo cáo đã hoàn thành 4 nhiệm vụ và cơ bản hoàn thành với nhiệm vụ còn lại. 

Cũng theo Bộ Công Thương, tính từ năm 2017 đến nay, qua từng năm về tổng thể kết quả thực hiện sản xuất, kinh doanh đa số ổn định. Các chỉ tiêu về giá trị sản xuất công nghiệp tổng doanh thu thuần đều và có sự tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Từ quý III năm 2017, Dự án DAP1 đã có lãi và đạt được mục tiêu thoát lỗ cả năm 2017. Lợi nhuận của các quý năm 2018 được liên tục duy trì ổn định, lũy kế cả năm đạt hiệu quả cao, đạt hơn 195 tỷ đồng. 6 tháng năm 2019 tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi với lợi nhuận đạt hơn 23 tỷ đồng.    

Thoát lỗ chưa căn bản?

Được biết, đề xuất của Bộ Công Thương đưa Dự án DAP1 ra khỏi danh sách là dựa trên báo cáo của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cùng quan điểm của nhiều bộ, ngành được lấy ý kiến. Tuy nhiên theo tìm hiểu, trong các ý kiến mà các bộ, ngành đưa ra vẫn còn đó nhiều băn khoăn về việc có nên đưa Dự án DAP1 ra khỏi danh sách hay không. 

Theo một số bộ, ngành, mặc dù Dự án DAP1 đã hoạt động được cho là có lãi kể từ năm 2017 đến nay, nhưng tổng số lãi lũy kế vẫn nhỏ hơn so với lỗ lũy kế của giai đoạn trước. Vì vậy, dự án vẫn còn lỗ lũy kế khoảng 240 tỷ đồng. Do vậy, phương án sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới, ngoài việc đảm bảo tình hình sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi, cần phải xem xét đến phương án bù đắp được lỗ lũy kế, đồng thời làm rõ hơn về tính khả thi của các phương án sản xuất, kinh doanh ổn định và có lãi. Đặc biệt, cần bổ sung nội dung về đánh giá tác động đối với các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án trong thời gian tới. 

Ngoài ra, cũng theo một số bộ, ngành được lấy ý kiến đề xuất, mặc dù Dự án DAP1 đã xây dựng phương án xử lý chất thạch cao PG và quá trình triển khai thực hiện đã bước đầu có những kết quả khả quan (xử lý và tiêu thụ được trên 500 ngàn tấn bã PG). Tuy nhiên, kết quả vẫn còn hạn chế, lượng thạch cao chuyển giao xử lý, tái chế còn thấp (tồn trên 3 triệu tấn). Do vậy, cần tập trung đẩy mạnh việc thực hiện xử lý đạt hiệu quả cao hơn.  

Tuy nhiên, trong văn bản báo cáo gửi tới lãnh đạo Chính phủ mới đây, Bộ Công Thương vẫn cho rằng sau khi rà soát, đối chiếu và so sánh nhận thấy về tổng thể, nội dung giải trình, làm rõ của Vinachem là có cơ sở, bảo đảm các nguyên tắc, tiêu chí cơ bản và đủ điều kiện trình BCĐ xem xét, quyết định đưa Dự án DAP1 ra khỏi danh sách những dự án thua lỗ, kém hiệu của quả của ngành. 

Dự án DAP1 do Vinachem làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư điều chỉnh lần cuối cùng là 165,05 triệu USD (tương đương 2.764,52 tỷ đồng), tổng công suất 330 nghìn tấn diamon phốt phát (DAP)/năm. Dự án khởi động vào tháng 7/2003 và đã chạy thử sản xuất thành công tấn sản phẩm phân bón cao cấp đầu tiên trong tháng 4/2009. Tuy nhiên, dự án được cho là chậm tiến độ so với kế hoạch phê duyệt là 26 tháng và đến tháng 9/2017 bị đưa vào danh sách thuộc Đề án xử lý các tồn tại yếu kém, của một số dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬