TPHCM: Mua đất 7 năm mới biết Chủ đầu tư chưa được giao đất

(PLO) -Vì mê vị trí Phố Đông lấp lánh giữa dòng sông Sài Gòn – nơi được ca ngợi sẽ trở thành khu hành chính của TPHCM trong tương lai, nhiều người đã nhắm mắt ký Hợp đồng góp vốn để rồi té ngửa khi biết chủ đầu tư chưa từng được giao đất khu này.
TPHCM: Mua đất 7 năm mới biết Chủ đầu tư chưa được giao đất Khu Bình Trưng Đông

Khu dân cư Bình Trưng Đông - Cát Lái, Quận 2 TP.HCM có tổng diện tích 154ha, năm 2001, UBND.TP giao đất cho Công ty TNHH MTV Xây dựng kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính theo Quyết định 7446/QĐ-UB ngày 11/12/2001.

Trong dự án này có 15 dự án thành phần do các Công ty khác làm chủ đầu tư thứ cấp như Công ty Trường Thịnh, Công ty Vạn Phát Hưng, CTCP Xây dựng số 14, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (City Land), Tổng Công ty Bến Thành, Công ty cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP, Công ty Thái Sơn, Cty dịch vụ thương mại Eden, Công ty Bách Giang... 

Theo thỏa thuận, những nhà đầu tư thứ cấp được giao các dự án thành phần có nghĩa vụ nộp tiền cho Công ty Xây dựng Kinh doanh nhà Phú Nhuận giải phóng mặt bằng, làm hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính.

Nhưng từ đó đến nay, mặc dù một số đơn vị đã phân lô bán nền thu tiền góp vốn song dự án tổng thể thì vẫn dở dang, đầy cỏ dại, các dự án thành phần cũng chưa bồi thường giải tỏa cho dân. Từ đó, dẫn đến việc không có nền để giao cho các khách hàng.

Theo đơn khiếu nại của bà Nguyễn Phong Lan (ngụ Quận 5,TPHCM), cho biết đã mua một nền đất 120m2 giá trên 1,2 tỷ đồng từ Tổng Công ty Bến Thành vào tháng 7-2009. Nền đất này nằm tại lô 3, tiểu khu D thuộc khu dân cư Bình Trưng Đông – Cát Lái. Theo hợp đồng góp vốn, Chủ đầu tư cam kết thời gian hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và bàn giao nền đất để khách hàng xây dựng nhà ở trước 31-12-2011.

Sau khi ký hợp đồng , bà Lan đã thanh toán 85% giá trị nền đất. Chủ đầu tư cam kết trong vòng 30 tháng sẽ bàn giao nền để xây dựng nhà ở nhưng nay đã kéo dài suốt 7 năm dự án vẫn đầy cỏ dại. Nguyên nhân họ đưa ra do pháp lý dự án bị trục trặc, chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong. 

Một khách hàng khác là anh Lê Hùng Minh hiện cũng đang mòn mỏi chờ chủ đầu tư giao đất cất nhà. Anh Minh cho biết, mình cũng mua lô đất Ba67 (nay đổi thành D11) từ năm 2009 thuộc dự án Khu dân cư lô 3 , tiểu khu D do Tổng Công ty Bến Thành làm chủ đầu tư.

Sau khi ký Hợp đồng góp vốn số 227/HĐGV-TCT, anh Minh đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền. Qua nhiều năm chờ đợi, chủ đầu tư vẫn chưa có động thái bàn giao nền cho khách hàng. Khi đến Tổng Công ty tìm hiểu thì được biết “ do giấy tờ pháp lý chưa rõ ràng nên chưa thể giao đất”. 

Bức xúc trước sự chây ỳ đó, ngày 09/04/2016, hàng chục khách hàng đã làm đơn khiếu nại gửi UBND.TPHCM đề nghị UBTP chỉ đạo cho Tổng Công ty Bến Thành thực hiện nghĩa vụ giao đất được quy định trong Hợp đồng .

Đến đây, các khách hàng mới biết tại Thông báo số 369/TB-VP, UBND.TPHCM nêu rõ:  “Dự án hạ tầng chính Khu dân cư 154 ha thuộc phường Bình Trưng Đông – Cát Lái Quận 2 do Cty TNHH MTV xây dựng kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư, được giao đất vào năm 2001, trong đó có 5 nhà đầu tư thành phần, đã hoàn tất công tác thỏa thuận bồi thường, được giao đất .

Do chưa hoàn thành công tác bồi thường giải tỏa phần diện tích còn lại nên UBND TP đã có QĐ thu hồi , hủy bỏ QĐ 7446/QĐ-UB. Trong đó, Tổng Cty Bến Thành chưa được giao đất thực hiện dự án , do vậy phải thực hiện lại thủ tục sử dụng đất theo quy định từ đầu. Ngoài ra,  năm 2014, UBND TPHCM đã điều chỉnh quy hoạch dự án nói trên. 

Như vậy, mặc dù chưa được giao đất nhưng Tổng Công ty Bến Thành vẫn ký Hợp đồng góp vốn, thu tiền của khách hàng. Theo đơn khiếu nại của 22 khách hàng gửi đến Báo PLVN, con số này ước khoảng trên 100 tỷ đồng.

Trong 7 năm qua, Tổng Công ty Bến Thành đã thu tiền góp vốn của dân mà không tính lãi, trong khi người dân thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ tài chính nhưng Tổng Công ty thì không có cơ sở pháp lý để giao đất là không hợp lý.

Nhằm giải quyết khiếu nại của người dân, cụ thể là khách hàng của Tổng Cty Bến Thành, mới đây UBND Quận 2 đã tiến hành cuộc họp với các bên có liên quan và thống nhất đề xuất Ủy Ban Thành phố xem xét khôi phục lại QĐ 7446/QĐ-UB ngày 11/12/ 2001, tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư về các thủ tục pháp lý.

Đồng thời giao Sở Tài nguyên – Môi trường và các cơ quan hữu quan phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, sử dụng đất, đảm bảo dự án triển khai nhanh chóng. 

Trao đổi với Báo PLVN, bà Nguyễn Phong Lan khẩn thiết đề nghị UBND Thành phố sớm xử lý dứt điểm vụ này vì hiện nay đa số người mua đều bức xúc về nhà ở. Trong khi Tổng Công ty Bến Thành là một Doanh nghiệp Nhà nước. Việc tuân thủ quy định pháp luật đúng ra phải là nghĩa vụ của Tổng Công ty.

Hải An
Cùng chuyên mục
Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Đọc thêm

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3
(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa
(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.
Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên Chính phủ khẩn trương xử lý, giải quyết ngay công việc, bảo đảm liên tục, thông suốt; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376