VEPR công bố Báo cáo Kinh tế Việt Nam Quý II/2016: Lo ngại tăng trưởng nóng!

(PLO) - Với dữ liệu của nền kinh tế trong quý II/2016, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo tăng trưởng GDP năm nay chỉ khoảng 6%. 
VEPR công bố Báo cáo Kinh tế Việt Nam Quý II/2016: Lo ngại tăng trưởng nóng!

Để đạt được mục tiêu 6,7% như  quyết tâm của Chính phủ,  6 tháng cuối năm tăng trưởng GDP phải đạt 7,6%. Nhưng điều đó khiến nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại một chu kỳ tăng trưởng nóng cũng với những hệ lụy không mong muốn cho nền kinh tế.

Khó đạt được tăng trưởng 6,7% 

Công bố Báo cáo Kinh tế Việt Nam quý II/2016,  TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR đã lưu ý đến 2 sự kiện quan trọng tác động đến nền kinh tế: Anh rời khỏi EU và hiện tượng các chết hàng loạt tại biển miền Trung.

Báo cáo của VEPR lưu ý, trong quý II, lạm phát trong nước theo tháng tăng cao nhất trong sáu năm trở lại đây,  chủ yếu đóng góp bởi nhóm các mặt hàng liên quan tới năng lượng. Áp lực lạm phát đã không chỉ đến từ việc điều chỉnh giá các dịch vụ công mà còn bởi xu hướng tăng trở lại của giá dầu thô cũng như hàng hóa cơ bản khác.

Đặc biệt, tăng trưởng kinh tế quý 2 tiếp tục gây thất vọng khi chỉ đạt 5,52%. Sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong khi khu vực dịch vụ vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định. Khu vực khai khoáng có tốc độ tăng trưởng giảm đáng kể. Chỉ số hoạt động kinh tế VEPI đạt 5,19%, cao hơn mức tăng trong quý 1 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình trong năm 2015.

Cùng với đó, thu ngân sách tiếp tục khó khăn do hụt thu  các nguồn thu chính. Điều này tạo sức ép buộc Chính phủ phải tăng cường các nguồn thu khác như cân đối ngân sách. “Quý I chúng tôi dự báo GDP năm nay 6,2- 6,3% nhưng, với những diễn biến này, tăng trưởng kinh tế năm nay chỉ khoảng 6%, không thể lên được 6,7%, nếu không có tác động gì vào con số thống kê!”- TS Thành khẳng định.

Đồng tình quan điểm này, TS Lưu Bích Hồ cho rằng không thể làm đẹp số thống kê khi khoảng cách từ 6% lên 6,7%. Dè dặt hơn, TS Vũ Đình Ánh chỉ bình luận “khó” đạt được tăng trưởng 6,7%. “Cái quan trọng không phải 6,7% có đạt được hay không mà để đạt được 6,7% hay áp sát 6,7% chúng ta phải làm như thế nào?”- TS Ánh đặt vấn đề.

Nới lỏng chính sách là sai lầm

Dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê,  TS Vũ Đình Anh phân tích, để đạt được tăng trưởng 6,7% thì tăng trưởng 6 tháng cuối năm phải đạt 7,6%. Giải pháp được Chính phủ đưa ra là tăng đầu tư để kích cầu. “Chúng ta kêu gào tái cơ cấu từ năm 2011, bây giờ tăng đầu tư, vậy toàn bộ thành quả tái cơ cấu bấy lâu nay đổ xuống sông xuống biển?”- TS Ánh lo ngại.

Dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư của Nhà nước 6 tháng đầu năm tăng thấp nhất, chỉ 11%, trong khi vốn đầu tư khi vực tư nhân tăng cao nhất 17%, khu vực FDI tăng 15%, TS Ánh cho rằng hiện vốn đầu tư của Nhà nước đang tăng cao hơn GDP, nếu tiếp tục đẩy vốn nhà nước lên thì GDP cũng không tăng theo kịp, chưa kể lạm phát tăng, gây bất ổn vĩ mô.

“Bao giờ đầu tư cũng tăng dồn dập vào cuối năm cho đến khi có Quyết định 172 của Chính phủ. Bây giờ kịch bản là kích thích giải ngân thì chúng ta “ném” Quyết định 172 vào  sọt rác à?”- TS Ánh phân tích. Theo chuyên gia này chưa vội kích thích giải ngân khi chưa trả lời được câu hỏi: Giải ngân có chậm không, vì sao chậm? “Đừng mang bài toán giải ngân ngân sách nhà nước để giải bài toán tăng trưởng!”- TS Ánh lưu ý.

Phân tích dư địa để tăng trưởng, theo TS Ánh,  đầu tư khó tăng được nữa, xuất khẩu 6 tháng đầu năm cũng đã tăng “hết cửa” rồi, thấp là do giá thế giới. Về nông nghiệp, vẫn chưa rõ tác động của  hạn mặn  vùng ĐBSCL chỉ trong năm nay hay các năm sau vẫn chịu tác động, đặc biệt là tác độc của sự cố môi trường tại miền Trung… Duy chỉ còn chỉ số tiêu dùng còn dư địa nhưng vẫn chưa có câu trả lời vì sao dân Việt Nam không tiêu dùng nữa… Chốt lại quan điểm của mình, TS Ánh cho rằng phải nhìn vào cung chứ không phải vào cầu.

“Chúng ta đang sai lầm khi nới lỏng chính sách. Đây là điều rất nguy hiểm không những không tăng trưởng được mà còn gây bất lợi cho nền kinh tế. Trong bối cảnh hiện nay, FED, châu Âu cũng như Trung Quốc cũng không dám nới lỏng. Năm 2008- 2009 chúng ta làm  sai, chữa mãi mới được. Bây giờ lại “ngựa quen đường cũ” ?”- TS Lưu Bích Hồ lưu ý.

Còn TS Thành ví von đầy hàm ý: “Nếu xe chúng ta chỉ chạy  được 50km/h thì đừng có cố,  dẫn đến nóng máy, hỏng xe, hay lao xuống ruộng. Lúc đó có lấy được xe lên thì cũng rất lâu…” để cảnh báo cho việc quyết định các chính sách kinh tế trong 6 tháng cuối năm.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬