Tư nhân làm đường dây truyền tải: Đường đã mở nhưng đi có dễ?

(PLVN) - Sự kiện Trungnam Group khánh thành đường dây truyền tải và trạm biến áp 500 kV ngay sau lời đề nghị “được làm lưới điện truyền tải” của Tập đoàn Enterprize Energy (Anh) có thể mở ra đường đi cho tư nhân làm lưới truyền tải. Nhưng con đường này đi có dễ?
Tư nhân làm đường dây truyền tải: Đường đã mở nhưng đi có dễ? Trạm biến áp 500 kV đã được Trungnam Group khánh thành.

Khẳng định năng lực tư nhân

Với tiềm lực và thuận lợi của một tập đoàn kinh tế tư nhân, chỉ sau 4 tháng, Trungnam Group đã hoàn thành một trạm biến áp 500kV và 18km đường dây 500 kV, góp phần giải tỏa công suất cho dòng điện năng lượng tái tạo (NLTT) trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. 

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group cho biết, để hoàn thành được dự án trị giá 12.000 tỷ đồng này, 557 ha mặt bằng đã được thu hồi, giải phóng trong 45 ngày và trong khoảng 4,5 tháng đã lắp 1,4 triệu tấm pin; Đào gần 3 triệu m3 đất đá; Lắp gần 8.5 triệu mét dây và cáp điện; Vận chuyển hơn 10.000 container; Đổ 50.000 m3 bê tông; 2 km đường dây 220 kV; 18 km đường đây 500 kV băng rừng cao vực sâu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, Dự án đi vào hoạt động, ngoài việc bổ sung thêm gần 1 tỷ kWh mỗi năm cho hệ thống điện, còn góp phần hỗ trợ giải tỏa công suất các dự án NLTT trong khu vực. Việc này cũng khẳng định sự đóng góp tích cực của thành phần kinh tế tư nhân vào việc phát triển ngành điện Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực truyền tải điện.

Đây cũng là hành động thiết thực góp phần đưa Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng Quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đi vào cuộc sống.

Ông Vượng cũng đề nghị, để dự án trạm 500kV Thuận Nam được vận hành an toàn, tin cậy, ổn định, đóng góp tích cực cho việc giải tỏa công suất của các nhà máy điện trong khu vực, Chủ đầu tư cần tiếp tục thực hiện một số công việc như hoàn thành công tác kiểm tra nghiệm thu theo quy định; Bàn giao các công trình lưới truyền tải cho ngành điện như đã cam kết trước Chính phủ;

Đồng thời, tạo điều kiện để các dự án NLTT trên địa bàn huyện Thuận Nam được đấu nối, giải tỏa công suất theo yêu cầu của UBND tỉnh Ninh Thuận (trong trường hợp chưa hoàn thành bàn giao cho ngành điện) và phối hợp với ngành điện về các thỏa thuận đấu nối tại TBA 500kV Thuận Nam liên quan đến Dự án Đường dây 500kV Vân Phong - Thuận Nam (trong trường hợp cần thiết). 

Cơ chế vận hành sẽ ra sao?

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) quan tâm xem xét tiếp nhận bàn giao, quản lý, vận hành đối với công trình Trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối theo đúng quy định và chủ trương của Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, trả lời Báo PLVN, đại diện Cục Điện lực và NLTT (Bộ Công Thương) cho biết, theo cam kết, sau khi dự án hoàn thành, Chủ đầu tư sẽ bàn giao hệ thống hạ tầng lưới điện truyền tải cho EVN quản lý với chi phí 0 đồng.

Nhưng trong trường hợp EVN không tiếp nhận bàn giao, chủ đầu tư sẽ tiếp tục quản lý, vận hành hệ thống theo cơ chế thống nhất với EVN và Tổng công ty Truyền tải điện (EVNNPT). Đồng thời đồng ý cho các dự án NLTT trên địa bàn huyện Thuận Nam tham gia đấu nối, giải tỏa công suất theo yêu cầu của UBND tỉnh Ninh Thuận. 

Đại diện EVN cũng cho rằng, trạm biến áp 500 kV Thuận Nam là tài sản của Tập đoàn Trung Nam, nên Trung Nam cần tiếp tục quản lý, vận hành và phối hợp với EVNNPT để đảm bảo quản lý vận hành lưới điện theo đúng quy định. Đối với đường dây 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân, đề nghị Tập đoàn Trung Nam có kế hoạch cụ thể về tiến độ xây dựng, thời điểm thí nghiệm hiệu chỉnh đường dây 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân gửi EVNNPT để có sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ. 

Nhưng lãnh đạo EVN cũng khẳng định, coi việc quản lý vận hành là trách nhiệm của mình để hỗ trợ nhà đầu tư tư nhân hoàn thành nhiệm vụ. Và EVN sẵn sàng hỗ trợ tối đa về kỹ thuật, thí nghiệm hiệu chỉnh, đào tạo lực lượng vận hành… để thu hút tư nhân tham gia đầu tư dự án truyền tải theo chủ trương của Đảng và Chính phủ. Trước mắt, trong quá trình chờ bàn giao dự án truyền tải cho Nhà nước, Trung Nam sẽ thuê đơn vị của EVN thực hiện quản lý vận hành.

Như vậy cơ chế vận hành trạm biến áp và đường dây truyền tải điện vẫn chưa có một quy định cụ thể nào để áp dụng. Theo Thứ trưởng Vượng, việc Tập đoàn Trung Nam xây dựng thành công hệ thống lưới điện 500kV đặt ra những vấn đề về cơ chế, chính sách cần tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện trong thời gian tới. Đó là làm sao để huy động hiệu quả nguồn lực xã hội, nguồn lực của các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư vào các hoạt động điện lực, trong đó có hoạt động truyền tải điện.

“Những kinh nghiệm có được qua việc thực hiện dự án của Tập đoàn Trung Nam sẽ là những đóng góp quý báu cho quá trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động điện lực trong giai đoạn tới” - ông Vượng nói.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…

“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Ấm lòng “Tết… đồng bào”

Ấm lòng  “Tết… đồng bào”
(PLVN) - Những ngày qua, cả nước cùng đồng lòng hướng về khúc ruột Miền Trung thương yêu, khi nơi đây phải oằn mình chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ, nhiều người bị cô lập hoàn toàn, không còn nước sạch để uống, không còn lương thực để ăn, bị đói lả. Trước cảnh đau lòng đó, người dân cả nước đã cùng góp sức ủng hộ những thực phẩm quý giá đong đầy tình yêu thương “lá lành, đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Làm gì để “chung sống với lũ”?

Làm gì để “chung sống với lũ”?

(PLVN) - Có một người phụ nữ nhỏ bé gắn với biệt danh “bão lụt” khi mà suốt 7 năm qua, chị đã giúp 795 hộ gia đình với hơn 4.000 nhân khẩu tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang được sống trong những ngôi nhà “an toàn và hạnh phúc”… Chị là Phạm Thị Hương Giang (nick name facebook “Jang kều”), Chủ tịch Quỹ Sống, người sáng lập dự án Nhà Chống Lũ, đã có những chia sẻ mới đây khi những trận cuồng phong mới đang tràn về…

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp
(PLVN) - Trong trường ca “Đất nước hình tia chớp” tác giả Trần Mạnh Hảo viết: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/ Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/ Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/ Chọn vùng tâm bão để sinh con” để nói về một dân tộc, một đất nước nơi đầu sóng ngọn gió luôn phải đối mặt với thiên tai, địch họa. 

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…
(PLVN) - “Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”…

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'
(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬