Trung Quốc siết quy định nhập nông sản: Xuất khẩu rau củ quả gặp khó

(PLVN) - Thị trường xuất khẩu (XK) lớn nhất của rau củ quả Việt Nam nhiều năm qua là Trung Quốc vừa đưa ra những quy định mới đối với mặt hàng này, khiến không ít doanh nghiệp (DN) XK rau quả gặp khó khăn.
Trung Quốc siết quy định nhập nông sản: Xuất khẩu rau củ quả gặp khó Rau quả Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn về quy định mới. Hình minh họa

Nhiều quy định mới

Ông Đinh Văn Hương, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, ước tính trong tháng 3, XK rau quả đạt giá trị 393,818 triệu USD, giảm 8,4% so với tháng 3/2018. Trong ba tháng đầu năm nay, XK rau quả ước đạt 878,429 triệu USD, giảm 8,06% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến tháng 4/2019, nhờ hiệu ứng xoài Cao Lãnh (Đồng Tháp) XK sang thị trường Mỹ đã ảnh hưởng tích cực đến tình hình XK nói chung, đẩy kim ngạch hết tháng 4/2019 lên 1,4 tỷ USD.

Trung Quốc vẫn là thị trường chủ đạo của rau quả Việt Nam. Trong hai tháng đầu năm nay, XK rau quả sang Trung Quốc đạt 428,045 triệu USD (chiếm 73,11% tổng giá trị XK rau quả). Đứng thứ hai là thị trường Mỹ với 19,479 triệu USD (chiếm 3,3%). Tiếp đó là Hàn Quốc với 18,655 triệu USD (3,19%), Nhật Bản với 16,857 triệu USD (chiếm 2,88%)…

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ NN&PTNN cho biết, Cục vừa có công văn gửi Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội Rau quả Việt Nam về thời hạn áp dụng quản lý truy xuất nguồn gốc trái cây nhập khẩu (NK) vào Trung Quốc.

Theo công văn nói trên, bắt đầu từ 1/1/2019, các loại nông sản XK sang Trung Quốc đều phải đăng ký thông tin nhà vườn, nhà xưởng, bao bì gửi cho Hải quan Trung Quốc. 

Ông Hòa cho biết, có ba điểm cần chú ý trong việc quản lý truy xuất nguồn gốc của Hải quan Trung Quốc. Thứ nhất, dưa hấu Việt Nam xuất sang Trung Quốc  có thể sử dụng cách dán tem có mã truy xuất nguồn gốc lên trái dưa hoặc đóng dưa bằng bao bì thùng giấy có thông tin truy xuất nguồn gốc. Thứ hai, DN XK chủ động lựa chọn sử dụng bao bì thùng giấy hoặc tem nhãn dán lên trái cây, chủ động chọn đơn vị in tem nhãn truy xuất nguồn gốc (hiện đã có 41 DN XK ký hợp đồng với Tập đoàn Trung Kiểm - CCIC). Thứ ba, từ 1/5/2019, Hải quan Trung Quốc sẽ thực hiện thêm một số quy định mới với một số loại trái cây NK từ Việt Nam. Cụ thể, với dưa hấu: Không cho phép dưa hấu lót rơm thông quan; yêu cầu dùng xốp lưới hoặc chất liệu không có sinh vật gây hại để bọc trái. Đối với mít: Yêu cầu dùng giấy dai Kraft để bọc hoặc dùng bao bì là thùng giấy có in thông tin truy xuất nguồn gốc. Đối với chuối: Yêu cầu bao bì là thùng giấy hoặc túi nhựa để bọc (đều phải in mã và thông tin truy xuất nguồn gốc).

Theo ông Hòa, hiện việc XK nông sản sang Trung Quốc đang tồn tại một số vấn đề như hiện tượng làm giả chứng nhận, mở đơn hàng, tờ khai giả; vi phạm tiêu chuẩn chất lượng hàng nông sản. 

Riêng về việc vi phạm tiêu chuẩn chất lượng, trong năm 2018, Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) NK 1,53 triệu tấn trái cây Việt Nam, trong đó phát hiện 140 lô (chủ yếu là nhãn, chuối, chôm chôm) có sinh vật gây hại, không đạt tiêu chuẩn. Cũng trong năm vừa qua, Nam Ninh NK 1,19 triệu tấn tinh bột sắn Việt Nam, thì phát hiện ba lô không đạt tiêu chuẩn do có hàm lượng chì vượt mức cho phép.

Ngoài ra, phía Trung Quốc còn phát hiện hàng nước thứ ba mượn xuất xứ Việt Nam để vào Trung Quốc. Cụ thể, cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện ớt NK Việt Nam nghi là ớt Ấn Độ (do có kích thước, đặc điểm khác với ớt Việt Nam), trong khi Ấn Độ chưa được phê chuẩn XK ớt vào Trung Quốc.

Doanh nghiệp gặp khó

Ngoài những quy định mới về rau quả XK sang Trung Quốc, hiện Trung Quốc mới cho phép tám loại nông sản Việt Nam vào thị trường của họ, trong khi đã mở cửa cho 23 loại từ Thái Lan. Một số loại quả của Việt Nam có thế mạnh và tiềm lực XK phải đi vòng gây thêm chi phí và các vấn đề phát sinh cho DN. 

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit cho biết, phía Trung Quốc đang hiện thực hoá lộ trình siết hàng hóa NK từ Việt Nam, nhằm kiểm soát chất lượng, an toàn nông sản NK chính ngạch vào nước này.

Chia sẻ tại hội thảo “XK chính ngạch vào thị trường Trung Quốc”, ông Viên nói: “Với thị trường Trung Quốc, DN không thể tự mang hàng đi kiểm tra và lấy giấy chứng nhận mà cần có sự vào cuộc của Bộ NN&PTNN, cao hơn là Chính phủ”. Ông Viên cho rằng, nếu không mở rộng cánh cửa XK nông sản sang Trung Quốc (thêm nhiều nông sản chính ngạch - PV), nông sản Việt Nam sẽ phải đi đường vòng qua Thái để XK vào thị trường này, khiến lợi nhuận của nông dân và DN bị hạn chế.

Hiện Vinamit đã gửi kiến nghị của các DN lên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam để thực hiện việc gửi công hàm đăng ký DN, nhà máy, trang trại/vườn ở đâu… cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Từ danh sách đăng ký này, Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét, cử người sang kiểm tra rồi mới công nhận và cho nhập hàng. Qua đó, nông sản Việt sẽ rộng mở hơn khi vào thị trường này. 

Còn theo ông Hoà, các DN XK rau quả Việt Nam cần nâng cao năng lực và nhận thức trong việc nắm bắt các quy định kỹ thuật và yêu cầu về kiểm dịch của thị trường Trung Quốc. “Các DN XK rau quả cần thay đổi cách tiếp cận về an toàn thực phẩm: từ việc kiểm tra an toàn thực phẩm cuối cùng sang  giám sát toàn bộ các công đoạn trong toàn bộ chuỗi sản xuất. Từ đó, nâng cao nhận thức về sản phẩm chất lượng và an toàn hơn. Thiết lập cơ chế hợp tác giữa nhà quản lý - DN - người sản xuất nhằm đảm bảo an toàn trong toàn bộ chuỗi cung”, ông Hòa nói. 

Ngọc Trìu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

(PLVN) - Nhằm giải quyết vướng mắc hàng trăm container nông sản đang ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra hàng loạt biện pháp, trong đó có việc đề nghị phía Trung Quốc không kiểm tra tại cổng cửa khẩu mà chỉ thực hiện khi xe hàng đã vào bãi tập kết.

Đọc thêm

The Lotus Center không gian sống, tiêu chuẩn sống của giới trí thức ngày nay

The Lotus Center không gian sống, tiêu chuẩn sống của giới trí thức ngày nay
(PLVN) - Lịch sử là một dòng chảy nhưng bao giờ cũng có khởi nguồn, cái khởi đầu tốt đẹp từ trí tuệ và nhân văn sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng và Vimefulland đã có một khởi nguồn như vậy. Với Vimefulland, giá trị của một căn biệt thự tại The Lotus Center bao hàm bởi hai nền tảng giá trị.
Loading...
Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

(PLVN) - Nhằm giải quyết vướng mắc hàng trăm container nông sản đang ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra hàng loạt biện pháp, trong đó có việc đề nghị phía Trung Quốc không kiểm tra tại cổng cửa khẩu mà chỉ thực hiện khi xe hàng đã vào bãi tập kết.

Quyết truy trách nhiệm 79 CSGT, TTGT trong vụ mua bán 'logo xe vua'

Quyết truy trách nhiệm 79 CSGT, TTGT trong vụ mua bán 'logo xe vua'
HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, có việc các bị cáo đưa hối lộ nhưng không có người nhận hối lộ là chưa phù hợp. Do đó, tòa phúc thẩm hủy án để điều tra trách nhiệm của 79 CSGT, TTGT bị các bị cáo khai có việc nhận hối lộ trong vụ án mua bán “logo xe mua” này.

Nghẹn ngào lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An tại ĐH Mỏ Địa chất

Nghẹn ngào lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An tại ĐH Mỏ Địa chất
Nhiều cán bộ, giảng viên cùng hàng trăm sinh viên có mặt tại Hội trường 300 của trường Đại học Mỏ - Địa chất chiều nay, 21/10, đã cùng xem lại những hình ảnh về người thầy, vị Hiệu trưởng đáng kính của mình - Thứ trưởng Bộ GDĐT Lê Hải An - trong niềm tiếc thương và xúc động vô hạn.

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng
(PLVN) - Trình bày Báo cáo thẩm tra về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2020 tại Quốc hội chiều nay, 21/10, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội (TCNS) Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban TCNS nhất trí với đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. 

Doanh thu "khủng" nhưng Facebook, Google… không nộp thuế tại Việt Nam!

Doanh thu "khủng" nhưng Facebook, Google… không nộp thuế tại Việt Nam!
(PLVN) - Sự phát triển lớn mạnh của hoạt động thương mại xuyên biên giới những năm gần đây đang đặt ra rất nhiều thách thức đối với các cơ quan thuế Việt Nam. Những doanh nghiệp trong lĩnh vực này, mà điển hình như các “đại gia” Facebook, Google, Youtube… đạt doanh thu ước tính lên đến hàng trăm triệu USD nhưng cơ quan thuế Việt Nam gần như không thu được đồng thuế nào.

BBI Việt Nam ra mắt phần mềm quản lý bán hàng BSS nhân dịp sinh nhật tròn 2 tuổi

BBI Việt Nam ra mắt phần mềm quản lý bán hàng BSS nhân dịp sinh nhật tròn 2 tuổi
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Công ty CP Công nghệ Internet BBi Việt Nam đã cho ra mắt phần mềm quản lý bán hàng BSS nhân dịp sinh nhật công ty tròn 2 tuổi (16/10/2017 – 16/10/2019). Tham dự chương trình có Ban lãnh đạo Cty BBi Việt Nam; ông Trịnh Minh Anh – Chánh văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế; ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch Tập đoàn Cen Group... cùng đại diện hơn 4000 doanh nghiệp, khách hàng trên cả nước.

Bạc Liêu bàn giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lực cán bộ nữ trong tình hình mới

Bạc Liêu bàn giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lực cán bộ nữ trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 18/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lực cán bộ nữ lãnh đạo quản lý tỉnh Bạc Liêu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đến dự có bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh.
Sức sống “Tân Châu Cảng” nơi biên giới An Giang

Sức sống “Tân Châu Cảng” nơi biên giới An Giang

(PLVN) - Đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia có chiều dài khoảng 1.245 km, đi qua địa giới hành chính 10 tỉnh của Việt Nam gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang và đi qua 9 tỉnh của Campuchia gồm: Rattanakiri, Mondulkiri, Kratié, Tboung Khmum, Svay Rieng, Prey Veng, Kandal, Takeo và Kampot.