Tổng cục Hải quan: Số thu ngân sách giảm mạnh so với cùng kỳ

(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 25/5/2020, số thu ngân sách nhà nước toàn ngành đạt 118.583 tỷ đồng, bằng 35,08% dự toán, bằng 33,41% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 15,47% so với cùng kỳ. 
Tổng cục Hải quan: Số thu ngân sách giảm mạnh so với cùng kỳ Ảnh minh họa

Ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19

Năm 2020, Tổng cục Hải quan được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) là 338.000 tỷ đồng theo Quyết định số 2503/QĐ-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ Tài chính, tăng 12,5% so với chỉ tiêu giao năm 2019. Chỉ tiêu giao được xây dựng trên cơ sở tăng trưởng GDP 6,8%; giá dầu thô 60$/thùng; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7%, kim ngạch nhập khẩu tăng 9%.

Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước 4 tháng đầu năm đạt 158,94 tỷ USD chỉ tăng 0,85% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 80,86 tỷ USD, tăng 2% và nhập khẩu đạt 78,08 tỷ USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế đạt 33,41 tỷ USD, giảm 9,46% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu có thuế đạt 1,9 tỷ USD, giảm 8,8% và kim ngạch nhập khẩu có thuế đạt 31,51 tỷ USD, giảm 9,5%...

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động xuất nhập khẩu tại một số cửa khẩu bị gián đoạn, dẫn đến nguồn cung cấp nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp bị ảnh hưởng… Điều này đã tạo sức ép ngày càng lớn đến nguồn thu NSNN, nhất là từ đầu tháng 3 đến nay.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, tình hình thu của một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố lớn hầu hết đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là một số đơn vị có số thu lớn trong ngành như Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh thu đạt 38.020 tỷ đồng, đạt 33,06% dự toán và giảm tới 17,79% so với cùng kỳ năm 2019; Cục Hải quan Hải Phòng thu gần 21.501 tỷ đồng, giảm tới 23,74% so với cùng kỳ năm 2019; Cục Hải quan Bắc Ninh thu đạt gần 3.489 tỷ đồng, giảm 13,53% so với cùng kỳ. 

Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu giảm số thu tới 16,2% so với cùng kỳ, chỉ đạt 6.315 tỷ đồng do giá xăng dầu của thế giới và trong nước thời gian qua chạm đáy.

Số thu của Cục Hải quan Đồng Nai chỉ đạt xấp xỉ 6.000 tỷ đồng, giảm tới 22,57% so với cùng kỳ. Địa bàn Cục Hải quan Đồng Nai là nơi có nhiều trụ sở, nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp Trung Quốc nên số thu ngân sách cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Đáng chú ý, trong số 35 Cục Hải quan tỉnh, thành phố của cả nước có 8 đơn vị có số thu cao, chiếm 83% tổng dự toán toàn ngành. Nhưng số thu đến ngày 25/5 của các đơn vị này giảm 16,54% so với cùng kỳ năm 2019 (tương đương khoảng 18.673 tỷ đồng).

Biểu đồ số thu ngân sách nhà nước của một số Cục Hải quan năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019.  Ảnh minh họa 

Đốc thúc toàn ngành phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ

Tổng cục Hải quan xác định, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát gây ảnh hưởng trực tiếp đến các nước, các thị trường lớn trên thế giới. Vì vậy, trong các tháng tiếp theo hoạt động xuất nhập khẩu vẫn còn hạn chế, điều này sẽ tác động mạnh đến công tác thu nộp ngân sách của ngành Hải quan. Việc hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2020 là nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với ngành Hải quan.

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Tổng cục Hải quan đang yêu cầu các đơn vị tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh hiện đại hóa hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu nghiệp vụ: quản lý, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, thu thuế,... tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ngành Hải quan cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng dịch vụ công trực tuyến vào thực hiện thủ tục hải quan điện tử và phối hợp với kho bạc, ngân hàng để thu thuế điện tử 24/7 đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hoàn thuế, miễn thuế, gia hạn nộp thuế.

Quang Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

(PLVN) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh và thiên tai bão lụt nhưng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vẫn cơ bản hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ năm 2020.

Đọc thêm

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường
(PLVN) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh và thiên tai bão lụt nhưng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vẫn cơ bản hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ năm 2020.

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬