Tổng cục Thủy sản “cầm tay chỉ việc” các địa phương về IUU

(PLO) - Xung quanh vấn đề gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Hùng (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNN).
Tổng cục Thủy sản “cầm tay chỉ việc” các địa phương về IUU Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNN

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về các nhiệm vụ mà ngành thủy sản hướng đến trong 6 tháng cuối năm?

- Qua hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, Tổng cục Thủy sản đã có báo cáo về nhiều mặt đã làm được, có kết quả tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít thách thức. Trong 6 nhiệm vụ trọng tâm, việc gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản được coi là nhiệm vụ hàng đầu, bởi EU là thị trường lớn đối với sản phẩm thủy hải sản xuất khẩu.

Theo ông, thời gian 6 tháng có đủ để Việt Nam hoàn thiện các khuyến nghị của Đoàn thanh tra EC?

- Trước hết, tôi có thể nói rằng, nghề cá từ trước đến nay là nghề cá nhân dân. Hiện chúng ta đang chuyển dần nghề cá sang hướng công nghệ cao, việc chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là cần thiết.

Trong các khuyến nghị của EC, việc lắp đặt các thiết bị giám sát, định vị trên tàu là công việc không dễ hoàn thành trong thời gian 6 tháng. Hiện chúng ta đang có một số lượng lớn tàu đánh bắt thủy sản trong khi mới chỉ lắp đặt thiết bị giám sát được một phần nhỏ. Chính vì vậy, công việc này phải được tiến hành từng bước, ưu tiên cho tàu có chiều dài 24m trở lên lắp đặt trước.

Trong khi đó, chủ trương của Bộ NN&PTNN sẽ làm thí điểm tại Kiên Giang, sau đó sẽ nhân rộng mô hình ra các địa phương khác, nơi có nhiều phương tiện đánh bắt vi phạm như Khánh Hòa, Quảng Ngãi...

Trên thực tế, Đoàn Thanh tra EC cần thấy được nỗ lực, quyết tâm cũng như cải thiện tình hình thực tế về việc khai thác IUU của Việt Nam. Chúng ta có thể không hoàn toàn đáp ứng được toàn bộ các khuyến nghị của EC từ nay đến cuối năm nhưng việc chấm dứt hoàn toàn việc khai thác bất hợp pháp phải được thực hiện.

Ngoài ra, chúng ta cần có chế tài cụ thể và đủ sức răn đe đối với phương tiện vi phạm. Việc ghi nhật ký khai thác (đối với tàu trên 15m chiều dài - PV) là bắt buộc phải làm được.

Thưa ông, với vai trò tham mưu cho Bộ NN&PTNN về các vấn đề liên quan đến ngành thủy sản, đặc biệt là vấn đề gỡ “thẻ vàng”, Tổng cục Thủy sản đã  thể hiện vai trò đó như thế nào?

- Đối với Tổng cục Thủy sản, chúng tôi đã tham mưu trình lên Bộ trưởng các văn bản chỉ đạo điều hành một cách sát sao, cụ thể. Các vấn đề liên quan 4 nhóm khuyến nghị của EC đang được Tổng cục khẩn trương thực hiện. Hai Hiệp định đàn cá di cư của Liên Hợp quốc và Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng của FAO, Tổng cục cũng đã hoàn thiện và trình Thủ tướng phê duyệt. 

Hiện, Bộ NN&PTNN đã trình Thủ tướng Dự án lắp đặt thiết bị nghề cá giai đoạn 2. Đây cũng là mục tiêu lâu dài để nghề cá hướng đến việc khai thác công nghệ cao nhưng vẫn tuân thủ các quy định pháp luật.

Tại thực tiễn các địa phương, Tổng cục đã “cầm tay chỉ việc”, các vấn đề liên quan đến khai thác IUU được thông qua các lớp tập huấn, các văn bản hướng dẫn cụ thể và sâu sát.

Mong muốn gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản là nỗ lực và cũng là quyết tâm của toàn ngành nông nghiệp. Chúng ta sẽ hướng đến phát triển nghề cá trong tương lai theo hướng lâu dài, bền vững và có trách nhiệm.

Xin cảm ơn ông!  

​Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“

Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“

(PLVN) - Trong những ngày nắng nóng hiện nay, cán bộ công nhân viên ngành điện đều phải làm việc hết công suất để đảm bảo điện sinh hoạt cho nhân dân. Động viên người lao động trong thời tiết khắc nghiệt cũng là cách mà lãnh đạo Điện lực miền Bắc tiếp thêm "lửa" cho lực lượng lao động của mình.  

Đọc thêm

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬