Tuy Hòa, Phú Yên: Vì sao người dân không đồng tình với kết quả quan trắc?

(PLO) - Báo PLVN đã có bài viết phản ánh về tình trạng hàng chục hộ dân sống ở hẻm 130, Lý Thường Kiệt, phường 7, TP Tuy Hòa bị ô nhiễm khí thải, nước thải và tiếng ồn từ Nhà máy sản xuất dược phẩm của Công ty Cổ phần Pymepharco. Mới đây, phóng viên đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Phú Yên để làm rõ về vấn đề này.
Tuy Hòa, Phú Yên: Vì sao người dân không đồng tình với kết quả quan trắc? Công ty Cổ phần Pymepharco

Dân không đồng ý đo đạc

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Phú Yên cho biết: Tiếng ồn chủ yếu phát sinh từ các máy nén lạnh và hiện tại công ty có 4 máy nén lạnh, công suất 90HP, trong đó có một máy dự phòng, tất cả máy được đặt trong phòng kín có diện tích khoảng 136m2. Để phục vụ cho quá trình sản xuất, ban ngày công ty cho hoạt động 3 máy, ban đêm hoạt động 2 máy và bảo dưỡng định kỳ 3 tháng/lần.

Lãnh đạo Sở này cũng thừa nhận vào năm 2013, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc Nhà máy sản xuất dược phẩm (Nhà máy) của Công ty Cổ phần Pymepharco gây tiếng ồn, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và đo độ ồn, kết quả vượt qua quy chuẩn cho phép (vượt 1,0036 lần). Theo đó, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 5 triệu đồng và yêu cầu công ty có biện pháp khắc phục giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn.

Được biết, ngày 3/7/2017 Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT Phú Yên tiến hành kiểm tra đo tiếng ồn tại Nhà máy vào lúc 22h, nhưng các hộ dân đã có ý kiến cho rằng, phía Nhà máy đã tắt bớt thiết bị máy móc nên tiếng ồn đã giảm nhiều hơn những ngày trước và đề nghị đoàn kiểm tra không đo nữa. Trong thời gian tới, nêu Nhà máy có phát sinh tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, chúng tôi sẽ thông báo cho cơ quan chức năng biết và tiến hành đo theo yêu cầu của người dân. Do đó, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và thống nhất dừng lại.

Về nguồn phát sinh khí thải, lãnh đạo Sở TN&MT Phú Yên cho biết: Chủ yếu phát sinh từ hoạt động lò hơi (công suất 2 tấn/giờ), thu gom và xử lý bằng phương pháp hấp thụ nước, sau đó được thải ra ngoài qua ông khói cao 12m. Kết quả lấy mẫu giám sát định kỳ của công ty trong quý I/2017, các thông số khí thải đều đạt quy chuẩn cho phép.

Trước đó, ngày 16/8/2016, Tổng cục Môi trường đã tiến hành thanh tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần Pymepharco, kết quả các thông số đo đạc phân tích khí thải đều đạt quy chuẩn cho phép.

Trao đổi lại với các hộ dân, họ cho rằng báo cáo của Sở TN&MT là thiếu khách quan, không minh bạch vì kiểm tra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”? “Họ không biết nỗi khổ của hàng chục hộ dân chúng tôi nhiều năm trời phải nghe tiếng ồn hàng đêm cùng với mùi khi thải khó chịu. Mong ước của người dân chúng tôi là UBND tỉnh phải di dời Nhà máy khỏi khu dân cư vì không thể để Nhà máy nằm trong lòng thành phố được?”, một người dân bức xúc.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành 3 khu công nghiệp (KCN) tập trung có kết cấu hạ tầng được xây dựng khá hoàn chỉnh là: KCN Hoà Hiệp, KCN An Phú và KCN Đông Bắc Sông Cầu. Song song với việc hình thành các KCN, tại các huyện đều có các cụm, điểm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp với tổng quỹ đất khoảng 1.000ha, gắn kết giữa không gian sản xuất và khu dân cư đi kèm (quy mô 50÷100ha mỗi cụm, có khu nhà ở và các dịch vụ hỗ trợ).

Đặc biệt, tỉnh Phú Yên đang triển khai xây dựng khu kinh tế Nam Phú Yên, diện tích 20 nghìn ha với các cơ chế, chính sách ưu đãi sẽ là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư. Câu hỏi đặt ra là tại sao không di dời nhà máy ra khỏi thành phố có tiềm năng du lịch đến các khu công nghiệp?

Nhiều câu hỏi đặt ra cho sai phạm của Pymephaco

Thiếu tướng Nguyễn Tự Lực, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đã đặt ra nhiều câu hỏi cho Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên về những sai phạm của Công ty Cổ phần Pymepharco. Ông nhấn mạnh: Các dự án khác cũng “treo” nhưng lại không thu hồi, chẳng hạn dự án Bệnh viện Đa khoa quốc tế Phú Yên do Công ty Cổ phần Pymepharco làm chủ đầu tư, đã cấp phép thực hiện từ 2011 - 2013 với mức đầu tư hơn 422 tỉ đồng, quy mô 250 giường bệnh. “Dự án Bệnh viện Đa khoa quốc tế Phú Yên tại sao không thu hồi vì cấp giấy chứng nhận đầu tư đã lâu, đến nay chưa động đậy gì hết. Hạng mục xây dựng trên đất có trái với giấy phép đầu tư không? Những cái đó sao không thu hồi. Nói tóm lại là không công bằng ở chỗ này”, ông Lực phản ánh.

Ông Lực cũng đề nghị kiểm tra lại việc cho thuê đất 50 năm đối với lô đất 423 Nguyễn Huệ (P.7, TP Tuy Hòa) rộng hơn 3.477m2 thu hồi từ Công ty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long. Việc bán đấu giá này là do Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Yên (Sở TN&MT Phú Yên) và chi nhánh Công ty Cổ phần Đấu giá và dịch vụ bất động sản Thiên Việt tại Phú Yên tổ chức bán đấu giá. Đơn vị trúng đấu giá lô đất này là Công ty Cổ phần Pymepharco.

Ngoài bức xúc phản ánh liên quan các dự án đã nêu, thiếu tướng Nguyễn Tự Lực còn đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên giám sát hàng loạt dự án khác trên địa bàn tỉnh này. Thiếu tướng Lực đã dẫn chứng trụ sở của Công ty Cổ phần Pymepharco tại 166 - 170 Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) xây cao tầng, lấn ra vỉa hè đúng hay sai? 

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga
(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…
Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...
Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 
Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬