Tổng cục Thuế làm việc với Ngân hàng thế giới về đánh giá chỉ số nộp thuế

(PLVN) -Sáng ngày 18/6/2020, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn chủ trì buổi làm việc trực tuyến với nhóm nghiên cứu chỉ số nộp thuế Doing Business của World Bank (WB) về những kết quả cải cách quản lý thuế của Việt Nam trong thời gian qua.  
Tổng cục Thuế làm việc với Ngân hàng thế giới về đánh giá chỉ số nộp thuế

Về phía WB có bà Joanna Nars - trưởng nhóm cùng một số thành viên trong nhóm nghiên cứu và ông Nguyễn Việt Anh- đại diện WB tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đã cảm ơn WB đã bố trí buổi làm việc với Tổng cục Thuế và cho biết, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó có nâng cao chỉ số nộp thuế. Báo cáo môi trường kinh doanh của WB là kênh cung cấp thông tin quan trọng từ phía người nộp thuế (NNT), giúp ngành thuế tự nhìn nhận lại và đề ra chương trình cải cách mạnh mẽ hơn.

Tại buổi làm việc này, đại diện Tổng cục Thuế cũng bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến của WB, đồng thời cho biết, Tổng cục Thuế cũng sẽ cập nhật, trao đổi với WB những cải cách của Việt Nam trong thời gian qua. 

Buổi làm việc giữa Tổng cục Thuế và WB gồm hai nội dung chính. Thứ nhất, hai bên  trao đổi để làm rõ phương pháp đánh giá về chỉ số nộp thuế theo công bố tại báo cáo Doing Business 2020 của WB. Phần thứ hai là về những nội dung cải cách của cơ quan thuế Việt Nam từ năm 2019 đến nay góp phần rút ngắn thời gian nộp thuế của DN, trong đó có cải cách về thuế thu nhập DN, Hóa đơn điện tử, về dịch vụ hỗ trợ NNT, về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế….

Kết luận buổi làm việc, ông Cao Anh Tuấn nhấn mạnh:“Trong thời gian qua Tổng Cục Thuế đã tham mưu cho Chính phủ Việt Nam có nhiều giải pháp hỗ trợ cho người dân và DN chịu ảnh hưởng của đại dịch covid-19, đặc biệt là những giải pháp trước mắt và lâu dài cho DN nhỏ và vừa. Những giải pháp này được đánh giá là kịp thời và có hiệu quả hỗ trợ DN vượt qua đại dịch cũng như thực hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ Việt Nam. Tổng cục Thuế mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp của WB trong công cuộc cải cách hiện đại hóa quản lý thuế trong thời gian tới.” 

Bà Joanna Nars - Trưởng nhóm nghiên cứu - đã ghi nhận những cải cách hiện đại hóa về thuế của Việt Nam trong thời gian qua, nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi sát những giải pháp và thực tế áp dụng tại Việt Nam, qua đó sẽ thu thập dữ liệu, rà soát và cập nhật vào Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2021 (Doing Business 2020).  

Chỉ số nộp thuế được WB đánh giá dựa trên 4 tiêu chí thành phần, gồm: Tổng mức thuế suất; Số lần nộp thuế; Chỉ số sau kê khai và Thời gian nộp thuế. Nhờ rất nhiều những cải cách trong thời gian qua của ngành Thuế, chỉ số nộp thuế (Paying Taxes), theo Báo cáo môi trường kinh doanh 2020 của WB (DB2020)  tăng 22 bậc, đưa Việt Nam từ vị trí thứ 131 lên xếp thứ 109 trong tổng số 190 quốc gia được đánh giá.    
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao
(PLVN) - Hôm nay, 11/8, Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết với tiêu đề "Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Ngành Ngoại giao".

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Từ hôm nay (11/8), các địa phương sẽ thực hiện quy trình chấm thi. Các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%
(PLVN) - Kể từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) sẽ chỉ nộp phí đường bộ bằng 70% mức thu hiện hành.
Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu trong tương lai của khách hàng như: mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái, chăm sóc sức khỏe… BIDV đã triển khai sản phẩm Tiền gửi tích lũy giúp khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu tài chính một cách dễ dàng và tiện lợi như: có thể rút gốc từng phần, lãi suất được cộng dồn; có thể đồng sở hữu và dùng tài khoản tiết kiệm tích lũy để vay cầm cố…

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác
(PLVN) - Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, mỗi ngày, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị khoảng 38 ngàn tấn, khu vực nông thôn khoảng 32 ngàn tấn, chất thải rắn công nghiệp phát sinh 25 triệu tấn. Thế nhưng lượng rác thu hồi tại nội thành mới đạt 85%, ngoại thành khoảng 60%, nông thôn 40 - 55%.

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện K đã đồng hành cùng nhiều đơn vị để thực hiện chương trình. Đặc biệt từ tháng 06/2020 đến tháng 12/2020, Roche Việt Nam đã dành sự ủng hộ với chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến của Bệnh viện K, theo đó các chương trình sẽ được phát trực tiếp trên kênh Youtube và Fanpage của bệnh viện K vào lúc 10h00, Thứ Bảy hàng tuần.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬