Ưu đãi cho doanh nghiệp nông nghiệp còn thấp

(PLO) - “Bộ trưởng rất tốt nhưng điểm nghẽn” là các Vụ, Cục”, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH – bà Thái Hương đã khẳng định như vậy tại cuộc đối thoại giữa “Tư lệnh” ngành NN&PTNT với khoảng 70 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo bà chủ Tập đoàn TH, người đứng đầu ngành nông nghiệp rất quyết liệt nhưng phía dưới -  các Vụ, Cục vẫn còn những thủ tục gây khó khăn phiền hà cho doanh nghiệp (DN).

Đầu tháng 12/2016, lần đầu tiên tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã dành trọn một ngày để đối thoại với DN đã, đang và sẽ đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Tham dự buổi đối thoại có  sự hiện diện nhiều tên tuổi lớn như Dabaco, Ba Huân, Minh Phú, VinEco, Việt - Úc, Intermex, PAN Group, Doverco, Nafoods, Hòa Phát…

Ưu đãi cho DN nông nghiệp quá thấp

Quản lý một doanh nghiệp (DN) lớn trong ngành xuất khẩu rau quả, liên kết sản xuất với nông dân trải khắp nước từ Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, ông Đinh Cao Khuê - Giám đốc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao kiến nghị: Nhà nước cần có chính sách ưu đãi cho các DN chế biến nông sản khi đầu tư xây dựng nhà máy, mua sắm máy móc, thiết bị hoặc phát triển giống cây trồng nguồn vốn vay với lãi suất thấp khoảng 5% và thời gian cho vay đầu tư tối thiểu khoảng 12 năm, đồng thời mở ra và tạo điều kiện cho các DN chế biến nông sản cơ chế vay vốn tín chấp.

Nghe DN này trình bày, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cắt ngang, hỏi: “Hiện công ty của anh Khuê đang phải vay với lãi suất bao nhiêu?”. “8 - 10% thưa Bộ trưởng”, ông Khuê trả lời. “Vậy đó là cao hay thấp?”, Bộ trưởng Cường hỏi tiếp. Nghe đến đây, tất cả các DN có mặt tại buổi đối thoại đều đáp: “Đó là mức lãi suất quá cao!”. Trước kiến nghị trên, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ghi nhận ý kiến của các DN và cho biết sẽ làm việc cụ thể với các bộ, ngành liên quan.

Ở khía cạnh đơn vị đang chú trọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đại diện Tập đoàn GFS đề nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng hệ thống hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tàu trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay. Có chính sách bảo hiểm trong nông nghiệp, nhất là chính sách bảo hiểm cho nông nghiệp mà hiện nay Chính phủ đang áp dụng thí điểm tại 13 tỉnh, thành với 3 loại sản phẩm. Đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm cho người lao động ở nông thôn, nhất là lao động trong các trang trại, doanh nghiệp nhỏ.

Bên cạnh đó, cần có gói tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ sản xuất.

Đối với nguồn nhân lực cho nông nghiệp và doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, Chính phủ nên hỗ trợ trực tiếp giao cho doanh nghiệp ký hợp đồng đào tạo lao động để phục vụ cho chính doanh nghiệp của họ và có chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, chủ trang trại… không có đủ điều kiện tự đào tạo nguồn nhân lực.

Đại diện GFS cũng đề nghị Bộ cần xây dựng cơ sở dữ liệu nông nghiệp thống nhất ở tầm quốc gia sẵn sàng cung cấp các thông tin hỗ trợ để những nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp mới chân ướt, chân ráo vào thực hiện các dự án nông nghiệp có thể tiếp cận dễ dàng.

“Điểm nghẽn ở các Vụ, Cục”

Nói về chính sách đầu tư vào nông nghiệp, bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho rằng, mặc dù những năm qua ngành nông nghiệp đã rất nỗ lực để ban hành những chính sách phát triển nông nghiệp thế nhưng, điểm yếu của chính sách là chưa có một bộ chính sách cụ thể dẫn đầu cho từng ngành hàng.

Bà Hương đơn cử, đối với ngành sữa thì nên ban hành cho nó một bộ chính sách riêng, trong bộ chính sách ấy sẽ bao gồm cả chính sách đất đai, thuế, khoa học công nghệ...  Bà Hương ví dụ tại Nga, khi DN bà sang đầu tư gần như không phải tìm đất đai, quy chuẩn hay các lĩnh vực khác mà tự họ sẽ mang đất đai, bộ chính sách cho DN. Cũng theo bà Hương, người đứng đầu ngành rất quyết liệt nhưng phía dưới các Cục, Vụ vẫn còn những thủ tục gây khó khăn phiền hà cho DN. “Bộ trưởng rất tốt nhưng điểm nghẽn là ở các Vụ, Cục”, Chủ tịch Tập đoàn TH nói. 

Bà Thái Hương cũng than phiền với Bộ trưởng Cường rằng: Trong khi, chúng ta chưa có những bộ chính sách riêng cho các ngành hàng thì một vấn đề quan trọng đó là sự thiếu liên kết giữa các Bộ ban ngành còn rời rạc. Đơn cử như sự liên kết giữa Bộ NN&PTNT với Bộ Công thương trong việc quản lý phân bón, liên kết giữa Bộ NN&PTNT với Bộ Y tế trong quy chuẩn sữa tươi, giữa Bộ KH&CN với Bộ NN&PTNT… Sự thiếu liên kết này đang vô hình trung đẩy DN vào thế khó, “chạy” theo chính sách, phục vụ chính sách chứ không phải chính sách phục vụ DN.

Tại buổi đối thoại, ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình cũng cho hay, hiện nay các DN đầu tư vào nông nghiệp đang gặp phải hàng loạt khó khăn. 

Thứ nhất về thuế, các DN khi đầu tư vào nông nghiệp có rủi ro lớn, lợi nhuận ít nhưng chính sách về thuế thu nhập DN lại giống nhau, bằng với các ông siêu lợi nhuận. Theo ông Báo, đây là chính sách không công bằng cho các DN nông nghiệp. Do vậy, chính sách về tín dụng, về thuế cho nông nghiệp phải khác với chính sách chung theo hướng tạo điều kiện cho nông dân. 

Thứ hai về cải cách hành chính, theo ông Báo, nếu các DN đầu tư dự án nhỏ, từ một đến vài tỷ thì thủ tục cũng khiến nhiều DN hụt hơi. Thứ ba về thanh kiểm tra. Một DN phải tiếp đủ các loại thanh tra. “Hôm nay, Thanh tra Thuế, hôm sau đất, hôm sau nữa bảo hiểm rồi quản lý chất lượng… thủ tục chồng chéo, khiến DN chóng mặt”, ông Báo dẫn chứng.

Thứ tư, về tích tụ đất đai. Theo ông Báo, đất đai rộng hay hẹp không là vấn đề quá quan trọng, quan trọng là tư duy sử dụng đất đai của người sử dụng như thế nào. Ví như ở Israel cánh đồng của họ không lớn nhưng họ vẫn rất thành công. 

Ông Báo cho biết, lợi thế nhất của Việt Nam là nông nghiệp, do vậy để “chắp thêm cánh” cho các DN nông nghiệp, ông đề xuất các chính sách cho nền kinh tế nên đi theo hướng tạo điều kiện cho DN. Bên cạnh đó, DN cần liên kết với DN, đồng thời xây dựng liên kết giữa DN và các Viện nghiên cứu của nhà nước nhằm tạo thành mối liên kết bổ sung, hỗ trợ nhau. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc
(PLVN) - “Bỏ vốn vào đâu để đón lộc vàng may mắn” luôn là câu hỏi của giới đầu tư trước mỗi quyết định xuống tiền dịp đầu năm mới. Trong bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản, Phú Quốc là cái tên xứng đáng nhất để “chọn mặt gửi vàng”.  

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?
(PLVN) - Trong khi phân khúc đất nền, chung cư đang có dấu hiệu bão hòa, đi ngang, thì BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng vẫn có tính thanh khoản tốt và chứng minh sức hút nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi dịch bệnh bị đẩy lùi. Nhất là tại những địa bàn liên tiếp miễn nhiễm dịch bệnh như Nam Phú Quốc.

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) -  Luật sư  Nguyễn Hoài Nam - Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) - cho rằng, hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục (quần áo) là hành vi vi phạm pháp luật, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng về việc bảo vệ Tiền Việt Nam.

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy
(PLVN) - Khoảng 23h30 đêm 27/2, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an thành phố Cẩm Phả kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke Golden Cẩm Phả (tại tổ 2 Khu Cao Sơn, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), bắt giữ 11 đối tượng về hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực
(PLVN) - Với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng cũng chung tay chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark đã tiếp nối hoạt động ủng hộ của mình khi trao tặng gạo và nhiều tấn rau củ cho người dân huyện Cẩm Giàng - một trong những ổ dịch lớn của tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO
(PLVN) - Bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm ổn hơn, tỉnh, mở mắt linh hoạt hơn, không sốt, chức năng tim cải thiện, chức năng thận và gan có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ
(PLVN) -Tại huyện Thanh Trì, Hội đồng tiêu hủy vật chứng do Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội chủ trì đã tiến hành tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án Phạm Thị Thủy phạm tội “Buôn bán hàng cấm”, Mai Văn Lực phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” theo Bản án số 301/2020/HSST ngày 18/8/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬