Triển vọng mô hình cây atiso đỏ ở vùng đất khô hạn

Audio PLVN
(PLVN) - Trong những năm qua, thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, đất đai, đem lại hiệu quả kinh tế đang được người dân huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế tích cực triển khai. 
Triển vọng mô hình cây atiso đỏ ở vùng đất khô hạn Mô hình trồng cây atiso đỏ của ông Lê Văn Thạch bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao và giải quyết công ăn việc làm thời vụ cho nhiều lao động địa phương

Những năm gần đây, do ảnh hưởng El Nino, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến đất đai ở các vùng Phong An, Phong Xuân, Phong Sơn, Phong Mỹ thuộc huyện Phong Điền bị khô hạn nghiêm trọng. Tuy là cây trồng chịu được khô hạn nhưng thời gian gần đây, do nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều diện tích trồng đậu phộng trên địa bàn huyện khô héo, bị chết dẫn năng suất thấp, thậm chí mất mùa. Trước thực trạng này, nhiều hộ dân đã thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phù hợp với tình hình thời tiết nơi đây. 

Là người tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây đậu phộng (lạc) sang atiso đỏ, mô hình trồng cây atiso đỏ trên vùng đất khô hạn của ông Lê Văn Thạch ở thôn Phường Hóp, xã Phong An, huyện Phong Điền bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế mở ra hướng đi mới trong trồng trọt.

Ông Thạch cho biết, đầu năm 2018, trong một lần tham quan mô hình phát triển kinh tế tại tỉnh Lào Cai, nhận thấy mô hình trồng cây atiso đỏ lấy hoa của các hộ dân ở vùng núi phía Bắc cho hiệu quả cao. Sau đó, ông mang giống về và trên diện tích 5 sào trồng lạc trước đây, ông xuống giống atiso đỏ; sau khoảng 06 tháng, cây atiso đỏ cho thu hoạch hoa, trung bình, cứ 1 sào atiso trồng trong vòng 6 tháng cho thu nhập từ 10-11 triệu đồng/vụ, cao gấp 6-7 lần cây lạc. 

“So với các loại cây trồng khác thì atiso trồng khá đơn giản, tuy nhiên mình phải đảm bảo đúng các quy trình kỹ thuật chăm sóc để cây sinh trưởng tốt và cho hoa đạt chất lượng cao. Cây atiso đỏ chịu được khô hạn, không cần tưới nước nhiều, chỉ cần bón phân hữu cơ và không phải phun thuốc trừ sâu nên sẽ giảm được bớt chi phí đầu tư. Nay đầu ra cho sản phẩm thuận lợi do nhu cầu tiêu thụ hoa atiso cao, tôi mở rộng diện tích lên 1ha; đồng thời hợp đồng kinh tế với 5 hộ dân ở thôn Phường Hóp, 2 hộ dân thôn Đông Lâm, 3 hộ dân ở thôn Vĩnh Nguyên trồng thêm 1ha, nâng tổng diện tích lên 2ha/vụ và 4ha/năm”- ông Thạch cho biết thêm.

Hiện sản phẩm atiso đỏ của ông Thạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp nhãn hiệu độc quyền. Từ hoa atiso, gia đình ông chế biến ra các sản phẩm như: mứt atiso, nước cốt atiso với giá 80 ngàn đồng/1 lít.

Theo ông Nguyễn Đôn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong An, vào mùa thu hoạch atiso đỏ, hộ ông Thạch đã giải quyết công ăn việc làm thời vụ cho nhiều người dân địa phương. Hiện gia đình ông Thạch cung cấp hoa atiso tươi và khô, tùy theo đơn đặt hàng của khách, với mức giá trung bình từ 10-15 ngàn đồng/kg hoa tươi; 350-400 ngàn đồng/kg hoa khô.

Với nhiều lợi ích, tác dụng cho sức khỏe, atiso đỏ là một trong những loại dược liệu, được khách hàng ưa chuộng, có thể thấy thành công ban đầu từ cây atiso đỏ đã mang lại hiệu quả kinh tế nâng cao thu nhập cho gia đình ông Lê Văn Thạch. Thời gian tới, ông Thạch sẽ tiếp tục hợp đồng thu mua hoa với các hộ dân khác để nhân rộng mô hình trồng cây atiso đỏ.

Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phong Điền thông tin, từ mô hình của gia đình ông Lê Văn Thạch cho thấy cây atiso đỏ hoàn toàn có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng truyền thống trước kia. Đây được xem mô hình mới mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho bà con nông dân.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền về mô hình để người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm cho cây atiso đỏ để bà con nông dân yên tâm mở rộng mô hình, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội", bà Quỳnh nói.

Thùy Nhung - Nguyễn Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376