“Uẩn khúc” nguồn gốc thương hiệu Hoạt huyết Nhất Nhất

(PLO) - Sau hai bài báo ra ngày 20 và 21/6 vừa qua về vụ Cty TNHH Nhất Nhất bị tố cạnh tranh không lành mạnh, Báo PLVN nhận được phản ánh của một số bạn đọc muốn biết sự thật xung quanh nguồn gốc sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất có từ đâu? Một số nhân chứng đã kể về mối quan hệ giữa Cty TNHH Nhất Nhất (hiện trụ sở chính số 6A, ngõ 508, đường Láng, Hà Nội) và Cơ sở Dược thảo Nhất Nhất (Xuân Quan, Văn Giang, tỉnh Hưng Yên).
“Uẩn khúc” nguồn gốc thương hiệu Hoạt huyết Nhất Nhất Chủ cơ sở sản xuất sản phẩm Hoạt huyết Hoàng Thành cho rằng đang bị cạnh tranh không lành mạnh

Bài thuốc có từ đâu?

Về sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất và Hoạt huyết Hoàng Thành, một “người trong cuộc” cho hay, lúc đầu hai sản phẩm này đều có cùng công thức, thành phần, người bào chế. “Người trong cuộc” đó chính là bà Đinh Thị Chì – Giám đốc Cty TNHH Hoàng Hương, đơn vị được Bộ Y tế cấp phép cho sản phẩm bổ huyết Hoapharm dạng thuốc nước (có thành phần: Thục địa, ích mẫu, xuyên khung, bạch thược, đương quy, ngưu tất) được lưu hành trên thị trường từ tháng 7/2005. 

Bà Chì cho rằng từ năm 2004, Cty TNHH Hoàng Hương biết nhóm lương y gồm các ông Trường, Hải, Bình ở Hưng Yên có công thức bào chế thuốc bổ não tốt nên đã chủ động phối hợp để xin Bộ Y tế cấp phép và Cty TNHH Hoàng Hương là đơn vị phân phối ra thị trường.

Lúc này, Cty TNHH Nhất Nhất là đơn vị chuyên tìm kiếm những tổ chức, cá nhân có công thức sản xuất thuốc tốt để phối hợp quảng cáo và phân phối ra thị trường; trong đó có phối hợp với Cty TNHH Hoàng Hương về sản phẩm bổ huyết Hoapharm. 

Xác nhận thông tin này, ông Nguyễn Văn Trường (chủ Cơ sở sản xuất dược thảo Nhất Nhất) cho biết: “Sau khi bổ huyết Hoapharm thuốc nước ra thị trường một thời gian, chúng tôi đã nghiên cứu thành công thuốc bổ huyết dạng viên nén bao phim để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Khi đó, đại diện cho Cty TNHH Nhất Nhất (đơn vị uy tín về phân phối thuốc thời đó) đã đề xuất phối hợp với chúng tôi lấy tên Nhất Nhất làm thương hiệu cho viên nén bao phim để đăng ký với Bộ Y tế vì Cty TNHH Nhất Nhất đã tra cứu tên Nhất Nhất không bị trùng lặp và sẵn sàng phân phối tốt viên nén bao phim này. Chúng tôi đồng ý”.

Ông Trường tự trách mình vì lúc đó không hiểu biết về pháp luật, chưa nắm rõ được kiến thức về đăng ký sở hữu trí tuệ mà chỉ biết tin vào sự chân thành trong tình bạn... 

“Tráo vai” tài tình, ngoạn mục

Một thời gian sau, ngày 30/11/2007 Cty TNHH Nhất Nhất nhận chuyển nhượng lại quyền sở hữu đối với nhãn hiệu hàng hóa “Dược phẩm Nhất Nhất” từ Cty TNHH Dược phẩm Công Tâm ở quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. Tiếp đến, Cty TNHH Nhất Nhất đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Nhất Nhất ngày 27/04/2009 và sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất ngày 25/11/2011 tại Cục Sở hữu Trí tuệ. 

Sau đó, từ cuối năm 2009, Cơ sở sản xuất dược thảo Nhất Nhất (bên được Bộ Y tế cấp phép – bên bán) và Cty TNHH Nhất Nhất (bên mua – bên phân phối) ký kết nhiều hợp đồng làm ăn với nhau. Đến thời điểm 31/12/2013, Cơ sở sản xuất dược thảo Nhất Nhất không còn quyền sản xuất thuốc thì mối quan hệ này không còn như trước. Cùng với đó, Cty TNHH Nhất Nhất cũng xây dựng nhà máy sản xuất tại Long An và phân phối rầm rộ sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất như hiện nay. 

Về vấn đề này, ông Trường cho hay: “Từ xuất phát điểm là nhóm sáng chế ra loại thuốc tốt, chúng tôi đã bị mất “quyền” đối với chính sản phẩm của mình từ lúc nào không hay. Thật là cay đắng. Thôi thì những gì pháp luật đã công nhận thì không bàn nữa, nhưng khi chúng tôi cho ra mắt thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết Hoàng Thành mà họ gửi thư khuyến cáo “triệt” đường kinh doanh của chúng tôi thì quả thật là quá quắt, không thể chấp nhận được”.  

Liên quan đến hành vi gửi Thư khuyến cáo của Cty TNHH Nhất Nhất tới các nhà thuốc và khách hàng, Báo PLVN đã gửi nội dung đề xuất làm việc tới Cục Quản lý Cạnh tranh theo nội dung đề nghị của Cty TNHH Hoàng Thành và Chủ cơ sở sản xuất dược thảo Nhất Nhất. Qua đó, ngày 30/06/2016, Cục Quản lý Cạnh tranh đã có công văn trả lời Báo PLVN với nội dung: “Cục Quản lý Cạnh tranh sẽ liên hệ với các bên liên quan để tìm hiểu thông tin vụ việc. Trường hợp có kết luận về vi phạm của một trong các bên liên quan sẽ thông tin tới Báo PLVN”. 

Trong khi cơ quan chức năng chưa có kết luận cuối cùng thì Cty TNHH Hoàng Thành và Chủ cơ sở sản xuất dược thảo Nhất Nhất đã bị thiệt hại hàng tỷ đồng do không bán được hàng và phải chịu sức ép của một việc không đáng có. Thực tế cho thấy, trong guồng quay “khắc nghiệt” của nền kinh tế thị trường thì ranh giới giữa “chèn ép” và “phá sản” là rất gần. 

Hy vọng, với vai trò của các cơ quan chức năng và sự nghiêm minh của pháp luật, những hành vi sử dụng “chiêu thức” trái  với đạo đức kinh doanh thông thường sẽ được hạn chế, trả lại công bằng cho những doanh nghiệp mong muốn làm ăn chân chính. 

 

 

Xuân Thu
Cùng chuyên mục
Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376