UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo… sử dụng xi măng Xuân Thành

(PLO) - Doanh nghiệp kinh doanh cung ứng vật liệu xây dựng, đặc biệt là mặt hàng xi măng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không khỏi bất ngờ và thất vọng khi đọc công văn của UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn phải… sử dụng xi măng Xuân Thành cho công trình có vốn đầu tư bằng ngân sách Nhà nước.
UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo… sử dụng xi măng Xuân Thành Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thăm Nhà máy Xi măng Xuân Thành vào ngày 31/8. Ảnh: Linh Chi
Ngày 14/5/2014, ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký Công văn số 1747/UBND-KTN về việc hỗ trợ sử dụng xi măng sản xuất trên địa bàn tỉnh để xây dựng các công trình bê tông hóa mặt đường giao thông nông thôn. Công văn này gửi các Sở: Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, UBND các huyện, thành phố toàn tỉnh và đặc biệt là gửi Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 của Tập đoàn Xuân Thành.
UBND tỉnh “nhiệt tình” hỗ trợ một doanh nghiệp 
Công văn nêu rõ: Hiện nay, Nhà máy Xi măng Thạnh Mỹ (của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 - PV) đã đi vào hoạt động và có sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng để cung ứng ra thị trường. Để hỗ trợ tiêu thụ xi măng sản xuất trên địa bàn tỉnh của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 trong đầu tư kiên cố hóa mặt đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh, UBND có ý kiến như sau:
Hàng năm, trên cơ sở nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển giao thông nông thôn được UBND tỉnh phân bổ và kinh phí đối ứng của ngân sách cấp huyện và cấp xã, UBND các huyện, thành phố xác định lại khối lượng công trình giao thông nông thôn thực hiện trên địa bàn và nhu cầu xi măng cần sử dụng; phân bổ kế hoạch xây dựng đường giao thông nông thôn và số lượng xi măng cho các xã; đồng thời chỉ đạo UBND cấp xã lập kế hoạch sử dụng, thời gian cung ứng và vị trí tiếp nhận xi măng, gửi các cơ quan chuyên môn của huyện để tổng hợp.
UBND cấp huyện giao cơ quan chuyên môn của huyện làm việc cụ thể với Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2, thỏa thuận, thống nhất về chất lượng sản phẩm, giá cả, thời gian cung ứng và vị trí tiếp nhận xi măng, ký hợp đồng mua xi măng với Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2; đảm bảo giá xi măng mua của Công ty này không cao hơn sản phẩm có cùng tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường tại cùng thời điểm và thời gian cung ứng, vị trí tiếp nhận thuận lợi theo yêu cầu của các xã.
Đối với Sở Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo lập kế hoạch đầu tư bê tông hóa mặt đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh hàng năm để thực hiện chương trình đề án phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2010 - 2015 trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh phân bổ kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho các địa phương thực hiện. Theo dõi tình hình cung ứng xi măng của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 và sử dụng tại các địa phương để tham mưu UBND tỉnh giải quyết các tồn tại, vướng mắc (nếu có).
Không những thế, UBND tỉnh Quảng Nam còn “nhiệt tình” chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh tạo điều kiện giúp đỡ cho Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 tổ chức mở rộng đại lý phân phối xi măng tại trung tâm các huyện, thành phố để thuận tiện cho việc cung ứng và làm việc với UBND các huyện, thành phố để ký hợp đồng tiêu thụ; cung cấp xi măng theo đúng nội dung hợp đồng ký kết, đảm bảo chất lượng, tiến độ, địa điểm bàn giao theo đúng yêu cầu của các chủ đầu tư. 
Công văn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương toàn
tỉnh phải sử dụng xi măng Xuân Thành của UBND
tỉnh Quảng Nam 
“Can thiệp quá sâu”
Trước sự việc này, ông Trần Ngọc Đây, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Trần Đây (doanh nghiệp chuyên cung ứng vật liệu xây dựng, trong đó mặt hàng xi măng là chủ lực) bức xúc: “Sơ bộ như vậy là UBND tỉnh Quảng Nam đã can thiệp quá sâu vào việc kinh doanh, buôn bán sản phẩm xi măng của Xuân Thành rồi. Tôi đã tận mắt thấy, đọc được công văn của UBND tỉnh Quảng Nam do ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch ký. Can thiệp quá sâu vào xi măng Xuân Thành là điều không nên vì mỗi doanh nghiệp “sinh ra” đã có quyền bình đẳng về kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp và phải đúng Luật Cạnh tranh nữa. Không có chuyện anh ưu ái bên này mà coi nhẹ bên kia được. Lâu nay tôi và một số đại lý cung cấp xi măng trên địa bàn chỉ nghe nói loáng thoáng nhưng nay là thực tế bằng công văn rồi”.
Ông Trần Ngọc Đây cho rằng, chắc chắn khi công văn này ra đời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng tiêu thụ các loại xi măng khác. “Trước đây tôi có nghe bên Công ty Xuân Thành nói vậy nhưng giờ mới thật sự biết là UBND tỉnh Quảng Nam có công văn chỉ đạo thẳng. Theo cá nhân tôi thì UBND tỉnh can thiệp quá sâu, ủng hộ quá vào ngành nghề và đó là cạnh tranh không lành mạnh. Việc chọn sản phẩm xi măng nào để sử dụng vào công trình nào là quyền quyết định của chủ đầu tư chứ không thể UBND tỉnh ra công văn chỉ đạo như vậy được. Hiện nay trong hồ sơ thiết kế xây dựng các công trình chỉ ghi là sử dụng xi măng: PC 30, PC 40 TCVN... chứ không ghi đích danh là sử dụng xi măng loại nào” - vị này phân tích.
Theo ông Đây, lâu nay các địa phương thường phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để cung ứng các loại xi măng xây dựng đường bê tông nông thôn, “vậy bây giờ công văn chỉ đạo như rứa thì việc làm ăn của doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn rất nhiều”.
Sau sự việc chỉ đạo uống bia Sài Gòn tại Hà Tĩnh là sự việc này. Có vẻ như cùng sự sốt sắng với công nghiệp địa phương, lãnh đạo các tỉnh cũng nên có cái nhìn đại cục và đọc qua Luật Cạnh tranh.
Các hành vi bị cấm đối với cơ quan quản lý Nhà nước
Cơ quan quản lý Nhà nước không được thực hiện những hành vi sau đây để cản trở cạnh tranh trên thị trường:
1. Buộc doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với doanh nghiệp được cơ quan này chỉ định, trừ hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực độc quyền nhà nước hoặc trong trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
2. Phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp;
3. Ép buộc các hiệp hội ngành nghề hoặc các doanh nghiệp liên kết với nhau nhằm loại trừ, hạn chế, cản trở các doanh nghiệp khác cạnh tranh trên thị trường;
4. Các hành vi khác cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp.
(Điều 6 Luật Cạnh tranh)
Trương Tam
Cùng chuyên mục
SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn
(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa

(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?
(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”
(PLVN) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW" do Tổng cục Du lịch, Tạp chí Du lịch tổ chức diễn ra sáng ngày 24/9/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC
(PLVN) - Israel Adesanya (SN 1989, người New Zealand gốc Nigeria), là vận động viên mixed martial arts (MMA) chuyên nghiệp với sự nghiệp thi đấu hạng cân middleweight tại Ultimate Fighting Championship (UFC). Trước khi thi đấu tại UFC, anh từng thi đấu bộ môn kickboxing và Quyền Anh. Israel Adesanya hiện đang là nhà vô địch Middleweight UFC với thành tích 19 trận thắng liên tiếp.

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng
(PLVN) - Hôm qua, 25/9, Home Credit Việt Nam đã chính thức giới thiệu thông điệp thương hiệu mới “Sống vui cùng Home Credit". Thông qua sự kiện này, Home Credit Việt Nam khẳng định mục tiêu đặt khách hàng làm trọng tâm của mọi hoạt động kinh doanh, tiếp tục nỗ lực đồng hành và giúp cuộc sống của khách hàng trở nên thuận tiện và tích cực hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬