Trầy trật đòi nợ xây dựng cơ bản

(PLO) - Tình trạng nợ thi công bị tồn đọng diễn ra cả trong dự án có nguồn vốn ngân sách lẫn ngoài ngân sách. Với công trình có vốn ngân sách, nhà thầu tin tưởng có thể thu hồi được nợ, vấn đề là nhanh hay chậm; Còn vốn ngoài ngân sách, câu chuyện lại không đơn giản.
Trầy trật đòi nợ xây dựng cơ  bản Ông Phan Hoàng Tuấn: “Thà ở không chứ không nên ký với một đối tác thiếu tin cậy.”. Ảnh minh họa

Rụt rè thu nợ

Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc kinh doanh Cty CP Cơ Điện Lạnh (REE) Trương Trọng Giảng cho biết, REE sẵn sàng khởi kiện các đối tác chây ì thanh toán nợ. Ở REE quy định nếu không thu hồi được nợ thì cá nhân, tập thể liên quan phải chịu trách nhiệm trước công ty, trước cổ đông.

Ngược lại, Giám đốc Cty CP thiết bị xây dựng Gia Phan ông Phan Hoàng Tú băn khoăn, cái khó là thu hồi nợ như thế nào để không mất mối quan hệ với khách hàng. Cùng tình trạng với ông Tú, ông Trần Kông Phương, Chủ tịch HĐQT Cty CP S.A.E cho biết: “S.A.E  đã hoàn thành công trình trị giá 60 tỷ, công trình được bàn giao đưa vào sử dụng và đã xuất hóa đơn nhưng còn 4 tỷ đồng chủ đầu tư cứ dây dưa mãi.”. Ông đặt vấn đề: Bằng cách nào thu hồi được nợ mà không gây mất lòng đối tác?

Xa hơn, ông Phương còn băn khoăn về việc thu hồi nợ như thế nào để khách hàng tiềm năng không cảm thấy ngán ngại: “Ra tòa thì cũng được thôi. Nhưng sợ sau này các đối tác mới e ngại mình nên sẽ khó làm ăn”.

Mềm mỏng nhưng kiên quyết

Chia sẻ tại buổi tọa đàm bàn về giải pháp khắc phục và thu hồi nợ đọng trong xây dựng do Hiệp hội nhà thầu Việt Nam chi nhánh phía Nam (S.VACC) vừa tổ chức, các giám đốc doanh nghiệp xây dựng đều thống nhất cho rằng cần phải mềm mỏng với đối tác nhưng không được thiếu kiên quyết.

Vấn đề thu hồi nợ như thế nào để không mất mối quan hệ với khách hàng, ông Giảng cho rằng: "Không trả nợ cho nhà thầu thì đã mất quan hệ rồi nên không nên xem đấy là đối tác tin cậy, không nên e ngại mất lòng”. Ông Giảng chia sẻ kinh nghiệm là nên phát hành thư đòi nợ để nếu cần thì có căn cứ khởi kiện.

Còn ông Phan Hoàng Tuấn, Giám đốc Cty CP xây dựng Gia Thy đã phân loại đối tác thành 3 nhóm: đối tượng có thiện chí; đối tượng toan tính và đối tượng lừa đảo. Ông Tuấn nhận định: “Đối tượng có thiện chí thì trước sau gì họ cũng trả. Còn đối tượng toan tính thì cần trao đổi thẳng thắn và phải chấp nhận cạnh tranh pháp lý. Riêng đối tượng lừa đảo thì không chơi nữa”.

Đối với đối tượng có thiện chí, ông Tuấn cho rằng, đòi nợ thì nên chọn giải pháp đồng cảm và chia sẻ. Cần linh động trong các giải pháp lấy nợ. Có thể hàng đổi hàng hoặc giảm ít nhiều trên cơ sở cân đối với lãi suất phát sinh nếu bị chây ì hoặc các chi phí cơ hội.

Ngăn ngừa pháp lý vẫn tốt hơn

Ra tòa là giải pháp cuối cùng. Qua kinh nghiệm của mình, ông Tuấn cho biết kiện tụng nhanh nhất thì cũng phải 1 năm mới lấy được nợ và “chưa từng nghe nhà thầu nào cạnh tranh pháp lý lấy được tiền mà lòng thoải mái”. Tuy vậy, các bên đều đồng tình lúc cần kiện vẫn phải kiện.

Ông Tuấn chia sẻ, điều đầu tiên là nhà thầu phải "thuộc bài", tức là phải nắm vững quy trình và các điều kiện thanh quyết toán. Các quy định, quy chuẩn nhà thầu phải nắm vững. Đồng thời doanh nghiệp phải cập nhật luật xây dựng cơ bản để chủ động xử lý, trên hết vẫn là yếu tố ngăn ngừa. Ông Tuấn cho rằng có 2 điều kiện cần đặc biệt lưu ý để ngăn ngừa nợ đọng là đối tác phải đáng tin cậy và để ý kỹ đến các điều khoản của hợp đồng. “Nhà thầu đừng vì tâm lý là cần việc mà làm. Thà ở không chứ không nên ký với một đối tác thiếu tin cậy” – ông Tuấn chia sẻ.

Qua thực tế làm việc với nhiều nhà thầu phụ, ông Giảng cho biết những công ty nhỏ và vừa thiếu hẳn một mảng trong quản trị công ty nên không đủ các cơ sở pháp lý. “Làm ăn với những chủ đầu tư lươn lẹo mà  project manager không đủ kiến thức thì dễ thua kiện.” Ông Giảng cảnh báo: “Việc khởi kiện không đơn giản, đặc biệt là những vụ kiện liên quan đến tư pháp quốc tế”. 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế thì ông Giảng đặc biệt nhấn mạnh yếu tố hợp đồng: “Điều đầu tiên là phải chặt chẽ hợp đồng. Phương án này sẽ là tốt nhất đối với đối tác mới,  đối tác nước ngoài”. 

Để góp phần giúp thu hồi nợ mà không phải ra tòa và cũng không để mất lòng đối tác, Luật sư Đào Kim Lân, Phó ban Pháp lý của S.VACC cho biết: “Nên nhờ S.VACC can thiệp để giữ được cái tình trước khi đưa nhau ra tòa. Hội sẽ làm đơn vị trung gian để kết nối được 2 bên nhằm tìm tiếng nói chung.”
Võ Anh Tuấn
Cùng chuyên mục
Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 
Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.
​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác
(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬