Ủy ban chứng khoán nhà nước và Tổng cục thuế ký Quy chế phối hợp trao đổi thông tin

(PLO) -Nhằm tạo thuận lợi cho việc phối hợp giữa Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), Tổng cục Thuế trong công tác quản lý giám sát việc chấp hành pháp luật về chứng khoán và pháp luật về thuế của các tổ chức, cá nhân trên thị trường chứng khoán (TTCK), được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Tài chính, UBCKNN và Tổng cục Thuế đã phối hợp xây dựng Quy chế phối hợp trao đổi cung cấp thông tin giữa hai cơ quan
Ủy ban chứng khoán nhà nước và Tổng cục thuế ký Quy chế phối hợp trao đổi thông tin

Buổi lễ ký kết Quy chế phối hợp trao đổi thông tin đã diễn ra hôm 16/8 giữa Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam 

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, thuế và chứng khoán là hai ngành lớn trong lĩnh vực tài chính, trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển KT-XH của đất nước. Việc xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp trao đổi thông tin giữa UBCKNN và Tổng cục Thuế là cần thiết, trên cơ sở kết hợp, sử dụng nguồn lực sẵn có của hai cơ quan quản lý ngành để phối hợp kiểm tra, xác minh các thông tin do DN là công ty đại chúng kê khai, công bố, làm rõ thực trạng hoạt động DN, hỗ trợ xác định chính xác nghĩa vụ của DN với Nhà nước cũng như đảm bảo tính công khai, minh bạch và quyền, lợi ích hợp pháp của cổ đông, nhà đầu tư trên TTCK. 

Thực hiện Quy chế phối hợp, UBCKNN và Tổng cục Thuế sẽ triển khai thường xuyên việc trao đổi thông tin giữa hai bên, cụ thể: 

Về phía UBCKNN và hai Sở GDCK, sử dụng các thông tin do Tổng cục Thuế cung cấp gồm thông tin đăng ký thuế; thông tin về hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký; danh sách DN rủi ro cao hoặc có dấu hiệu rủi ro về thuế; báo cáo tài chính của DN gửi cơ quan thuế; kết quả xử lý vi phạm qua thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế; thông tin quyết định cưỡng chế nợ thuế... để rà soát, đối chiếu lại với các thông tin do các công ty đại chúng, tổ chức niêm yết/tổ chức đăng ký giao dịch đã công bố để có đánh giá về tình hình hoạt động, việc chấp hành pháp luật chứng khoán trong báo cáo, công bố thông tin, xác định những DN có dấu hiệu bất thường, vi phạm pháp luật để tăng cường giám sát, thanh kiểm tra, xác minh và có biện pháp quản lý, giám sát, cảnh báo, xử lý kịp thời.

Về phía Tổng cục Thuế, sử dụng các thông tin do UBCKNN cung cấp gồm danh sách và các thông tin về công ty đại chúng, tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; báo cáo tài chính của đối tượng này công bố và báo cáo UBCKNN, SGDCK; danh sách công ty bị xử phạt vi phạm về chứng khoán, thông tin về giao dịch chứng khoán... để rà soát, đối chiếu với thông tin kê khai nghĩa vụ thuế của DN, xác minh làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, xử lý nghiêm, răn đe các hành vi vi phạm.

Quan hệ phối hợp giữa hai đơn vị sẽ hỗ trợ hoạt động quản lý giám sát trong mỗi lĩnh vực, tăng cường đảm bảo thực thi pháp luật về thuế, chứng khoán. Sau lễ ký kết, UBCKNN và Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp xây dựng, nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin của mỗi cơ quan nhằm đáp ứng việc truyền, nhận thông tin tự động để việc trao đổi thông tin được hiệu quả, chính xác, kịp thời…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬