TP Hồ Chí Minh: Tìm cách chống thất thu thuế kinh doanh qua mạng

(PLO) - Tại cuộc họp của UBND TP HCM chiều 22/2 bàn về xây dựng Đề án chống thất thu thuế, Cục thuế thành phố cho biết sẽ phối hợp với Sở Công Thương chống thất thu thuế kinh doanh qua mạng. 
TP Hồ Chí Minh: Tìm cách chống thất thu thuế kinh doanh qua mạng

Nhiều ý kiến băn khoăn không hiểu sẽ quản lý và thu thuế với loại hình kinh doanh này như thế nào? Việc thu thuế là điều tất yếu cho các loại hình kinh doanh, không phân biệt bán hàng trên mạng hay không. Tuy nhiên việc triển khai thu thuế như thế nào để mang tính khả thi cao nhất và không làm ảnh hưởng đến kinh doanh của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào mới là điều quan trọng, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi mà loại hình kinh doanh qua mạng điện tử ngày càng phổ biến.

Việc thu thuế kinh doanh qua mạng có thể áp dụng nhất đối với doanh nghiệp thương mại điện tử. Còn với cá nhân kinh doanh online thì cần phải có kế hoạch cụ thể và mang tính khả thi cao và được ủng hộ của tất cả mọi người.

Hiện nay, TP HCM có 80.000 website,  trong đó có 40.000 website tồn tại  trên 3 năm và có tên miền kinh doanh. Cục thuế thành phố sẽ phối hợp với Sở Công Thương rà soát lại để tính thuế đối với việc kinh doanh qua mạng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, đây là lĩnh vực mới nên ngành thuế thành phố đang bàn bạc và tham mưu làm sao hướng dẫn cho người kinh doanh loại hình này làm tốt nghĩa vụ về thuế.

Theo ông Tuyến, vấn đề cơ bản nhất cho việc quản lý thuế ở lĩnh vực này là người kinh doanh qua mạng phải có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh, thành phố sẽ quản lý, thu thuế theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, ông Tuyến cũng nhấn mạnh có những trường hợp bán hàng qua mạng nhưng không phải là kinh doanh thường xuyên thì sẽ không nằm trong diện phải nộp thuế.

Theo lãnh đạo UBND TP HCM, điều quan trọng nhất hiện nay là Nhà nước phải làm sao theo kịp hướng phát triển những loại hình kinh doanh mới để hướng dẫn, tạo điều kiện cho người kinh doanh hoạt động và làm tốt nghĩa vụ thuế.

Thu Sương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao
(PLVN) - Hôm nay, 11/8, Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết với tiêu đề "Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Ngành Ngoại giao".

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Từ hôm nay (11/8), các địa phương sẽ thực hiện quy trình chấm thi. Các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%
(PLVN) - Kể từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) sẽ chỉ nộp phí đường bộ bằng 70% mức thu hiện hành.
Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu trong tương lai của khách hàng như: mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái, chăm sóc sức khỏe… BIDV đã triển khai sản phẩm Tiền gửi tích lũy giúp khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu tài chính một cách dễ dàng và tiện lợi như: có thể rút gốc từng phần, lãi suất được cộng dồn; có thể đồng sở hữu và dùng tài khoản tiết kiệm tích lũy để vay cầm cố…

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác
(PLVN) - Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, mỗi ngày, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị khoảng 38 ngàn tấn, khu vực nông thôn khoảng 32 ngàn tấn, chất thải rắn công nghiệp phát sinh 25 triệu tấn. Thế nhưng lượng rác thu hồi tại nội thành mới đạt 85%, ngoại thành khoảng 60%, nông thôn 40 - 55%.

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện K đã đồng hành cùng nhiều đơn vị để thực hiện chương trình. Đặc biệt từ tháng 06/2020 đến tháng 12/2020, Roche Việt Nam đã dành sự ủng hộ với chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến của Bệnh viện K, theo đó các chương trình sẽ được phát trực tiếp trên kênh Youtube và Fanpage của bệnh viện K vào lúc 10h00, Thứ Bảy hàng tuần.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬