“Uẩn khúc” nguồn gốc thương hiệu Hoạt huyết Nhất Nhất

(PLO) - Sau hai bài báo ra ngày 20 và 21/6 vừa qua về vụ Cty TNHH Nhất Nhất bị tố cạnh tranh không lành mạnh, Báo PLVN nhận được phản ánh của một số bạn đọc muốn biết sự thật xung quanh nguồn gốc sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất có từ đâu? Một số nhân chứng đã kể về mối quan hệ giữa Cty TNHH Nhất Nhất (hiện trụ sở chính số 6A, ngõ 508, đường Láng, Hà Nội) và Cơ sở Dược thảo Nhất Nhất (Xuân Quan, Văn Giang, tỉnh Hưng Yên).
“Uẩn khúc” nguồn gốc thương hiệu Hoạt huyết Nhất Nhất Chủ cơ sở sản xuất sản phẩm Hoạt huyết Hoàng Thành cho rằng đang bị cạnh tranh không lành mạnh

Bài thuốc có từ đâu?

Về sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất và Hoạt huyết Hoàng Thành, một “người trong cuộc” cho hay, lúc đầu hai sản phẩm này đều có cùng công thức, thành phần, người bào chế. “Người trong cuộc” đó chính là bà Đinh Thị Chì – Giám đốc Cty TNHH Hoàng Hương, đơn vị được Bộ Y tế cấp phép cho sản phẩm bổ huyết Hoapharm dạng thuốc nước (có thành phần: Thục địa, ích mẫu, xuyên khung, bạch thược, đương quy, ngưu tất) được lưu hành trên thị trường từ tháng 7/2005. 

Bà Chì cho rằng từ năm 2004, Cty TNHH Hoàng Hương biết nhóm lương y gồm các ông Trường, Hải, Bình ở Hưng Yên có công thức bào chế thuốc bổ não tốt nên đã chủ động phối hợp để xin Bộ Y tế cấp phép và Cty TNHH Hoàng Hương là đơn vị phân phối ra thị trường.

Lúc này, Cty TNHH Nhất Nhất là đơn vị chuyên tìm kiếm những tổ chức, cá nhân có công thức sản xuất thuốc tốt để phối hợp quảng cáo và phân phối ra thị trường; trong đó có phối hợp với Cty TNHH Hoàng Hương về sản phẩm bổ huyết Hoapharm. 

Xác nhận thông tin này, ông Nguyễn Văn Trường (chủ Cơ sở sản xuất dược thảo Nhất Nhất) cho biết: “Sau khi bổ huyết Hoapharm thuốc nước ra thị trường một thời gian, chúng tôi đã nghiên cứu thành công thuốc bổ huyết dạng viên nén bao phim để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Khi đó, đại diện cho Cty TNHH Nhất Nhất (đơn vị uy tín về phân phối thuốc thời đó) đã đề xuất phối hợp với chúng tôi lấy tên Nhất Nhất làm thương hiệu cho viên nén bao phim để đăng ký với Bộ Y tế vì Cty TNHH Nhất Nhất đã tra cứu tên Nhất Nhất không bị trùng lặp và sẵn sàng phân phối tốt viên nén bao phim này. Chúng tôi đồng ý”.

Ông Trường tự trách mình vì lúc đó không hiểu biết về pháp luật, chưa nắm rõ được kiến thức về đăng ký sở hữu trí tuệ mà chỉ biết tin vào sự chân thành trong tình bạn... 

“Tráo vai” tài tình, ngoạn mục

Một thời gian sau, ngày 30/11/2007 Cty TNHH Nhất Nhất nhận chuyển nhượng lại quyền sở hữu đối với nhãn hiệu hàng hóa “Dược phẩm Nhất Nhất” từ Cty TNHH Dược phẩm Công Tâm ở quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. Tiếp đến, Cty TNHH Nhất Nhất đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Nhất Nhất ngày 27/04/2009 và sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất ngày 25/11/2011 tại Cục Sở hữu Trí tuệ. 

Sau đó, từ cuối năm 2009, Cơ sở sản xuất dược thảo Nhất Nhất (bên được Bộ Y tế cấp phép – bên bán) và Cty TNHH Nhất Nhất (bên mua – bên phân phối) ký kết nhiều hợp đồng làm ăn với nhau. Đến thời điểm 31/12/2013, Cơ sở sản xuất dược thảo Nhất Nhất không còn quyền sản xuất thuốc thì mối quan hệ này không còn như trước. Cùng với đó, Cty TNHH Nhất Nhất cũng xây dựng nhà máy sản xuất tại Long An và phân phối rầm rộ sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất như hiện nay. 

Về vấn đề này, ông Trường cho hay: “Từ xuất phát điểm là nhóm sáng chế ra loại thuốc tốt, chúng tôi đã bị mất “quyền” đối với chính sản phẩm của mình từ lúc nào không hay. Thật là cay đắng. Thôi thì những gì pháp luật đã công nhận thì không bàn nữa, nhưng khi chúng tôi cho ra mắt thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết Hoàng Thành mà họ gửi thư khuyến cáo “triệt” đường kinh doanh của chúng tôi thì quả thật là quá quắt, không thể chấp nhận được”.  

Liên quan đến hành vi gửi Thư khuyến cáo của Cty TNHH Nhất Nhất tới các nhà thuốc và khách hàng, Báo PLVN đã gửi nội dung đề xuất làm việc tới Cục Quản lý Cạnh tranh theo nội dung đề nghị của Cty TNHH Hoàng Thành và Chủ cơ sở sản xuất dược thảo Nhất Nhất. Qua đó, ngày 30/06/2016, Cục Quản lý Cạnh tranh đã có công văn trả lời Báo PLVN với nội dung: “Cục Quản lý Cạnh tranh sẽ liên hệ với các bên liên quan để tìm hiểu thông tin vụ việc. Trường hợp có kết luận về vi phạm của một trong các bên liên quan sẽ thông tin tới Báo PLVN”. 

Trong khi cơ quan chức năng chưa có kết luận cuối cùng thì Cty TNHH Hoàng Thành và Chủ cơ sở sản xuất dược thảo Nhất Nhất đã bị thiệt hại hàng tỷ đồng do không bán được hàng và phải chịu sức ép của một việc không đáng có. Thực tế cho thấy, trong guồng quay “khắc nghiệt” của nền kinh tế thị trường thì ranh giới giữa “chèn ép” và “phá sản” là rất gần. 

Hy vọng, với vai trò của các cơ quan chức năng và sự nghiêm minh của pháp luật, những hành vi sử dụng “chiêu thức” trái  với đạo đức kinh doanh thông thường sẽ được hạn chế, trả lại công bằng cho những doanh nghiệp mong muốn làm ăn chân chính. 

 

 

Xuân Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬