Tổng cục Hải quan: Tự tin đạt chỉ tiêu thu ngân sách được giao

(PLO) - Hôm qua (30/11), tại cuộc họp báo chuyên đề về kết quả thu ngân sách nhà nước 11 tháng và các giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2017 của ngành do Tổng cục Hải quan tổ chức, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu Lưu Mạnh Tưởng vui mừng khẳng định: Ngành Hải quan sẽ vượt dự toán do Quốc hội và Chính phủ giao, phấn đấu đến mức cao nhất để đạt được chỉ tiêu phấn đấu do Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính giao.
Tổng cục Hải quan: Tự tin đạt chỉ tiêu thu ngân sách được giao Lãnh đạo Cục Thuế XKN trả lời tại buổi họp báo

Chỉ còn hơn 32.000 tỷ đồng là “cán đích” cao nhất

Cụ thể, năm 2017 ngành Hải quan được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước theo Quyết định số 2577/QĐ-BTC ngày 29/11/2016 của Bộ Tài chính là 285.000 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng phải thu 23.750 tỷ đồng. Theo Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 19/4/2017 thì thu NSNN năm 2017 ngành Hải quan phải phấn đấu đạt 290.000 tỷ đồng. Còn theo Chỉ tiêu phấn đấu Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính giao thì là 295.000 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng phải thu 24.583 tỷ đồng cao hơn dự toán 3,5%.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Hải quan đã phân bổ chỉ tiêu cho 35 Cục Hải quan tỉnh, thành phố; triển khai tích cực, quyết liệt, đồng bộ 5 nhóm giải pháp; trong đó tập trung vào 2 nhóm giải pháp chính là tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường thanh, kiểm tra, chống thất thu, kiểm tra sau thông quan; thu hồi nợ và xử lý nợ thuế. Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành 3 danh mục rủi ro về trị giá, với 70 nhóm hàng và trên 7.500 mức giá; 2 danh mục rủi ro về phân loại và áp dụng mức thuế đối với hơn 500 mặt hàng, cảnh báo dấu hiệu nghi vấn về mã số khai báo, mức thuế, nhằm chống thất thu ngân sách…

Với các giải pháp đồng bộ, tính đến 28/11/2017, ngành Hải quan đã thu đạt 261.158 tỷ đồng, đạt 91,6% dự toán, bằng 88,5% chỉ tiêu phấn đấu (295.000 tỷ đồng). “Tổng cục Hải quan cam kết sẽ thu vượt dự toán (285.000 tỷ đồng) do Quốc hội và Chính phủ giao, phấn đấu đến mức cao nhất để đạt được chỉ tiêu phấn đấu do Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính giao...”, ông Tưởng vui mừng cho biết.

Ông Tưởng cũng chia sẻ, tháng 12 là tháng cuối năm, số thu ngân sách thường tăng đột biến do doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa chuẩn bị cho các dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, Tết Nguyên đán 2018 rơi vào tháng 2 nên dự kiến số thu tháng 12/2017 sẽ không tăng mạnh như các năm trước mà sẽ chỉ đạt 26.000 tỷ đồng.

Tập trung nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ

Tại cuộc họp báo, đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu đã giải đáp thỏa đáng các câu hỏi của đại diện cơ quan báo chí xung quanh các vấn đề thu hồi nợ thuế, chống gian lận thuế qua khai báo giá mặt hàng ô tô nhập khẩu cũng như các biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu còn lại trong năm. Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu Lê Mạnh Hùng cho biết, Tổng cục Hải quan cũng đã giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế trong toàn ngành đối với các khoản nợ có khả năng thu (1.307 tỷ đồng). Đồng thời, Tổng cục Hải quan đã tổ chức các đoàn công tác tới các Cục Hải quan địa phương để hướng dẫn, kiểm tra công tác quản lý nợ thuế như Cục Hải quan TP HCM, Hải Phòng, Hà Nội, Lạng Sơn.... 

Liên quan đến khai báo giá mặt hàng ô tô nhập khẩu, ông Tưởng thừa nhận việc xác định trị giá hàng hóa, chủ yếu là với mặt hàng ô tô, luôn là vấn đề phức tạp, phát sinh tranh chấp giữa doanh nghiệp và cơ quan Hải quan. Thực tế có tình trạng doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở để khai báo không chính xác. Phía cơ quan quản lý nhà nước lại không thể bằng mệnh lệnh hành chính áp đặt trị giá. Bởi thế, ngày 17/2/2017, Tổng cục Hải quan đã có danh mục phân loại hàng hóa để kịp thời phát hiện trường hợp hàng hóa khai báo có dấu hiệu trị giá thấp, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nên không còn nhiều bức xúc so với các năm trước.

Cũng theo ông Tưởng, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác với 36 ngân hàng, trong đó có 5 ngân hàng (Vietcombank, Techcombank, BIDV, MB Bank và Vietinbank) đã thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7. Kết quả thí điểm trong 1 tháng rất khả quan, 5 ngân hàng này chiếm tỷ trọng lớn (lên đến 70%) với hơn 1 nghìn giao dịch thành công, số thuế giao dịch hơn 100 tỷ đồng. Từ ngày 5/12, sẽ triển khai với nhóm các ngân hàng có lượng giao dịch lớn thứ 2 và đầu năm 2018 thực hiện với các ngân hàng còn lại.

Bên cạnh đó, ngành Hải quan sẽ tiến hành nhiều giải pháp khác nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu như tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm thời gian và chi phí cho hải quan và doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần làm giảm thời gian hoàn thành thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp. Ngành Hải quan cũng sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết có giải pháp cụ thể đối với từng khoản nợ để thu hồi và xử lý nợ đạt và vượt chỉ tiêu giao; thực hiện công tác phân loại, quản lý nợ theo đúng hướng dẫn, nguyên nhân chưa thu hồi được nợ, đưa ra biện pháp xử lý nợ phù hợp... 

Doãn Sơn
Cùng chuyên mục
Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376