Truy tố nhân viên an ninh sân bay làm giả thẻ ATM

(PLO) - Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án cùng cấp để đưa 2 đối tượng người nước ngoài là Joel David Richards (quốc tịch Anh, SN 1990, ngụ Vương quốc Anh, kỹ thuật viên tại Anh) và Rudy Manoel Dass (quốc tịch Hà Lan, SN 1982, ngụ Hà Lan, làm an ninh sân bay tại Hà Lan) ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Truy tố nhân viên an ninh sân bay làm giả thẻ ATM Hình minh họa

Trộm tiền hàng loạt cây ATM

Theo hồ sơ, từ tháng 2/2013, Joel David Richards đã nhiều lần xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam và thường xuyên lưu trú tại TP Đà Nẵng. 

Khoảng tháng 8/2015, Joel được nhóm 3 người mang quốc tịch Bulgari (không xác định được lai lịch) móc nối và dự định sẽ cùng thực hiện hành vi sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền chiếm đoạt tài sản. Nhưng hành vi này chưa thực hiện được thì nhóm đối tượng Bulgari đã bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ và trục xuất. 

Sau khi bị xử lý, một trong 3 đối tượng trên tiếp tục liên lạc và giới thiệu cho Joel một đối tượng cùng quốc tịch Bulgari, tên Hristov Iavor Hristov, sẽ đến Việt Nam để lấy cắp thông tin làm thẻ ATM giả để rút tiền nhằm chiếm đoạt số tiền đã rút được.

Ngày 8/9/2015, Hristov Iavor Hristov đến Đà Nẵng, mang theo nhiều phôi thẻ ATM, 7 thiết bị dùng để lấy cắp dữ liệu thông tin chủ tài khoản, 2 camera ngụy trang để lấy cắp mật khẩu của chủ tài khoản, 1 máy tính xách tay hiệu Asus và các thiết bị lưu trữ nhằm mục đích đánh cắp thông tin tài khoản thẻ ngân hàng của người khác, làm thẻ ATM giả để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Iavor đã hướng dẫn cụ thể công dụng của từng thiết bị dùng để lấy cắp dữ liệu thông tin cho Joel. Sau đó, cả hai đến thành phố Hội An, Quảng Nam. 

Joel dẫn đường để Iavor đi khảo sát, lắp đặt thiết bị, camera tại các trụ ATM để đánh cắp thông tin, dữ liệu tài khoản và mã PIN của các chủ thẻ. Cả hai đã thực hiện việc gắn thiết bị đánh cắp dữ liệu 3 lần vào các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật, thời điểm từ 18h – 24h, vị trí lắp đặt thiết bị đánh cắp thông tin là trụ ATM gần cầu Hội An, TP Hội An, Quảng Nam. 

Thông tin tài khoản khách hàng bị lấy cắp bao gồm cả password (mã PIN) được Iavor xử lý bằng cách kết nối các thiết bị điện tử Skimming, camera, thiết bị truy xuất và ghi dữ liệu lên băng từ thẻ vào máy tính xách tay Asus, để chuyển dữ liệu thông tin tài khoản bị lấy cắp vào phôi thẻ (là các thẻ chơi game do Joel mua tại Trung tâm giải trí Hello Center Đà Nẵng). 

Bằng các thủ đoạn kết hợp các thiết bị điện tử cùng máy tính với các thông tin tài khoản đánh cắp được, Iavor đã tạo các thẻ nhựa chơi game thành 49 thẻ ATM giả chứa dữ liệu thông tin tài khoản của chủ thẻ để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Sau khi làm ra các thẻ giả, Iavor cùng với Joel trực tiếp rút tiền tại các trụ ATM trên địa bàn TP Đà Nẵng. Những lần Joel đi rút tiền đều có Iavor đi cùng để kiểm soát số tiền Joel rút được. Theo thỏa thuận, toàn bộ số tiền Joel rút được bằng các thẻ ATM giả sẽ đưa hết cho Iavor; Iavor sẽ chia lại cho Joel 50%. 

Do lo sợ việc dùng thẻ ATM giả rút tiền nhiều lần tại Đà Nẵng có thể bị phát hiện, Iavor bàn với Joel đi đến Huế để tiếp tục rút tiền. Khi đến Huế, Joel dẫn bạn gái người Việt Nam cùng đi theo. Đến ngày 7/12/2015, Iavor đã xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Căn cứ kết quả tra soát, đối chiếu danh sách lịch sử giao dịch với hình ảnh camera ghi nhận tại thời điểm các đối tượng thực hiện hành vi rút trộm tiền, tài liệu và hình ảnh do Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Seabank cung cấp cùng lời khai nhận của Joel các định từ ngày 25/11/2015 đến ngày 6/12/2015, Joel đã trực tiếp sử dụng thẻ ATM giả rút được tổng số tiền 309 triệu 750 ngàn đồng tại các trụ ATM thuộc Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Seabank tại Đà Nẵng, Huế, Nha Trang.

Ngày 24/11/2015, Rudy Manoel Dass đến Đà Nẵng theo lời mời của Joel. Tại đây, Joel thuê phòng khách sạn cho Rudy ở riêng rồi đưa cho đối tượng này một chiếc ba lô màu đen, bên trong có đựng nhiều thiết bị dùng làm công cụ, phương tiện phục vụ cho việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của các chủ thẻ cùng nhiều thẻ ATM giả. 

Joel cho Rudy xem các video ghi lại hình ảnh người khác đang nhập mã PIN trên các máy ATM và đề nghị Rudy thực hiện việc gắn camera ở các máy ATM để đánh cắp dữ liệu thông tin của các chủ thẻ. Đồng thời, Joel đưa cho Rudy một số thẻ ATM giả để Rudy thực hiện việc rút tiền và thỏa thuận tỷ lệ ăn chia là Rudy sẽ được hưởng 50% số tiền rút được. 

Ban đầu Rudy không đồng ý, nhưng sau khi được Joel để nghị nhiều lần nên Rudy đã đồng ý và nhận của Joel 8 thẻ ATM giả. Rudy đã trực tiếp sử dụng số thẻ ATM giả rút được 14 triệu đồng tại các trụ ATM ở Đà Nẵng và được hưởng 7 triệu, còn lại 7 triệu đồng giao cho Joel. 

Hai đối tượng Joel David Richards và Rudy Manoel Daas.

Lộ tẩy

Đến ngày 5/12/2015, Rudy cùng Joel vào Nha Trang, Khánh Hòa tiếp tục sử dụng các thẻ ATM giả mang theo từ Đà Nẵng để rút tiền. Trong 2 ngày 5/12/2015 và 6/12/2015, cả hai đã nhiều lần dùng các thẻ ATM giả rút tiền tại các trụ ATM thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Khánh Hòa thì bị phát hiện. 

Cơ quan điều tra đã bắt giữ và khám xét khẩn cấp chỗ ở của hai đối tượng tại phòng 1408 Khách sạn Mường Thanh Nha Trang Center số 60 Trần Phú, Nha Trang, thu giữ nhiều thẻ ATM giả cùng nhiều thiết bị liên quan đến việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của các chủ thẻ.

Theo cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) cho biết, sáng 6/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa nhận được thông tin từ Ngân hàng BIDV Chi nhánh Khánh Hòa về việc một nhóm người nước ngoài nghi sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền tại các trụ ATM của ngân hàng này ở TP Nha Trang. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, nhận thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với BIDV Chi nhánh Khánh Hòa khẩn trương điều tra, làm rõ. 

Tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra và qua rà soát hệ thống camera an ninh của BIDV, Cơ quan ANĐT xác định được trong ngày 5 và 6/12 có 2 người nước ngoài sử dụng thẻ ATM giả rút tiền tại trụ ATM của BIDV ở TP Nha Trang. 

Tiếp tục xác minh, Cơ quan ANĐT đã xác định được 2 người này là Joel David Richards và Rudy Manoel Daas và hiện cả hai đang thuê phòng lưu trú tại một khách sạn 5 sao trên đường Trần Phú, Nha Trang. 

Sau khi củng cố chứng cứ, tài liệu, tối 6/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi lưu trú của 2 đối tượng trên. Tại đây, lực lượng Công an thu giữ nhiều thẻ ATM giả, 3 thiết bị điện tử, 1 iPad mini, 3 ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy S6 và 62 triệu đồng. Đồng thời, công an bắt khẩn cấp Joel David Richards và Rudy Manoel Daas để điều tra.

Tại cơ quan công an, Joel khai nhận đã nhập cảnh vào Việt Nam từ năm 2014 và thuê một căn biệt thự tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng để lưu trú. Tại đây, Joel làm nhiều nghề khác nhau như phát tờ rơi cho các công ty du lịch và một số quán bar.

Đầu tháng 11/2015, bằng nhiều mối quan hệ, Joel kết bạn với Rudy và một số người nước ngoài khác. Sau đó, Joel thuê một căn nhà ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho Rudy ở. 

Thời gian lưu trú tại Đà Nẵng, cả hai câu kết với một số đối tượng người nước ngoài khác dùng thiết bị điện tử, camera siêu nhỏ, đánh cắp thông tin chủ tài khoản thẻ tại các trụ ATM của các ngân hàng. Sau đó, các đối tượng dùng thiết bị chuyên dụng nhập thông tin lên các thẻ ATM trắng để rút tiền. 

Sau nhiều lần rút tiền tại các trụ ATM thuộc hệ thống của BIDV tại Huế, Hội An, Đà Nẵng với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, ngày 5/12, Joel và Rudy đến Nha Trang dùng thẻ giả để rút tiền thì bị nhân viên BIDV Chi nhánh Khánh Hòa phát giác.

Ngay sau khi bắt giữ hai đối tượng, một mũi trinh sát đã lên đường ra Đà Nẵng tiếp tục thực hiện các bước điều tra, thu thập chứng cứ.

Tại căn hộ mà các đối tượng thuê ở, qua khám xét, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã thu giữ thêm hơn 140 triệu đồng, 1 súng bắn bi, hơn 20 thẻ ATM giả cùng nhiều thiết bị điện tử để các đối tượng chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền. Đáng chú ý, số tiền mà các đối tượng rút được đều của các chủ thẻ người nước ngoài. 

Đối với các đối tượng quốc tịch Bulgari có liên quan đến vụ án, hiện không có mặt tại Việt Nam, chưa có cơ sở để xử lý hình sự. Khi nào có đủ các tại liệu, chứng cứ sẽ xử lý sau. 

Đối với bạn gái (chưa đủ 16 tuổi) của Joel, do không tham gia vào việc phạm tội nên không có căn cứ để xử lý hình sự.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục
50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

(PLVN) - Được coi là “dầu mỏ mới”, là nguồn cung cấp năng lượng cho chuyển đổi số, đến nay Việt Nam đã có 50% các ngân hàng đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung (Data warehouse), 27% đã xây dựng các Hồ dữ liệu (Data lake) để thu thập dữ liệu thô đến từ các điểm tiếp xúc số, khoảng 50% các ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình vận hành, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro,...  

Đọc thêm

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện
(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn
(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬