“Tổng” Thép Việt Nam đạt lợi nhuận “khủng” đột biến

(PLO) - Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2018 với kết quả kinh doanh tăng trưởng đột biến. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm nay của đơn vị này đạt 734 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Tại sao “Tổng” thép này lại có lợi nhuận “khủng” như vậy?
“Tổng” Thép Việt Nam đạt lợi nhuận “khủng” đột biến Tình hình kinh doanh của Tổng thép Việt Nam đạt kết quả tốt (Ảnh minh họa)

Doanh thu thuần trong quý 2 năm nay của VNSTEEL đạt 7.880 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 69% so với cùng kỳ năm trước và là mức doanh thu cao nhất từ quý 3/2013 đến nay. Đáng chú ý, quý 2 năm nay VNSTEEL được nhận về 225 tỷ đồng tiền lãi từ các công ty liên doanh liên kết, trong khi cùng kỳ ghi nhận lỗ hơn 200 tỷ đồng. Đây cũng là nguyên nhân khiến VNSTEEL đạt gần 351 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 2, tăng đột biến so với 14 tỷ đồng của quý 2 năm trước.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2018, “Tổng” này đạt doanh thu thuần 13.044 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Quý 2 năm ngoái, VNSTEEL lỗ 142 tỷ đồng từ các công ty liên kết, thì trong cùng kỳ năm nay thu về 472 tỷ đồng lợi nhuận. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận sau thuế đạt 734 tỷ đồng, gần gấp 3 lần lợi nhuận đạt được nửa đầu năm ngoái và vượt 110% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm mà Đại hội cổ đông giao. Như vậy, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý 2/2018 của VNSTEEL đạt 350,9 tỷ đồng, tăng 336,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải mức tăng trưởng này, ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó Tổng giám đốc VNSTEEL cho biết, trong quý 2/2018, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty con hầu hết đều có hiệu quả, dẫn đến doanh thu hợp nhất đạt 7.949 tỷ đồng, tăng 3.221 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Khoản doanh thu thuần tăng 3.214 tỷ đồng. Trong khi đó, giá vốn tăng 3.103 tỷ đồng dẫn đến lợi nhuận gộp tăng 111 tỷ đồng. Doanh thu tài chính giảm 191 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Chi phí tài chính đạt 61,1 tỷ đồng, giảm 7 tỷ so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Khôi, do kết quả kinh doanh trong quý 2 của các công ty trong khối liên doanh, liên kết đạt hiệu quả nên chỉ tiêu Lãi lỗ trong công ty liên doanh, liên kết tăng mạnh, đạt 225 tỷ đồng, trong khi chỉ tiêu này trong quý 2/2017 lỗ 200,2 tỷ đồng. Chi phí bán hàng là 86,1 tỷ đồng; chi phí quản lý doanh nghiệp trong quý 2/2018 giảm 23 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. “Do các khoản tăng giảm như đã phân tích làm cho lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng 360 tỷ đồng so với quý 2/2017”, ông Khôi cho biết.

Cũng theo vị Phó tổng VNSTEEL, khoản lợi nhuận khác tăng 144 triệu đồng dẫn đến lợi nhuận trước thuế tăng 361 tỷ đồng. Khoản chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành tăng 24 tỷ đồng dẫn đến lợi nhận sau thuế tăng 336,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Theo tìm hiểu của PLVN, trên Báo cáo tài chính VNSTEEL thể hiện nợ xấu đến cuối quý 2 giảm được 124 tỷ đồng, còn hơn 205 tỷ đồng, trong đó chủ yếu giảm nợ xấu từ CTCP Thép tấm lá Thống Nhất và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung. Lượng hàng tồn kho còn 2.331 tỷ đồng, giảm 361 tỷ đồng so với đầu năm.

Những kết quả trên cho thấy, việc tái cơ cấu tại VNSTEEL thời gian qua đã mang lại kết quả tích cực. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, điều mà lãnh đạo “Tổng” Thép nhà nước lớn nhất Việt Nam trăn trở hiện nay là chi phí sản xuất còn ở mức cao, năng lực cạnh tranh chưa đồng đều; nhiều nhà máy công nghệ, máy móc lạc hậu, công suất thấp nhưng chưa được đầu tư, cải tạo; nguồn nguyên liệu chưa được chủ động.

Đặc biệt, theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch VNSTEEL, năng lực sản xuất của các nhà máy của Tổng công ty đã chạm đến giới hạn nhưng chưa có nhiều dự án được đầu tư mới, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng trong tương lai.

Ngoài ra, lãnh đạo VNSTEEL tỏ ra khá trăn trở khi VNSTEEL không được chủ động trong công tác đầu tư, mở rộng sản xuất do cơ chế nhà nước quản lý. Do đó, lãnh đạo VNSTEEL mong muốn tiếp tục được thoái vốn nhà nước xuống đến tỷ lệ tư nhân có thể tự quyết được việc đầu tư, qua đó giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai
(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert
(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬