Triển khai dịch vụ thuế điện tử phục vụ kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(PLO) - Theo Tổng cục Thuế (TCT), chính sách quyết toán thuế (QTT) thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2017 không có gì thay đổi, Tổng cục không ban hành công văn hướng dẫn QTT TNCN nữa mà tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu và xây dựng nâng cấp ứng dụng về công nghệ thông tin hỗ trợ NNT kê khai, QTT TNCN…

Dịch vụ thuế điện tử

TCT đã ban hành Công văn 691/TCT-CNTT ngày 28/2/2018 triển khai dịch vụ thuế điện tử phục vụ kê khai QTT TNCN. Theo đó, TCT đã chỉ đạo, hướng dẫn  Cục Thuế (CT) các tỉnh, thành trực thuộc TW triển khai dịch vụ thuế điện tử trên cả nước đối với các tờ khai và tờ QTT TNCN: thành lập tổ chỉ đạo và tổ triển khai tại TCT và CT; thực hiện tuyên truyền trên website ngành Thuế và các kênh thông tin đại chúng, phát thanh, truyền hình, báo chí, trang điện tử của CT...để người nộp thuế (NNT) biết và sử dụng hệ thống dịch vụ thuế điện tử kê khai QTT TNCN.

Tại các CT đã triển khai ban hành các công văn hướng dẫn QTT và văn bản chỉ đạo từ CT đến các Chi cục Thuế về tháng đồng hành cùng NNT thực hiện QTT năm 2017. Điển hình là CT Hà Nội và CT TP HCM. CT TP Hà Nội đã ban hành Công văn 5749/CT-TNCN ngày 05/2/2018 về việc QTT TNCN năm 2017 và cấp MST người phụ thuộc; Công văn 8013/CT-TTHT ngày 28/2/2018 về việc triển khai tháng đồng hành cùng NNT thực hiện QTT năm 2017.

Cụ thể hơn: Tại các CT, chi Cục Thuế TP Hà Nội đã lắp đặt máy tính, trang thiết bị, tăng cường hỗ trợ NNT 01 tháng (từ 05/3/2018 đến hết ngày 05/4/2018); phối hợp với các đại lý thuế trên địa bàn hỗ trợ NNT; tổ chức khoảng 8-10 lớp tập huấn miễn phí về QTT TNCN cho NNT. Đặc biệt, để tạo điều kiện cho NNT, quán triệt cán bộ thuế chủ động tiếp nhận hồ sơ, tránh đùn đẩy; tránh để NNT phải đi lại nhiều mà không nộp được hồ sơ; tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục hành chính thuế, không yêu cầu NNT cung cấp các tài liệu ngoài quy định khi nộp hồ sơ QTT TNCN; trường hợp cán bộ thuế đã hạch toán nghĩa vụ QTT của cá nhân vào ứng dụng quản lý thuế của ngành thì không được trả lại hồ sơ QTT và có trách nhiệm xử lý hồ sơ theo quy định.

Hỗ trợ khai thuế điện tử

Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ về chính phủ điện tử, TCT đã nâng cấp dịch vụ Thuế điện tử (eTax) để hỗ trợ NNT thực hiện khai QTT thuận lợi hơn, cụ thể: (i) Bổ sung cung cấp dịch vụ khai QTT trực tuyến cho NNT là cá nhân và tổ chức không có chữ ký số, thay cho việc khai thuế qua mạng như trước đây trên hệ thống QTT TNCN (TNCN online). Chi tiết theo phụ lục đính 

kèm. (ii) Tích hợp và thay thế 02 hệ thống khai thuế (http://nhantokhai.gdt.gov.vn) và nộp thuế (http://nopthue.gdt.gov.vn)  để hỗ trộ NNT là doanh nghiệp thực hiện đầy đủ việc khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử trên cùng một hệ thống http://thuedientu.gdt.gov.vn để giảm thời gian khai thuế, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. (iii) Hỗ trợ NNT là cá nhân có nhiều nguồn thu nhập từ nhiều nơi khác nhau có thể chọn và xác định được nơi nộp hồ sơ QTT một cách dễ dàng, chỉ bằng các nút tích lựa chọn đơn giản trên ứng dụng - thay vì trước đây NNT phải tự nghiên cứu quy định tại Thông tư để xác định nơi quyết toán, tránh trường hợp NNT xác định sai địa điểm nộp hồ sơ QTT, dẫn đến mất thời gian và công sức của NNT do  phải đi lại nhiều. Ngoài ra, dịch vụ thuế điện tử cũng hỗ trợ để cá nhân

có thể khai các chỉ tiêu trên tờ khai thuế theo đúng quy định, hỗ trợ việc tính toán để giảm sai sót về số học trên tờ khai. (iv) Hỗ trợ cán bộ thuế kiểm tra nhanh tính đầy đủ của hồ sơ khai QTT  trước khi chính thức phê duyệt vào ứng dụng quản lý thuế của ngành, trường hợp hồ sơ khai QTT thuế có sai sót thì phản hồi ngay để NNT biết và điều chỉnh, bổ sung.

Đại diện TCT cho biết, việc khai trực tuyến đã hỗ trợ NNT khai thuế đúng, xác định cơ quan thuế quyết toán đúng và gửi nhanh hồ sơ QTT, nhưng vẫn phải gửi hồ sơ giấy đến CQT do chưa có chữ ký số và để tránh tình trạng lợi dụng MST của cá nhân khác để QTT trực tuyến. Dự kiến trong năm 2018, ngành Thuế sẽ tiếp tục cải cách, xây dựng và nâng cấp ứng dụng CNTT để NNT  có thể  gửi hồ sơ QTT điện tử  mà không bắt buộc phải gửi hồ sơ giấy nếu đã có chữ ký số và  thực hiện thí điểm  hoàn thuế điện tử đối với thuế TNCN từ  tiền lương, tiền công.

Đại diện TCT cũng cho biết, theo quy định, thời hạn nộp hồ sơ QTT là 31/3 hàng năm, tuy nhiên, do năm 2018, ngày 31/3 rơi vào thứ 7 nên thời hạn QTT sẽ được tính đến ngày 2/4. 

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬