Từ nay đến Tết, giá điện chưa tăng

(PLO) -  Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - khẳng định chưa tăng giá điện trước Tết Nguyên đán năm nay.  
Bộ Công Thương khẳng định không hạch toán chi phí
xây biệt thự, bể bơi trong giá điện
Năm 2013 lãi gần 5.000 tỷ đồng
Thông tin tại cuộc họp báo công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2013 diễn ra chiều hôm qua - 30/12 tại Bộ Công Thương, ông Trần Tuệ Quang - Trưởng phòng Giá và Phí, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, theo kết quả kiểm tra của Tổ kiểm tra liên ngành về giá thành sản xuất, kinh doanh điện (gồm đại diện các bộ, ngành: Công Thương, Tài chính, Hội Tiêu chuẩn Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam…), năm 2013 doanh thu bán điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2013 là 169.905,89 tỷ đồng, trong đó không tính thu nhập từ thanh lý, nhượng bán tài sản cố định và vật tư thu hồi, thu nhập từ hoạt động cho thuê cột điện.
Sản lượng điện thương phẩm thực hiện năm 2013 là 115,28 tỷ kWh với tỷ lệ tổn thất điện năng là 8,87%, thấp hơn 0,45% so với chỉ tiêu 9,32%. Giá thành sản xuất năm 2013 là 1.473,8 đồng/kWh. So với giá bán điện bình quân năm 2013 thì mức giá thành trên thấp hơn nhiều. Trong đó, chi phí sản xuất kinh doanh điện tại các huyện đảo chưa nối với lưới điện quốc gia cũng đã được hạch toán vào giá thành điện năm 2013. 
EVN cũng cho biết, tổng doanh thu đã đạt được trong bán điện năm 2013 đã đạt 172.903,33 tỷ đồng, đạt mức giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.499,82 đồng/kWh. 
Bên cạnh đó, EVN cũng thu được khoảng 1.941 tỷ đồng từ các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh điện. Trong đó, khoản thu lớn nhất là 1.106,22 tỷ đồng, thu nhập từ hoạt động tài chính của Công ty mẹ của Tập đoàn EVN, Tổng Công ty Truyền tải quốc gia và 5 tổng công ty điện lực. Lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư vào các công ty cổ phần là 441,81 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng lãi hoạt động sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động liên quan đến điện năm 2013 của EVN là 4.938,44 tỷ đồng.
Theo báo cáo kiểm toán độc lập của Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, tổng chi phí chênh lệch tỷ giá chưa hạch toán vào giá thành sản xuất kinh doanh điện đến 31/12/2013 là 8.811,71 tỷ đồng.
Không hạch toán tiền xây sân golf, biệt thự vào giá điện
Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, về việc điều chỉnh giá điện, theo quy định hiện nay, nếu đề xuất tăng giá điện từ 7 – 10% thì sau khi Bộ Công Thương đồng ý, EVN được quyền tăng và nếu giá điện tăng trên 10%, phải được Thủ tướng phê duyệt.
Trả lời câu hỏi về giá điện vừa qua đã bao gồm cả các chi phí về xây dựng bể bơi, sân tennis… của EVN hay chưa, ông Tuấn khẳng định khi kiểm tra giá thành, đã kiểm tra hết chi phí của EVN, các công trình trên không được đưa vào giá thành điện.
Về việc vì sao phải tăng giá điện trong bối cảnh giá dầu đang thấp (giá dầu chiếm chi phí lớn phát điện), ông Tuấn cho biết, giá nhiên liệu chỉ được tính giá bình quân, nếu giá điện năm 2015 thì tính từ ngày 1/8 năm trước đến nay. “Với cơ cấu giá thành hiện nay, giá dầu chỉ ảnh hưởng đến một số nhà máy điện chạy dầu và một số nhà máy điện tính theo chi phí giá dầu (nhà máy điện chạy khí), nên nếu giá dầu giảm thì chi phí sản xuất các nhà máy này giảm”, ông Tuấn lý giải và cho rằng, giá dầu chỉ là một yếu tố trong chi phí sản xuất giá điện chung.
Ông Tri cho biết, năm 2014 EVN đã thoái vốn gần 1.000 tỷ đồng, năm 2015 sẽ tiếp tục thoái vốn khỏi Ngân hàng An Bình, Chứng khoán An Bình và Bảo hiểm Toàn Cầu.
Đáng chú ý, ông Tri cho hay, trước Tết Nguyên đán tới sẽ chưa tăng giá điện. 
Điện mua từ Trung Quốc ngày càng giảm
Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng Giám đốc EVN - cho biết, từ năm 2012 đến nay, nguồn điện Việt Nam đã phong phú nên lượng điện nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm đáng kể, năm 2014 chỉ mua 2,4 tỉ kWh, và năm 2015 sẽ chỉ mua 1,8 tỉ kWh, thấp hơn nhiều lần so với các năm trước. Việc mua điện từ các nước là một việc bình thường để tăng công suất dự phòng, trong trường hợp nếu hệ thống điện có sự cố, hoặc tăng trưởng phụ tải quá nhanh, nguồn mới chưa đáp ứng kịp. 
EVN còn phải tham gia chương trình kết nối lưới điện ASEAN như với Lào, Campuchia, Thái Lan… để tận dụng công suất dư thừa của các nước trong trường hợp cần thiết, để làm tăng lượng điện dự phòng cho hệ thống.
Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 
Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”
(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.
Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND
(PLVN) - Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW hướng dẫn công tác nhân sự Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Trong đó, hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn để đảng viên tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn
(PLVN) - Tại Hội thảo “Cải cách môi trường kinh doanh (MTKD) và năng lực cạnh tranh, kết quả, bài học và định hướng giai đoạn 2021-2025” diễn ra hôm 21/1, nhiều ý kiến cho rằng MTKD của Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vẫn chưa mạnh mẽ, quyết liệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬