Trong nước hết room, dự án điện “bấu” vào vốn ngoại

(PLO) - “Gần như tất cả các ngân hàng thương mại từ Nhà nước cho tới cổ phần, chúng tôi đều đã vay. Thậm chí, đã hết room và khó để có thêm những khoản vay mới”, lời Phó Tổng Giám đốc EVNNPT Vũ Trần Nguyễn. 
Trong nước hết room, dự án điện “bấu” vào vốn ngoại EVNNPT có quan hệ tín dụng với nhiều ngân hàng thương mại cổ phần trong nước nhưng đã vay hết hạn mức

Cận ngày “tốt nghiệp ODA”

Theo tính toán, mỗi năm ngành Điện phải “rót” khoảng 800 triệu USD để đầu tư cho hạ tầng lưới điện, trong khi trong nước, các ngân hàng thương mại không còn hạn mức cho nhu cầu vốn vay của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).    

“4 - 5 năm tới đây, chúng tôi dự tính sẽ phải vay khoảng 60 - 70% nước ngoài, phần còn lại sẽ cố gắng tìm cách huy động từ nguồn trong nước để phục vụ nhu cầu đầu tư các dự án truyền tải điện, dù trong nước, các ngân hàng thương mại gần như đã hết room (hạn mức) đối với chúng tôi”, ông Nguyễn nói.

Rõ ràng, đây là giai đoạn “thử lửa”, là dịp để kiểm tra một cách toàn diện mức độ tín nhiệm của thương hiệu “EVN” trong mắt các định chế tài chính, tổ chức tín dụng... bởi những chỉ số trên sẽ là yếu tố quyết định các khoản vay của ngành Điện nhiều hay ít, trong trong bối cảnh Chính phủ đang chủ trương giảm bảo lãnh doanh nghiệp vay vốn để tránh “đụng trần” nợ công.

Theo đó, thời gian gần đây, ngành Điện đã sử dụng một nguồn tín dụng ưu đãi khá lớn từ các định chế tài chính như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD)... Các khoản vay ODA của ngành Điện thường có lãi suất rất ưu đãi, thời hạn trả nợ khá dài.

Nhưng giờ đây, khi không còn “chiếc phao” nói trên hay nói theo cách khác là Việt Nam sắp “tốt nghiệp ODA”, ngành Điện sẽ phải xoay xở ra sao để phục vụ nhu cầu đầu tư hạ tầng lưới điện chưa có dấu hiệu giảm trong thời gian tới?

“Chúng tôi ý thức được tình huống này vì thế thời gian gần đây đã rất nỗ lực làm việc với các tổ chức như WB, AFD... để tiếp tục có được những khoản vay mới. Việc trước đây, hai bên từng có sự hợp tác với nhau, và phía nhà tài trợ vốn biết rõ năng lực EVN, thực sự là một điều thuận lợi cho cả hai khi đàm phán thu xếp vốn trong tương lai”, lời Phó “Tổng” EVNNPT. 

Phó Tổng Giám đốc EVNNPT Vũ Trần Nguyễn: "Chúng tôi và AFD vừa có cuộc làm việc về hình thức vay không có bảo lãnh của Chính phủ"

Được biết, tới đây nếu đàm phán với các định chế tài chính thành công, việc vay trực tiếp này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn nhanh hơn so với vay có bảo lãnh bởi hình thức này thường mất nhiều thời gian và thủ tục phê duyệt khoản vay. Tuy nhiên, việc vay không qua Chính phủ, số lượng vốn vay được thường thấp hơn so với có bảo lãnh.

Vốn ODA “đổ” vào truyền tải có hiệu quả?

Thời gian qua cho thấy, Điện là ngành “ngốn” khá nhiều vốn trong đó có ODA và vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng. Thực tế này khiến nhiều người quan tâm việc quản lý, sử dụng nguồn ODA có thực sự hiệu quả? Và ai giám sát vấn đề này khi mà theo quy định thì cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính cùng liên quan đến việc quản lý nhà nước, ký hiệp định vay và cân đối nguồn trả nợ?

“Hãy nhìn vào hệ thống hạ tầng lưới điện đã được đầu tư, phát triển thì biết ngay đồng vốn “đổ” vào ngành Điện được sử dụng như thế nào, hiệu quả tới đâu. 

Tôi lấy ví dụ thời kỳ đầu tiếp cận nguồn vốn, chúng ta chỉ có khoảng 60 trạm biến áp, nhưng sau một thời gian đầu tư, phát triển con số này đến giờ đã hơn 100. Sản lượng truyền tải điện năm sau thường cao hơn năm trước - tăng hơn 10%.... Điều đó có nghĩa năng lực của hệ thống truyền tải của ta được cải thiện rất nhiều”, ông Nguyễn chứng minh.

Nhu cầu đầu tư hạ tầng lưới điện của EVN không ngừng tăng lên trong thời gian gần đây

Theo dự báo, việc thu xếp vốn cho các dự án điện giai đoạn từ nay đến năm 2020 là khá khó khăn, đòi hỏi EVN phải xây dựng chiến lược tài chính mới, đảm bảo kế hoạch thu xếp đủ vốn để bù đắp kịp thời mức tăng trưởng điện năng trong tương lai. 

Xung quanh vấn đề này, đại diện EVNNPT cho biết thêm, đơn vị này hiện đang có một số khoản vay nước ngoài, nhưng khi lập kế hoạch đã tính toán kĩ về phương án tài chính nên hoàn toàn chủ động trong việc trả nợ cũ và có thể thực hiện tiếp các khoản vay mới để đầu tư xây dựng công trình.

Sau năm 2019, chủ yếu là vay thương mại

Theo thông báo của WB và ADB, thời hạn vay vốn ODA của Việt Nam còn kéo dài đến năm 2019, sau đó sẽ chuyển sang vay thương mại là chủ yếu. Vì vậy, từ nay đến năm 2019, EVN sẽ phải  tích cực làm việc với các tổ chức tài chính và ngân hàng quốc tế như WB, ADB, JICA và các tổ chức tín dụng khác để thu xếp vốn

Vũ Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬