Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp: Cán bộ trẻ cần thay đổi tư duy “sợ trách nhiệm”

(PLO) - Ngày 15/12, trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2015 – 2020, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị đối thoại về các yêu cầu đối với công tác tư vấn pháp lý cho DN.
Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp: Cán bộ trẻ cần thay đổi tư duy “sợ trách nhiệm” Ảnh minh họa

GS.TS. Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN Lê Hồng Hạnh và Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Hồ Quang Huy đồng chủ trì Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị, Bí thư Đoàn Hồ Quang Huy cho biết, một trong những chủ trương lớn của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI vừa qua là đẩy mạnh các hoạt động gắn công tác đoàn với công tác chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của các bộ, ngành, địa phương. Trong đó, có các hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp, giúp thanh niên nhận thức các kiến thức pháp lý, tăng cường các kỹ năng cần thiết phục vụ cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Về phía Bộ Tư pháp, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình cũng có nhiều hoạt động gắn với chủ trương chung của Chính phủ để cùng góp phần tạo sức mạnh tổng lực thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN và Hội nghị là một trong những hoạt động đó. 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh hoan nghênh việc tổ chức Hội nghị này trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang từng ngày, từng giờ tác động lên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của nước ta cùng với chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và DN. Ông cũng ghi nhận và biểu dương Đoàn Thanh niên Bộ đã tích cực, chủ động, thể hiện tinh thần xung kích của thế hệ trẻ trong việc tham mưu công tác về xây dựng, hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật.

Với tinh thần nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả, ông Tinh đề nghị các đại biểu tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Nghị quyết số 35-NQ/CP về việc hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 và Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho DN. Ngoài ra, phải tăng cường sự liên kết, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể trong việc đồng hành cùng DN, trong đó Đoàn Thanh niên Bộ cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm tham mưu với Lãnh đạo Bộ trong công tác hỗ trợ pháp lý cho DN và trách nhiệm là tổ chức của thanh niên luôn tiên phong trong công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực của các công chức, viên chức trẻ… 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đối thoại thẳng thắn về những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, đề xuất các vấn đề mới phát sinh và gửi về Bộ Tư pháp tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất các cấp có thẩm quyền kịp thời tháo gỡ. Các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm một cách cởi mở và tập huấn các kỹ năng cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả kỹ năng tư vấn pháp lý của đội ngũ công chức, viên chức trẻ, đáp ứng những thách thức, yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Theo GS.TS Lê Hồng Hạnh, trong bối cảnh hiện nay rất cần quan tâm, hỗ trợ để DN phát triển và đây là cơ hội cùng thảo luận cách thức tư vấn pháp lý hiệu quả cho DN. Đồng tình với khó khăn của DN về vốn, công nghệ, quản trị nhưng ông Hạnh cho rằng những điều này là chưa đủ bởi điểm cốt lõi phải là thể chế - vốn đang hạn chế sự phát triển của DN, nhất là DN nhỏ, siêu nhỏ. “Khai thác được thể chế, DN mới phát triển được. Muốn vậy, cần người có khả năng dẫn dắt các DN ra khỏi mê hồn trận về thủ tục hành chính, giấy phép, điều kiện kinh doanh. Để giúp DN thì tư vấn của các bạn trẻ rất quan trọng đối với DN và hoàn toàn có thể làm được” – ông Hạnh khẳng định và gợi ý các đoàn viên, thanh niên lập nhóm, diễn đàn qua mạng xã hội kết nối cả những người có thể giúp các bạn trẻ hỗ trợ DN.

Phó Viện trưởng Phan Đức Hiếu quan niệm, trong công tác tư vấn pháp lý cho DN, các bạn trẻ cần thay đổi tư duy “sợ trách nhiệm”, tư duy “trách nhiệm gắn với lương thưởng”. Khi tư vấn để góp phần giảm thiểu rủi ro pháp lý cho DN, thanh niên không nên lo “mình trả lời thì DN sẽ lách luật” bởi ông Hiếu cho rằng, lách luật không xấu mà cái xấu là vi phạm pháp luật, đồng thời không sợ bị “gài bẫy”. Với DN, theo ông Hiếu, về lâu dài các DN phải tính chi phí cho hoạt động tư vấn về pháp lý, phát triển, giải quyết tranh chấp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình cũng như không hành chính hóa mối quan hệ của mình với cơ quan nhà nước.

H.Thư
Cùng chuyên mục
Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Đọc thêm

Hơn 20 người bị bắt trong cuộc biểu tình ở Paris (Pháp)

Hơn 20 người bị bắt  trong cuộc biểu tình ở Paris (Pháp)
(PLVN) - Hàng chục người biểu tình quá khích đã ném vật liệu nổ vào cảnh sát chống bạo động, đập phá nhiều cửa hàng, đốt cháy ôtô và rào chắn trong cuộc biểu tình ngày 5/12 tại thủ đô Paris của Pháp nhằm phản đối hành vi bạo lực cảnh sát.

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng
(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 
Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬