Tổng cục Hải quan: Tự tin đạt chỉ tiêu thu ngân sách được giao

(PLO) - Hôm qua (30/11), tại cuộc họp báo chuyên đề về kết quả thu ngân sách nhà nước 11 tháng và các giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2017 của ngành do Tổng cục Hải quan tổ chức, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu Lưu Mạnh Tưởng vui mừng khẳng định: Ngành Hải quan sẽ vượt dự toán do Quốc hội và Chính phủ giao, phấn đấu đến mức cao nhất để đạt được chỉ tiêu phấn đấu do Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính giao.
Tổng cục Hải quan: Tự tin đạt chỉ tiêu thu ngân sách được giao Lãnh đạo Cục Thuế XKN trả lời tại buổi họp báo

Chỉ còn hơn 32.000 tỷ đồng là “cán đích” cao nhất

Cụ thể, năm 2017 ngành Hải quan được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước theo Quyết định số 2577/QĐ-BTC ngày 29/11/2016 của Bộ Tài chính là 285.000 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng phải thu 23.750 tỷ đồng. Theo Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 19/4/2017 thì thu NSNN năm 2017 ngành Hải quan phải phấn đấu đạt 290.000 tỷ đồng. Còn theo Chỉ tiêu phấn đấu Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính giao thì là 295.000 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng phải thu 24.583 tỷ đồng cao hơn dự toán 3,5%.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Hải quan đã phân bổ chỉ tiêu cho 35 Cục Hải quan tỉnh, thành phố; triển khai tích cực, quyết liệt, đồng bộ 5 nhóm giải pháp; trong đó tập trung vào 2 nhóm giải pháp chính là tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường thanh, kiểm tra, chống thất thu, kiểm tra sau thông quan; thu hồi nợ và xử lý nợ thuế. Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành 3 danh mục rủi ro về trị giá, với 70 nhóm hàng và trên 7.500 mức giá; 2 danh mục rủi ro về phân loại và áp dụng mức thuế đối với hơn 500 mặt hàng, cảnh báo dấu hiệu nghi vấn về mã số khai báo, mức thuế, nhằm chống thất thu ngân sách…

Với các giải pháp đồng bộ, tính đến 28/11/2017, ngành Hải quan đã thu đạt 261.158 tỷ đồng, đạt 91,6% dự toán, bằng 88,5% chỉ tiêu phấn đấu (295.000 tỷ đồng). “Tổng cục Hải quan cam kết sẽ thu vượt dự toán (285.000 tỷ đồng) do Quốc hội và Chính phủ giao, phấn đấu đến mức cao nhất để đạt được chỉ tiêu phấn đấu do Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính giao...”, ông Tưởng vui mừng cho biết.

Ông Tưởng cũng chia sẻ, tháng 12 là tháng cuối năm, số thu ngân sách thường tăng đột biến do doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa chuẩn bị cho các dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, Tết Nguyên đán 2018 rơi vào tháng 2 nên dự kiến số thu tháng 12/2017 sẽ không tăng mạnh như các năm trước mà sẽ chỉ đạt 26.000 tỷ đồng.

Tập trung nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ

Tại cuộc họp báo, đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu đã giải đáp thỏa đáng các câu hỏi của đại diện cơ quan báo chí xung quanh các vấn đề thu hồi nợ thuế, chống gian lận thuế qua khai báo giá mặt hàng ô tô nhập khẩu cũng như các biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu còn lại trong năm. Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu Lê Mạnh Hùng cho biết, Tổng cục Hải quan cũng đã giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế trong toàn ngành đối với các khoản nợ có khả năng thu (1.307 tỷ đồng). Đồng thời, Tổng cục Hải quan đã tổ chức các đoàn công tác tới các Cục Hải quan địa phương để hướng dẫn, kiểm tra công tác quản lý nợ thuế như Cục Hải quan TP HCM, Hải Phòng, Hà Nội, Lạng Sơn.... 

Liên quan đến khai báo giá mặt hàng ô tô nhập khẩu, ông Tưởng thừa nhận việc xác định trị giá hàng hóa, chủ yếu là với mặt hàng ô tô, luôn là vấn đề phức tạp, phát sinh tranh chấp giữa doanh nghiệp và cơ quan Hải quan. Thực tế có tình trạng doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở để khai báo không chính xác. Phía cơ quan quản lý nhà nước lại không thể bằng mệnh lệnh hành chính áp đặt trị giá. Bởi thế, ngày 17/2/2017, Tổng cục Hải quan đã có danh mục phân loại hàng hóa để kịp thời phát hiện trường hợp hàng hóa khai báo có dấu hiệu trị giá thấp, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nên không còn nhiều bức xúc so với các năm trước.

Cũng theo ông Tưởng, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác với 36 ngân hàng, trong đó có 5 ngân hàng (Vietcombank, Techcombank, BIDV, MB Bank và Vietinbank) đã thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7. Kết quả thí điểm trong 1 tháng rất khả quan, 5 ngân hàng này chiếm tỷ trọng lớn (lên đến 70%) với hơn 1 nghìn giao dịch thành công, số thuế giao dịch hơn 100 tỷ đồng. Từ ngày 5/12, sẽ triển khai với nhóm các ngân hàng có lượng giao dịch lớn thứ 2 và đầu năm 2018 thực hiện với các ngân hàng còn lại.

Bên cạnh đó, ngành Hải quan sẽ tiến hành nhiều giải pháp khác nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu như tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm thời gian và chi phí cho hải quan và doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần làm giảm thời gian hoàn thành thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp. Ngành Hải quan cũng sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết có giải pháp cụ thể đối với từng khoản nợ để thu hồi và xử lý nợ đạt và vượt chỉ tiêu giao; thực hiện công tác phân loại, quản lý nợ theo đúng hướng dẫn, nguyên nhân chưa thu hồi được nợ, đưa ra biện pháp xử lý nợ phù hợp... 

Doãn Sơn
Cùng chuyên mục
Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬