Tổng Giám đốc Vungtau Ship cản trở việc báo cáo UBND tỉnh về tình trạng Công ty

(PLVN) - Trong khi chậm thực hiện kiểm điểm, báo cáo về những sai phạm liên quan đến việc điều hành Công ty cổ phần Vận tải biển Vũng Tàu (Vungtau Ship) theo yêu cầu của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp này còn cản trở HĐQT công ty báo cáo về thực trạng doanh nghiệp.
Tổng Giám đốc Vungtau Ship cản trở việc báo cáo UBND tỉnh về tình trạng Công ty

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ông Nguyễn Khắc Du, Tổng giám đốc Vungtau Ship đồng thời là người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp này đã để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm trong điều hành dẫn đến bị yêu cầu kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật.

Theo đó, ngày 21/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi văn bản đến Sở Tài chính và các đơn vị liên quan yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Khắc Du, Tổng giám đốc Vungtau Ship về một loạt thiếu sót trong chỉ đạo điều hành và thực hiện nghĩa vụ của người đại diện vốn nhà nước đầu tư kinh doanh tại doanh nghiêp. Sở Nội vụ cũng đã có văn bản yêu cầu người đại diện vốn nhà nước tại Vungtau Ship thực hiện kiểm điểm, báo cáo trách nhiệm và tự nhận hình thức kỷ luật theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Tiếp đến, ngày 12/12/2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại có công văn gửi 3 sở là Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, đồng thời gửi người đại diện vốn nhà nước tại Vungtau Ship, yêu cầu báo cáo kiểm điểm gửi về UBND tỉnh và các Sở Nội vụ, Tài chính trước ngày 20/12/2019.

Một loạt vi phạm được cơ quan chức năng xác định liên quan đến hoạt động của Công ty Vungtau Ship được quy trách nhiệm cho người đại diện vốn nhà nước tại Công ty là Tổng giám đốc Nguyễn Khắc Du. Cụ thể, việc mua bán cổ phiếu quỹ không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh; việc HĐQT phê duyệt dự toán đóng tàu cao tốc hoa tiêu không đúng Luật Đấu thầu; việc chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Cảng quốc tế Thị Vải cho nhà đầu tư không thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh; việc kinh doanh bia Heiniken nhập khẩu gây lỗ và mất vốn.

Trước những thiếu sót, vi phạm đã được làm rõ, việc người đại diện vốn nhà nước chậm gửi báo cáo kiểm điểm khiến UBND tỉnh phải làm công văn đôn đốc khiến dư luận cho rằng có sự “nhờn luật” trong việc xử lý những thiếu sót, vi phạm ở doanh nghiệp này.

Nhưng không chỉ chậm trễ trong việc báo cáo kiểm điểm, điều đáng nói hơn là chính người đại diện vốn nhà nước ở Vungtau Ship còn cản trở HĐQT công ty báo cáo tình hình hoạt động của công ty đến UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cụ thể, ngày 24/2/2020, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT Công ty đã ký báo cáo gửi UBND tỉnh để báo cáo về những vấn đề xảy ra gần đây trong công ty. Trong báo cáo, HĐQT đề cập đến việc điều hành doanh nghiệp, trong đó có phần trách nhiệm của Tổng giám đốc như việc xây dựng trụ sở tại TP Vũng Tàu hay việc không thực hiện Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về xem xét, giải quyết kiến nghị  đối với một số thiếu sót, vi phạm xảy ra tại công ty.

Báo cáo của HĐQT  nêu 8 vấn đề “nóng” đang xảy ra tại Vungtau Ship, thuộc thẩm quyền quản trị của HĐQT và HĐQT đã yêu cầu Tổng giám đốc báo cáo. Tuy nhiên, Tổng giám đốc (ông Nguyễn Khắc Du) đã không hợp tác, không tham dự cuộc họp. Vì vậy, HĐQT công ty đã thống nhất báo cáo nội dung này đến chủ sở hữu, cổ đông chi phối của Vungtau Ship là UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tuy nhiên, báo cáo này đã bị ông Nguyễn Khắc Du cản trở bằng việc không cho đóng dấu vào báo cáo.

Sự việc này đã được HĐQT lập biên bản để ghi nhận. Cụ thể, theo biên bản sự việc thì báo cáo đã được nhân viên văn thư là bà Bùi Minh Thảo vào sổ công văn. Do ông Nguyễn Khắc Du đang giữ con dấu công ty nên bà Thảo đã xin ý kiến về việc đóng dâu báo cáo.

Song ông Nguyễn Khắc Du không đồng ý. Do vậy, báo cáo đã bị ách tắc.

Theo Luật Quản lý tài sản nhà nước đầu tư, kinh doanh tại doanh nghiệp thì trách nhiệm của người đại diện vốn nhà nước là phải báo cáo chủ sở hữu đầy đủ về tình hình hoạt động của doanh nghiệp mà nhà nước đầu tư vốn và báo cáo về tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ người đại diện vốn nhà nước. Ông Nguyễn Khắc Du đã không thực hiện điều này mà còn cản trở HĐQT gửi báo cáo lên UBND tỉnh.

Nếu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không quyết liệt trong việc xử lý những “thiếu sót, vi phạm” đã được kết luận và những gì đang xảy ra tại Vungtau Ship thì quyền lợi của nhà nước ở doanh nghiệp này sẽ đi đâu, về đâu?

Bình Minh
Cùng chuyên mục
Dự thảo Nghị định về thương mại điện tử gây khó cho doanh nghiệp?

Dự thảo Nghị định về thương mại điện tử gây khó cho doanh nghiệp?

(PLVN) - Mặc dù đã ở giai đoạn cuối của quy trình trước khi trình Chính phủ ban hành, song Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử (TMĐT) vẫn đang có nhiều ý kiến băn khoăn, nhất là quy định trách nhiệm cung cấp thông tin người bán cho các cơ quan quản lý Nhà nước và các quy định về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực TMĐT…

Đọc thêm

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.
Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng
(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt
(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?
(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬