Truy tố nhân viên an ninh sân bay làm giả thẻ ATM

(PLO) - Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án cùng cấp để đưa 2 đối tượng người nước ngoài là Joel David Richards (quốc tịch Anh, SN 1990, ngụ Vương quốc Anh, kỹ thuật viên tại Anh) và Rudy Manoel Dass (quốc tịch Hà Lan, SN 1982, ngụ Hà Lan, làm an ninh sân bay tại Hà Lan) ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Truy tố nhân viên an ninh sân bay làm giả thẻ ATM Hình minh họa

Trộm tiền hàng loạt cây ATM

Theo hồ sơ, từ tháng 2/2013, Joel David Richards đã nhiều lần xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam và thường xuyên lưu trú tại TP Đà Nẵng. 

Khoảng tháng 8/2015, Joel được nhóm 3 người mang quốc tịch Bulgari (không xác định được lai lịch) móc nối và dự định sẽ cùng thực hiện hành vi sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền chiếm đoạt tài sản. Nhưng hành vi này chưa thực hiện được thì nhóm đối tượng Bulgari đã bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ và trục xuất. 

Sau khi bị xử lý, một trong 3 đối tượng trên tiếp tục liên lạc và giới thiệu cho Joel một đối tượng cùng quốc tịch Bulgari, tên Hristov Iavor Hristov, sẽ đến Việt Nam để lấy cắp thông tin làm thẻ ATM giả để rút tiền nhằm chiếm đoạt số tiền đã rút được.

Ngày 8/9/2015, Hristov Iavor Hristov đến Đà Nẵng, mang theo nhiều phôi thẻ ATM, 7 thiết bị dùng để lấy cắp dữ liệu thông tin chủ tài khoản, 2 camera ngụy trang để lấy cắp mật khẩu của chủ tài khoản, 1 máy tính xách tay hiệu Asus và các thiết bị lưu trữ nhằm mục đích đánh cắp thông tin tài khoản thẻ ngân hàng của người khác, làm thẻ ATM giả để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Iavor đã hướng dẫn cụ thể công dụng của từng thiết bị dùng để lấy cắp dữ liệu thông tin cho Joel. Sau đó, cả hai đến thành phố Hội An, Quảng Nam. 

Joel dẫn đường để Iavor đi khảo sát, lắp đặt thiết bị, camera tại các trụ ATM để đánh cắp thông tin, dữ liệu tài khoản và mã PIN của các chủ thẻ. Cả hai đã thực hiện việc gắn thiết bị đánh cắp dữ liệu 3 lần vào các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật, thời điểm từ 18h – 24h, vị trí lắp đặt thiết bị đánh cắp thông tin là trụ ATM gần cầu Hội An, TP Hội An, Quảng Nam. 

Thông tin tài khoản khách hàng bị lấy cắp bao gồm cả password (mã PIN) được Iavor xử lý bằng cách kết nối các thiết bị điện tử Skimming, camera, thiết bị truy xuất và ghi dữ liệu lên băng từ thẻ vào máy tính xách tay Asus, để chuyển dữ liệu thông tin tài khoản bị lấy cắp vào phôi thẻ (là các thẻ chơi game do Joel mua tại Trung tâm giải trí Hello Center Đà Nẵng). 

Bằng các thủ đoạn kết hợp các thiết bị điện tử cùng máy tính với các thông tin tài khoản đánh cắp được, Iavor đã tạo các thẻ nhựa chơi game thành 49 thẻ ATM giả chứa dữ liệu thông tin tài khoản của chủ thẻ để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Sau khi làm ra các thẻ giả, Iavor cùng với Joel trực tiếp rút tiền tại các trụ ATM trên địa bàn TP Đà Nẵng. Những lần Joel đi rút tiền đều có Iavor đi cùng để kiểm soát số tiền Joel rút được. Theo thỏa thuận, toàn bộ số tiền Joel rút được bằng các thẻ ATM giả sẽ đưa hết cho Iavor; Iavor sẽ chia lại cho Joel 50%. 

Do lo sợ việc dùng thẻ ATM giả rút tiền nhiều lần tại Đà Nẵng có thể bị phát hiện, Iavor bàn với Joel đi đến Huế để tiếp tục rút tiền. Khi đến Huế, Joel dẫn bạn gái người Việt Nam cùng đi theo. Đến ngày 7/12/2015, Iavor đã xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Căn cứ kết quả tra soát, đối chiếu danh sách lịch sử giao dịch với hình ảnh camera ghi nhận tại thời điểm các đối tượng thực hiện hành vi rút trộm tiền, tài liệu và hình ảnh do Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Seabank cung cấp cùng lời khai nhận của Joel các định từ ngày 25/11/2015 đến ngày 6/12/2015, Joel đã trực tiếp sử dụng thẻ ATM giả rút được tổng số tiền 309 triệu 750 ngàn đồng tại các trụ ATM thuộc Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Seabank tại Đà Nẵng, Huế, Nha Trang.

Ngày 24/11/2015, Rudy Manoel Dass đến Đà Nẵng theo lời mời của Joel. Tại đây, Joel thuê phòng khách sạn cho Rudy ở riêng rồi đưa cho đối tượng này một chiếc ba lô màu đen, bên trong có đựng nhiều thiết bị dùng làm công cụ, phương tiện phục vụ cho việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của các chủ thẻ cùng nhiều thẻ ATM giả. 

Joel cho Rudy xem các video ghi lại hình ảnh người khác đang nhập mã PIN trên các máy ATM và đề nghị Rudy thực hiện việc gắn camera ở các máy ATM để đánh cắp dữ liệu thông tin của các chủ thẻ. Đồng thời, Joel đưa cho Rudy một số thẻ ATM giả để Rudy thực hiện việc rút tiền và thỏa thuận tỷ lệ ăn chia là Rudy sẽ được hưởng 50% số tiền rút được. 

Ban đầu Rudy không đồng ý, nhưng sau khi được Joel để nghị nhiều lần nên Rudy đã đồng ý và nhận của Joel 8 thẻ ATM giả. Rudy đã trực tiếp sử dụng số thẻ ATM giả rút được 14 triệu đồng tại các trụ ATM ở Đà Nẵng và được hưởng 7 triệu, còn lại 7 triệu đồng giao cho Joel. 

Hai đối tượng Joel David Richards và Rudy Manoel Daas.

Lộ tẩy

Đến ngày 5/12/2015, Rudy cùng Joel vào Nha Trang, Khánh Hòa tiếp tục sử dụng các thẻ ATM giả mang theo từ Đà Nẵng để rút tiền. Trong 2 ngày 5/12/2015 và 6/12/2015, cả hai đã nhiều lần dùng các thẻ ATM giả rút tiền tại các trụ ATM thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Khánh Hòa thì bị phát hiện. 

Cơ quan điều tra đã bắt giữ và khám xét khẩn cấp chỗ ở của hai đối tượng tại phòng 1408 Khách sạn Mường Thanh Nha Trang Center số 60 Trần Phú, Nha Trang, thu giữ nhiều thẻ ATM giả cùng nhiều thiết bị liên quan đến việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của các chủ thẻ.

Theo cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) cho biết, sáng 6/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa nhận được thông tin từ Ngân hàng BIDV Chi nhánh Khánh Hòa về việc một nhóm người nước ngoài nghi sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền tại các trụ ATM của ngân hàng này ở TP Nha Trang. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, nhận thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với BIDV Chi nhánh Khánh Hòa khẩn trương điều tra, làm rõ. 

Tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra và qua rà soát hệ thống camera an ninh của BIDV, Cơ quan ANĐT xác định được trong ngày 5 và 6/12 có 2 người nước ngoài sử dụng thẻ ATM giả rút tiền tại trụ ATM của BIDV ở TP Nha Trang. 

Tiếp tục xác minh, Cơ quan ANĐT đã xác định được 2 người này là Joel David Richards và Rudy Manoel Daas và hiện cả hai đang thuê phòng lưu trú tại một khách sạn 5 sao trên đường Trần Phú, Nha Trang. 

Sau khi củng cố chứng cứ, tài liệu, tối 6/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi lưu trú của 2 đối tượng trên. Tại đây, lực lượng Công an thu giữ nhiều thẻ ATM giả, 3 thiết bị điện tử, 1 iPad mini, 3 ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy S6 và 62 triệu đồng. Đồng thời, công an bắt khẩn cấp Joel David Richards và Rudy Manoel Daas để điều tra.

Tại cơ quan công an, Joel khai nhận đã nhập cảnh vào Việt Nam từ năm 2014 và thuê một căn biệt thự tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng để lưu trú. Tại đây, Joel làm nhiều nghề khác nhau như phát tờ rơi cho các công ty du lịch và một số quán bar.

Đầu tháng 11/2015, bằng nhiều mối quan hệ, Joel kết bạn với Rudy và một số người nước ngoài khác. Sau đó, Joel thuê một căn nhà ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho Rudy ở. 

Thời gian lưu trú tại Đà Nẵng, cả hai câu kết với một số đối tượng người nước ngoài khác dùng thiết bị điện tử, camera siêu nhỏ, đánh cắp thông tin chủ tài khoản thẻ tại các trụ ATM của các ngân hàng. Sau đó, các đối tượng dùng thiết bị chuyên dụng nhập thông tin lên các thẻ ATM trắng để rút tiền. 

Sau nhiều lần rút tiền tại các trụ ATM thuộc hệ thống của BIDV tại Huế, Hội An, Đà Nẵng với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, ngày 5/12, Joel và Rudy đến Nha Trang dùng thẻ giả để rút tiền thì bị nhân viên BIDV Chi nhánh Khánh Hòa phát giác.

Ngay sau khi bắt giữ hai đối tượng, một mũi trinh sát đã lên đường ra Đà Nẵng tiếp tục thực hiện các bước điều tra, thu thập chứng cứ.

Tại căn hộ mà các đối tượng thuê ở, qua khám xét, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã thu giữ thêm hơn 140 triệu đồng, 1 súng bắn bi, hơn 20 thẻ ATM giả cùng nhiều thiết bị điện tử để các đối tượng chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền. Đáng chú ý, số tiền mà các đối tượng rút được đều của các chủ thẻ người nước ngoài. 

Đối với các đối tượng quốc tịch Bulgari có liên quan đến vụ án, hiện không có mặt tại Việt Nam, chưa có cơ sở để xử lý hình sự. Khi nào có đủ các tại liệu, chứng cứ sẽ xử lý sau. 

Đối với bạn gái (chưa đủ 16 tuổi) của Joel, do không tham gia vào việc phạm tội nên không có căn cứ để xử lý hình sự.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
(PLVN) - Đoàn Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được các Lãnh đạo ASEAN khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với tất cả các đối tác, trong đó có Canada, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và duy trì hoà bình và ổn định tại khu vực. 

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để
(PLVN) - Trưa ngày 11/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bàn về phương án phòng chống dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại địa bàn này.

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh
(PLVN) - Ngoại hình, khí chất cùng “phản ứng hóa học” bùng nổ của Park Seo Joon - Park Min Young, Hyun Bin - Son Ye Jin, Kim Soo Hyun - Seo Ye Ji… mang đến sức hút cho tác phẩm mà họ góp mặt.

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục
(PLVN) - Trần Hưng Ðạo xem việc đoàn kết nội bộ là một nhân tố cực kỳ quan trọng để tạo thành sức mạnh. Nhìn lại ba cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông thắng lợi. Ông xác định: "Vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục, nước nhà chung sức" là nhân tố đã làm cho "quân địch phải chịu bị bắt" (bị tựu tự cầm). Ông rất coi trọng đoàn kết quân và dân, đoàn kết trong quân đội “như cha con một nhà”.

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên
(PLVN) - Nằm trên con phố Phan Chu Trinh (TP Kon Tum, tỉnh Gia Lai), từ lâu quán “Eva Coffee” đã nổi tiếng không chỉ do vị cà phê ngon mà còn bởi không gian nơi đây đậm dấu ấn văn hóa của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược
(PLVN) - Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ 28, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, toàn đảng bộ, các cấp ủy cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược trong bối cảnh thế giới, khu vực biến động rất phức tạp, khó lường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬