TS Nguyễn Đình Cung: Doanh nghiệp vẫn rất khó khăn, các biện pháp hỗ trợ còn nhỏ bé

(PLVN) - Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, TS. Nguyễn Đình Cung tỏ ra rất sốt ruột khi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh vẫn còn quá nhỏ lẻ và chưa thực sự phát huy tác dụng, trong khi doanh nghiệp vẫn đang rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
TS Nguyễn Đình Cung

Thưa ông, có thể nói, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất kịp thời ban hành các văn bản tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh (SXKD) sau đại dịch Covid-19? Ông đánh giá thế nào về các chính sách hỗ trợ này?

- Dịch Covid-19 tác động đến tất cả các nước không riêng gì Việt Nam. Có thể nói đây là cuộc suy thoái kinh tế chưa từng có. Để hỗ trợ DN và người dân, khôi phục nền kinh tế, các nước có quyết sách rất mạnh và nhanh để vực dậy nền kinh tế. Còn của ta, đúng là tác động của Covid-19 mạnh thật mà những báo cáo điều tra chưa nói hết được. Báo cáo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho thấy, 98% DN bị tác động bởi dịch Covid-19. Có những ngành nghề không còn hoạt động, hầu như không có doanh thu, doanh số. Cùng với đó, 5 triệu người mất việc, con số này bằng 10% số lượng lao động hiện nay…

Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất kịp thời ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết như Chỉ thị 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho SXKD, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Nghị quyết 41/NQ-CP về phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 3/2020, Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Nghị quyết 84/NQ-CP về các nhiệm vụ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho SXKD, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19...

Nhưng Chỉ thị, Nghị quyết chỉ là văn bản đôn đốc công việc, không phải là văn bản pháp quy. Về chính sách, chỉ thấy Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Nghị quyết 42/NQ-CP và một số tương tự. Đến nay DN chủ yếu được hưởng là giảm lãi suất ngân hàng, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ… nhưng cái này không phải DN nào cũng được hưởng vì phụ thuộc vào quyết định của ngân hàng. Đây là sự thỏa thuận giữa ngân hàng và DN. 

Nhưng sự hỗ trợ này cũng có giới hạn để ngân hàng tồn tại chứ không phải hỗ trợ đến mức ngân hàng không tồn tại. Với Nghị định 41/2020/NĐ-CP, DN được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất 5 tháng. Sự hỗ trợ đó quá ít, quá nhỏ bé so với thiệt hại của DN, quá nhỏ bé so với các nước khác hỗ trợ DN người ta, mà cũng không thể so với các nước khác được…

Nhưng mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020, trong đó đề cập đến việc giảm phí, giảm giá, lệ phí trước bạ với một số dịch vụ; giảm 30% thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2020 đối với DN nhỏ và siêu nhỏ; miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; chỉ thu 70% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay…, thưa ông?

- Như tôi đã nói ở trên, Nghị quyết không phải văn bản pháp quy. Để thực hiện được, Quốc hội /Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải thông qua (đối với thuế), các bộ, ngành phải soạn thảo Nghị định Chính phủ ban hành (đối với phí, lệ phí…)  thì mới thực thi được.

Mặc dù nhìn vào chính sách thì thấy có tới 98% DN sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ. Nhưng thực tế phần DN được hưởng lợi không đáng kể. Bởi chỉ DN vẫn còn doanh thu để nộp thuế mới được hưởng lợi chính sách gia hạn nộp thuế hay giảm thuế, còn những DN khó khăn nặng nề đến mức không có doanh thu không có gì mà nộp thuế thì chính sách gia hạn thuế hay miễn, giảm thuế cũng không có ý nghĩa…

Hay có những chính sách xét về đạo lý là rất tốt, xét về nguyên tắc là chặt chẽ để tránh trục lợi nhưng với những điều kiện để hưởng chính sách được đưa ra, vừa không mang lại lợi ích gì cho DN lại có tác dụng ngược. Đơn cử như điều kiện hỗ trợ cho những DN có 50% số lao động nghỉ việc, DN bị thiệt hại 50% tài sản... DN ở tình trạng này thì coi như đã phá sản. 

Mục đích của chúng ta là hỗ trợ DN duy trì hoạt động không để lao động mất việc, nhưng với điều kiện này, hóa chăng DN cho lao động nghỉ nhiều hơn để hưởng lợi chính sách? Hơn nữa, việc xác định thiệt hại cũng mất nhiều thời gian và thủ tục, trong khi DN cần hỗ trợ ngay để sớm phục hồi… Đúng là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất tích cực chia sẻ, hỗ trợ, đồng hành với DN nhưng “lực bất tòng tâm”. 

Nhưng những vấn đề như thế này đã được quy định trong Luật, thưa ông?

- Đúng như vậy! Vấn đề phải sửa Luật, ít ra những vấn đề này phải bàn trong chương trình nghị sự của Quốc hội. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, với rất nhiều vấn đề trọng đại, cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho SXKD, phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Tôi đơn cử như trong bối cảnh hiện nay, thay đổi kịch bản tăng trưởng năm nay như thế nào? Quốc hội nói chưa có căn cứ? Đây là vấn đề rất quan trọng. Nếu tăng trưởng 6% thì thu ngân sách như thế nào? Tăng trưởng 4 hay 5% thì thu ngân sách ra sao? Thu từng này, chi từng này thì khoản thiếu hụt bù ở đâu? Nếu bây giờ không bàn, cuối năm Chính phủ điều hành như thế nào? Đây là việc Quốc hội phải bàn mà bàn ngay từ kỳ họp này chứ không phải đợi đến tháng 10?

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Thanh Thanh (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng
(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.
Hải Phòng: Khai mạc phiên chợ đưa hàng Việt về hải đảo năm 2020

Hải Phòng: Khai mạc phiên chợ đưa hàng Việt về hải đảo năm 2020

(PLVN) - Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công thương phối hợp với huyện Cát Hải tổ chức Phiên chợ đưa hàng Việt về hải đảo huyện Cát Hải năm 2020 nhằm hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬