Ước mơ lớn từ những bon nhỏ

(PLO) - Ở bon Bundoh, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông, có những gia đình đã thoát khỏi đói nghèo bước vào “câu lạc bộ trăm triệu” từ sức bật của đồng vốn chính sách. Vì thế, bà con tin tưởng rằng, một chính sách phù hợp không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn tạo đà để hiện thực những hy vọng lớn.
Ước mơ lớn từ những bon nhỏ Anh Điểu New đang chăm sóc vườn tiêu của gia đình

Con đường của Điểu New

Anh Điểu New (SN 1980, dân tộc M’ Nông) ở bon N’doh, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông đón chúng tôi trong căn nhà mới xây còn thơm mùi vữa trị giá hơn 1 tỷ đồng nằm giữa những khu vườn cà phê, hồ tiêu xanh tốt. Hình ảnh hôm nay khác hẳn những ngày đầu ra ở riêng. Đó là những ngày năm 2002 “khi mới lập gia đình, hai vợ chồng vẫn chỉ đi làm thuê kiếm sống, vườn rẫy bỏ hoang vì không có vốn cũng như không biết cách làm ăn” – anh Điểu New nhớ lại.

Năm 2008, anh Điểu New tham gia Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, rồi được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đắk R’Lấp cho vay 15 triệu đồng theo chương trình cho vay hộ nghèo. Đối với người khá giả nào đó, đây không phải là tài sản lớn gì, nhưng đối với người mà cả gia tài từng chỉ có 600.000 đồng như vợ chồng Điểu New, đây quả thực là khoản tiền rất lớn.

Chính vì thế, khi mối lo về tiền dần được giải quyết, thì mối lo về việc sử dụng tiền thế nào cũng lớn dần lên. Nhưng lần này, vợ chồng anh Điểu New không “cô đơn”, vì cùng với việc vay vốn, sinh hoạt trong tổ, trong hội đoàn thể, thì gia đình anh cũng được tiếp cận nhiều thông tin hơn về cách đầu tư, chăm sóc vườn cà phê. Cùng với nỗ lực chịu khó của hai vợ chồng, đến nay gia đình Điểu New đã có cơ ngơi đáng mơ ước với 2,5 ha cà phê, 3 ha cao su, 400 trụ tiêu, 3 con bò cùng nhiều máy móc hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp. Vụ cà phê trước Điểu New thu được 8,4 tấn nhân cà phê, lãi khoảng 200 triệu đồng.

Chuyện thoát nghèo vươn lên của gia đình anh Điểu New không phải là trường hợp cá biệt ở bon N’doh, ở xã Đắk Wer này. Cách nhà anh không xa, ngay bon Bun Đoh bên cạnh, gia đình anh Điểu Nhép (SN 1970, dân tộc M’ Nông) cũng vay vốn NHCSXH để tái canh cây cà phê, duy trì sản lượng đều đặn hàng năm trên 10 tấn cà phê nhân. “Vay vốn chính sách không phải thế chấp, lãi suất thấp hơn lãi vay thương mại và thủ tục nhanh gọn. Nhà nước lại có nhiều chương trình vay, nên chúng tôi dễ vay vốn hơn, không lo bị “đuối vốn” giữa chừng, tự tin vươn lên” – anh Điểu Nhép nói.

Mong một chính sách bứt phá

Một trong những người vui nhất với những kết quả mà tín dụng chính sách “ghi dấu” được trên quê hưởng Đắk Wer chính là Phó Chủ tịch UBND xã Lê Quang Dũng. Ông Dũng phấn khởi cho biết, tổng dư nợ nguồn vốn chính sách trên địa bàn xã là 30,5 tỷ đồng, riêng bon của đồng bào M’Nông có đến 95/107 hộ có dư nợ với NHCSXH. “Nguồn vốn ưu đãi đến được đúng đối tượng, đúng thời điểm giúp bà con mua phân, giống nên phát huy hiệu quả. Xã cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn về khuyến nông để hướng dẫn kỹ thuật giúp tăng năng suất và phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi” – ông Dũng nói.

Vừa có lực đẩy từ vốn Chính phủ, bà con lại chịu khó học hỏi nhau làm ăn nên đời sống ngày càng nâng cao. Từ một địa phương khó khăn khi mới chia tách năm 2003, xã Đắk Wer đã đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2017 với thu nhập bình quân là 48 triệu đồng/người/năm. “Thu nhập như anh Điểu New, Điểu Nhép “nhiều vô số” bởi chỉ tính hộ sản xuất giỏi thu nhập từ 500 triệu đồng trở lên toàn xã đã có 140 hộ. Có những hộ chỉ có 2 ha canh tác nhưng nhờ áp dụng thâm canh giống mới, xen ghép các loại cây ăn quả nên thu nhập tới 3,7 tỷ đồng năm vừa qua” – ông Dũng cho biết.

Còn ông K’Ngai - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đắk R’Lấp, cũng là một người con của núi rừng Tây Nguyên - cho biết, tính đến ngày 31/8/2018, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt hơn 294 tỷ đồng, đặc biệt là việc giải ngân vốn vay cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đã hoàn thành kế hoạch năm.

Chỉ bài báo chia sẻ quan điểm của Phó Tổng giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý về việc đề xuất “đục trần” hạn mức tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, ông Lê Quang Dũng bày tỏ: “Nếu được thế tôi mừng lắm. Ở xã Đắk Wer, gia đình nào cũng có ý chí thoát nghèo rất rõ ràng. Từ thực tiễn cơ sở, tôi hoàn toàn tán thành với ý kiến của ông Lý, rằng để vốn chính sách có hiệu quả hơn, cần xem xét đến việc nâng mức vay lên cao hơn mức quy định hiện nay, để bà con các dân tộc thiểu số có điều kiện đầu tư bứt phá hẳn lên thoát hoàn toàn khỏi ngưỡng nghèo”.

Hoàng Thủy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vàng giảm giá chờ thời “bùng nổ”

Vàng giảm giá chờ thời “bùng nổ”
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 12/4, giá vàng trong nước giảm nhẹ theo chiều giảm của giá vàng thế giới. Song, theo giới phân tích vàng vẫn còn nhiều cơ hội để “bật phá” lên mức 1.800 USD/ounce trong tuần này.

Chủ tịch xã xin "bỏ qua" phản ánh về khai thác đất trái phép vì chuẩn bị ... “bầu bán“!

Chủ tịch xã xin "bỏ qua" phản ánh về khai thác đất trái phép vì chuẩn bị ... “bầu bán“!
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, tại thôn Cầu Ván, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tình trạng  khai thác đất san lấp mặt bằng trái phép, làm thất thoát khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường đã diễn ra trong một thời gian dài. Tuy nhiên, thay vì vào cuộc để xử lý triệt để các đối tượng vi phạm thì chính quyền sở tại nơi đây lại tỏ ra khá thờ ơ và làm việc theo kiểu "chiếu lệ".
Dùng luật lấn lệ

Dùng luật lấn lệ

(PLVN) - Chuyện lễ tân ngoại giao trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ mới rồi của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen được dư luận để tâm đến còn nhiều hơn cả kết quả của sự kiện quan trọng này trong mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cải thiện đời sống người dân nhờ hiệu quả của công tác giảm nghèo

Cải thiện đời sống người dân nhờ hiệu quả của công tác giảm nghèo
(PLVN) - Bằng sự nỗ lực, đoàn kết của cả hệ thống chính trị, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ và sự cố gắng vươn lên của nhân dân, công tác giảm nghèo ở huyện miền núi Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân các dân tộc ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Cà Mau thu hồi dự án quá 3 năm không triển khai thực hiện

Cà Mau thu hồi dự án quá 3 năm không triển khai thực hiện
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX thông qua Nghị quyết, tờ trình xây dựng, điều chỉnh, hủy bỏ công trình dự án trong danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh.  

Hỗ trợ sinh kế, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn sau chiến tranh

Hỗ trợ sinh kế, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn sau chiến tranh
(PLVN) - Ngày 11/4, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Ngãi, Quỹ Hoa Hòa Bình, trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình trao hỗ trợ sinh kế, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; tuyên truyền nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Ngãi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376