TP Hồ Chí Minh: Nan giải bài toán nước sạch

(PLO) - Theo mục tiêu đề ra, trong năm 2016, TP HCM sẽ có 100% hộ dân được dùng nước sạch. Hiện chỉ còn hơn 2 tháng để hoàn tất kế hoạch, nhưng một vấn đề đã được nhìn thấy đó là dù có hoàn tất 100% quận, huyện có nước sạch thì tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch vẫn không đến 100%.
TP Hồ Chí Minh: Nan giải bài toán nước sạch Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trong chuyến khảo sát vấn đề nước sạch tại vùng ven.

Nhiều nguyên nhân “gây khó” 

Theo kế hoạch TP HCM đưa ra, đến cuối năm nay, thành phố sẽ hoàn tất việc cung cấp nước sạch cho tất cả các quận, huyện trên địa bàn. Để làm được điều này, kế hoạch được UBND thành phố đề ra trong năm 2016 này là phát triển khoảng 1.282km mạng lưới ống, lắp đặt 128 đồng hồ tổng, nâng cấp và mở rộng 21 trạm cấp nước, lắp đặt thêm 433 bồn chứa nước và lắp 1.193 thiết bị lọc nước hộ gia đình. Đồng thời, từ nay đến cuối năm, các đơn vị quản lý phải hoàn thành việc cấp nước cho 136.000 hộ dân.

Thực tế, trước tháng 11, tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch toàn thành phố đến nay đạt khoảng 89,45%. Vừa mới đây, quận Bình Tân đã công bố đã hoàn tất việc cung cấp nước sạch trên địa bàn quận, nâng tỉ lệ chung lên khả quan hơn.

Trong năm 2016, quận Bình Tân đã phát triển thêm mạng lưới đường ống cấp nước với gần 21.000m và gắn đồng hồ nước cho 5.500 hộ dân đạt 100% tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch trên địa bàn quận. Cạnh đó, lãnh đạo quận cũng cho biết đã giao nhiệm vụ các đơn vị cấp nước khắc phục câu chuyện nước yếu mà người dân phản ánh thời gian qua. Theo cam kết của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), trong quý I năm 2017, đơn vị này sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện đường ống cấp 2 làm tăng áp lực nước cho người dân sử dụng tốt hơn.

Tuy nhiên, cản trở của kế hoạch “100% nước sạch” là hiện nay nhiều quận, huyện trên địa bàn TP vẫn tồn tại tình trạng thiếu nước sạch, đặc biệt là các quận, huyện ngoại thành. Theo thống kê cho thấy, một số quận, huyện thiếu nước sạch nghiêm trọng phải kể đến huyện Bình Chánh (52% nước sạch), huyện Hóc Môn (54,9% nước sạch), huyện Củ Chi (52,7%). Tại quận 12, tình hình được đánh giá khá nghiêm trọng với 76.600/124.800 hộ chưa được cấp nước sạch. Theo kế hoạch, quận 12 và Bình Tân cam kết hoàn thành vào ngày 30/10; Hóc Môn ngày 30/11; Bình Chánh và Củ Chi ngày 5/12/2016. 

Cạnh đó, vẫn còn tồn tại tình trạng một số khu vực nằm trong diện đã cung cấp nước sạch những vẫn “kêu trời” với tình trạng nước bẩn. Hồi giữa năm, nhiều hộ dân ở quận 9, TP HCM phản ánh tình trạng nước máy có màu vàng đục và nặng mùi, tình trạng này kéo dài cả tuần mới hết. Tương tự, mới đây, tình trạng nước đổ vàng đục, bốc mùi lại xảy ra với một số hộ dân phường Phú Thọ Hòa, Tân Phú và một số hộ ở quận Tân Bình. 

Ngoài ra, một khó khăn khác cản trở kế hoạch nước sạch của thành phố ở phía người dân được ông Trương Khắc Hoành - Tổng Giám đốc Cty CP Cấp nước Sài Gòn chia sẻ, trên 4.000 hộ ở vùng ven chưa được lắp đồng hồ nước vì… không tìm ra chủ nhà. Nhân viên đơn vị cấp nước đến nhiều lần nhưng không tiếp cận được vì chủ nhà đi vắng, mất liên lạc… 

Thói quen dùng nước bẩn chung với nước sạch

Một tình trạng tồn tại phổ biến, khó khắc phục với người dân nội và ngoại thành TP HCM là thói quen sử dụng nước giếng khoan. Từ vài chục năm nay, nước từ giếng khoan đã trở thành một nguồn nước quen thuộc với người dân. Nhất là ở những khu vực ngoại thành, nơi nước sạch chưa đến được. Tuy nhiên, đến nay, khi nước sạch đã phủ đến 90% số hộ dân trên địa bàn thành phố thì giếng khoan vẫn tồn tại như một thói quen, từ sự thiếu nhận thức của người dân. Theo khuyến cáo của Sở Y tế, trong nước giếng khoan, nguồn nước chưa qua xử lý lấy trực tiếp từ đất chứa nhiều tác nhân gây hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng: Thạch tín gây ung thư, thủy ngân tác động xấu đến thận và hệ thần kinh, nhôm làm tăng lão hóa, xyanua gây tổn thương phổi và gây các bệnh về da. Trên thực tế, có không ít khu vực người dân thường sử dụng giếng khoan nhiễm bẩn thường xuyên gặp các bệnh về da, tiêu chảy…

Theo thống kê, mỗi ngày vẫn có khoảng 600.000m3 khối nước ngầm được người dân ở các quận, huyện của thành phố khai thác và sử dụng. Với nhiều quận, huyện ngoại thành, vì nước sạch không đến hoặc tiết kiệm chi phí nước, từ nhiều năm nay các hộ dân vẫn sử dụng nước giếng trong sinh hoạt. Trong khu vực ngoại thành, ngay cả những quận trung tâm mà nước sạch đã được cung cấp từ nhiều năm nay thì vẫn tồn tại tình trạng sử dụng giếng khoan. Nhiều hộ dân sử dụng song song cả nguồn nước máy lẫn giếng khoan để tiết kiệm. Đặc biệt, các cơ sở sản xuất và chủ các nhà trọ, để tiết kiệm chi phí đầu vào, hầu hết vẫn sử dụng nước giếng khoan phục vụ việc kinh doanh. Một khảo sát nhỏ trên địa bàn TP HCM cho thấy, có đến hơn 50% cư dân ngoại tỉnh đang sinh sống tại các khu nhà trọ đều đang sử dụng nước giếng, nghĩa là nguồn nước không sạch trong khu nước sạch.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa để TP HCM hoàn tất mục tiêu 100% nước sạch trên toàn địa bàn thành phố. Tuy nhiên, câu chuyện nước sạch không chỉ nằm trên những tỉ lệ đẹp. Bởi ngay cả khi tỉ lệ 100% đã được hoàn tất, cũng không có nghĩa là toàn bộ người dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố đã sử dụng được nước sạch trong đời sống hàng ngày. Vì thế, câu chuyện nước sạch ở TP HCM còn là một câu chuyện dài đòi hỏi những kế hoạch sâu sát và bền vững hơn nữa…

Trân Trân
Cùng chuyên mục
Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬