Tổng cục Quản lý thị trường: Chưa thể bổ nhiệm lãnh đạo vì vướng quy định tuổi?

(PLVN) - Vấn đề bổ nhiệm lãnh đạo tại các Cục Quản lý Thị trường (QLTT) địa phương đang gặp nhiều khó khăn do vướng quy định về độ tuổi. Nếu không có một quy định ngoại lệ, lực lượng này sẽ gặp nhiều khó khăn khi hiện nay số lượng nguyên lãnh đạo không đủ điều kiện về độ tuổi chiếm tới 25%.
Tổng cục Quản lý thị trường: Chưa thể bổ nhiệm lãnh đạo vì vướng quy định tuổi? Dù vướng mắc quy định bổ nhiệm lãnh đạo các Cục, nhưng Tổng cục QLTT cam kết công tác tổ chức cán bộ toàn ngành sẽ hoàn thành trong tháng 5/2019

Bốn Cục sẽ thay đổi toàn bộ lãnh đạo?

Thông tin mới nhất từ Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến thời điểm này đã có 57 Đảng bộ Cục QLTT được thành lập. Công tác quy hoạch đã được triển khai liên tục kể từ khi chính thức thành lập xong Đảng bộ tại các địa phương và hiện đang bổ nhiệm dần các cấp nhưng quá trình kiện toàn nhân sự gặp nhiều khó khăn do vướng mắc về độ tuổi.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 14 của Quy định số 105/QĐ-TW ngày 19/12/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về phân cấp và bổ nhiệm cán bộ ứng cử quy định: “Cán bộ cơ quan trong hệ thống chính trị được đề nghị bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, quản lý lần đầu phải đủ tuổi để công tác trọn một nhiệm kỳ. Trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền xem xét quyết định”. 

Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT cho biết, Tổng cục là cơ quan mới thành lập trên cơ sở nâng cấp kiện toàn Cục QLTT và kế thừa tổ chức, nhân sự, biên chế hiện có của Cục QLTT và các Chi cục QLTT tại các địa phương nên có quy mô lớn. Các chi cục QLTT địa phương được nâng cấp lên thành Cục QLTT thuộc Tổng cục, do vậy việc xem xét điều động, bổ nhiệm các nhân sự nguyên là lãnh đạo các Chi cục tại địa phương là bổ nhiệm lần đầu. 

Đối chiếu với quy định này thì số lượng nguyên lãnh đạo QLTT cấp Chi cục và cấp phòng ở các địa phương có độ tuổi trên 50 với nữ và trên 55 đối với nam (tính đến ngày 31/1/2019) là 139/560 người. Trong đó có 87/219 người nguyên là lãnh đạo cấp Chi cục; 52/341 người nguyên là lãnh đạo cấp phòng. 

Đặc biệt có 4 tỉnh mà 100% nguyên lãnh đạo Chi cục có độ tuổi trên 50 đối với nữ và trên 55 đối với nam. Như vậy, nếu đúng theo quy định, 4 tỉnh này buộc phải thay mới toàn bộ đội ngũ lãnh đạo trong cùng một thời điểm - điều mà có lẽ chưa gặp ở bất kỳ ngành, địa phương nào. 

Ông Linh chia sẻ, ông muốn quyền lợi của những cán bộ đã gắn bó cả đời với công tác quản lý thị trường được đảm bảo bởi đây đều là những người đã cống hiến cho ngành nhiều năm nên Tổng cục sẽ cố gắng vì quyền lợi của họ. Đây cũng là một trong những lý do khiến việc bổ nhiệm, kiện toàn nhân sự QLTT vẫn chưa xong. Lãnh đạo Tổng cục cũng cho biết, dù gặp nhiều vướng mắc, khó khăn nhưng chậm nhất trong tháng 5/2019 sẽ hoàn thiện toàn bộ công tác tổ chức cán bộ.

Sẽ có 31/63 Cục trưởng mới?

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc liên quan đến độ tuổi của các nguyên lãnh đạo lực lượng QLTT ở các địa phương. Theo đó, văn bản của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ghi rõ, việc sắp xếp, bố trí cán bộ cần đảm bảo sự ổn định, kế thừa và phát triển của đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị nhưng đồng thời phải căn cứ vào phẩm chất đạo đức, năng lực sở trường của cán bộ và tiêu chuẩn chức danh.

QLTT là lực lượng chuyên trách thực thi pháp luật trên thị trường từ cấp trung ương đến cấp huyện, có phạm vi hoạt động, đối tượng kiểm tra, kiểm soát rất lớn, phức tạp và ảnh hưởng nhiều đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Những người giữ chức vụ lãnh đạo các cấp trong ngành cần am hiểu chính sách pháp luật, có kinh nghiệm thực tiễn về kiểm tra, kiểm soát thị trường, có năng lực quản lý, có khả năng chủ trì và phối hợp với các ngành, các địa phương trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Do đó, nếu bổ nhiệm cùng một lúc đến 25% lãnh đạo mới sẽ là một khó khăn rất lớn cho lực lượng QLTT trong công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng gian lận thương mại. “Bổ nhiệm mới 139 lãnh đạo các cấp, trong đó có 31/63 Cục trưởng sẽ dẫn tới những xáo trộn đáng kể trong tổ chức, bộ máy của lực lượng QLTT”, văn bản của Bộ trưởng nêu rõ.

Vì vậy, Bộ Công Thương xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép Bộ Công Thương được xem xét, sắp xếp và tiến hành các thủ tục điều động, bổ nhiệm cán bộ đối với cán bộ nguyên lãnh đạo QLTT các cấp thiếu điều kiện về độ tuổi nhưng đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. 

Ông Linh cho biết, bổ nhiệm lại được đội ngũ lãnh đạo cũ sẽ là một thuận lợi đối với Tổng cục trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Nhưng trong trường hợp không thể có cơ chế với những người quá tuổi thì Tổng cục cũng sẽ phải tính đến việc sắp xếp công việc hợp lý để vừa tận dụng được trình độ, lợi thế kinh nghiệm của cán bộ, vừa thể hiện được sự quan tâm đối với những người đã gắn bó cả đời với công tác QLTT. 

Nhật Thu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế
(PLVN) - HĐND tỉnh TT- Huế, khóa VII, vừa tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 4 để bàn và thông qua một số Nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong
(PLVN) - Theo xác minh của phóng viên với những gia đình bên cạnh nhà ông Doãn Quý Phiến (tài xế trường Gateway) ở đường Cầu Giấy thì thông tin trên mạng cho rằng ông Phiến qua đời khiến họ bất ngờ, vì anh em họ hàng nhà ông Phiến đều ở xung quanh đây nếu như ông Phiến mất thì họ phải biết.

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô
(PLVN) - Năm 1912, Bộ Tổng tham mưu Nga đã ra lệnh thành lập bộ phận không quân - tiền thân của lực lượng Không quân Liên Xô và Nga ngày nay. Kể từ đó cho đến nay, hàng trăm loại máy bay đã được trang bị. Tuy nhiên, trong khi nhiều máy bay trang bị cho lực lượng này đã trở thành huyền thoại thì cũng có nhiều dự án đã chỉ được sản xuất một lượng nhỏ hoặc thậm chí bị dừng lại ngay ở giai đoạn bản vẽ.

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong
(PLVN) - Chiều 20/8, thông tin từ Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, 2 cán bộ kỹ thuật của đài này đã không may bị tai nạn tử vong thương tâm khi đang tháo dỡ cột ăn-ten.

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW
(PLVN) - Mới đây, Đảng ủy Cục THADS TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; các nội dung Hội nghị Trung ương 10 khóa XII và bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư với sự tham gia của các đảng viên, công chức, người lao động của Đảng bộ Cục THADS TP Hà Nội.

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc
(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.