Tôn vinh 30 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu

(PLVN) - Với chủ đề “30 năm đồng hành và phát triển” Lễ tôn vinh 30 doanh nghiệp (DN) có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc chấp hành pháp luật thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế vào Ngân sách nhà nước (NSNN) đã được Tổng cục Thuế long trọng tổ chức chiều nay - 5/10. 
Tôn vinh 30 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu 30 DN tiêu biểu được tôn vinh tại buổi lễ.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm tháng doanh nhân Việt Nam, nhằm biểu dương thành tích xây dựng, phát triển và có thành tích đóng góp lớn cho NSNN của người nộp thuế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Theo Quyết định 1552/QĐ-BTC ngày 2/10/20 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng, 30 DN được tặng Bằng khen đột xuất của Bộ Tài chính gồm DN các thành phần kinh tế và thuộc các lĩnh vực kinh tế chủ chốt của đất nước. 

Trong danh sách 30 DN có những cái tên quan thuộc như: Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel); Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Tổng Công ty Hàng không Việt Nam-Công ty CP (Vietnam Airlines); Tập doàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam); Công ty ô tô Toyota Việt Nam; Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam; Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam; Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) Tập đoàn Vingroup-Công ty CP; Công ty CP ô tô Trường Hải; Tổng công ty CP May Việt Tiến…

Chia sẻ tại sự kiện, nhiều DN bày tỏ sự cảm động khi được cơ quan nhà nước mời đến tôn vinh. “Chúng tôi rất cảm động khi được mời đén đây để tổn vinh. Trong 5 năm Vietnam Airlines nộp ngân sách 30 nghìn tỷ đồng. Tuy từ tháng 3 đến nay được miễn thuế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng chúng tôi tin tưởng sẽ sớm phục hồi...” - ông Dương Chí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines phát biểu.

Chúc mừng 30 DN tiêu biểu đã được vinh danh về những đóng góp hết sức tích cực nguồn thu cho NSNN trong suốt chặng đường 30 năm qua, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong những năm qua số thu thuế nội địa luôn đạt và vượt dự toán, thu năm sau cao hơn năm trước. Quy mô thu NSNN không ngừng gia tăng.

“Nếu như đến năm 2000 số thu do ngành thuế quản lý là 69.800 tỷ đồng, thì đến năm 2010 tăng lên 446.210 tỷ đồng, gấp hơn 6 lần số thu năm 2000; và năm 2019 là 1.277 ngàn tỷ đồng, gấp gần 3 lần số thu năm 2010 và gấp hơn 18 lần số thu năm 2000. Kết quả này có sự đóng góp công sức của cộng đồng các DN, doanh nhân - đơn vị trực tiếp sản xuất, tạo ra cơ sở kinh tế, nguồn thu cho NSNN…” -  Bộ trưởng khẳng định.

 Kích hoạt “Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ thủ tục thuế qua cổng điện tử Etax”. 

Để tiếp tục thực hiện công cuộc cải cách hệ thống thuế, Bộ trưởng đề nghị Tổng cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục thay đổi phương thức quản lý (tiền kiểm sang hậu kiểm), đẩy mạnh quản lý thuế theo rủi ro trong quản lý thuế, từ đó hỗ trợ các DN ngày một tốt hơn.

Về phía cộng đồng DN, Bộ trưởng cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngày càng tốt hơn và mong muốn công đồng DN tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật thuế và đóng góp ngày càng nhiều hơn cho NSNN góp phần vào việc xây dựng đất nước vững mạnh, văn minh, hiện đại.

Tại buổi lễ tôn vinh, cộng đồng DN cũng chứng kiến sự cam kết mạnh mẽ của Lãnh đạo Bộ Tài chính và toàn thể cán bộ công chức hệ thống thuế thông qua việc phát động chương trình “ngành Thuế hỗ trợ và đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn. Đồng thời, chính thức công bố kích hoạt “Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ thủ tục thuế qua cổng điện tử Etax”, thể hiện tinh thần cam kết và quyết tâm đồng hành của cơ quan thuế đối với DN trong điều kiện khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Với việc chính thức công bố kích hoạt “Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ thủ tục thuế qua cổng điện tử Etax”, kể từ thời điểm kích hoạt Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ thủ tục thuế này, người nộp thuế có thể thực hiện các giao dịch thủ tục hành chính thuế qua một cửa điện tử của ngành thuế. Các câu hỏi, vướng mắc của người nộp thuế sẽ được chuyển tới 479 kênh thông tin hỗ trợ để được giải đáp kịp thời.

Tại sự kiện này, lãnh đạo Tổng cục thuế đã vinh dự được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ người dân và DN. 

“Nói đến từ khóa cho hành trình cải cách của ngành thuế là hành trình từ đội sổ đến tiên phong vì những năm 2013- 2014, chỉ số nộp thuế và BHXH của Việt Nam là đội sổ, thua cả Lào và Campuchía. Nhưng ngành thuế đã dũng cảm đưa ta các chỉ tiêu hàng đầu của Asean và rất quyết liệt thực hiện cải cách, vừa hướng tới sự chuẩn mực của quốc tế vừa lấy sự hài lòng của người dân và DN làm thước đo, chưa có Bộ ngành nào ngồi với DN, đưa ra từng điều của Dự luật để sửa.

Ngành Thuế, ngành Tài chính cũng là ngành tiên phong trong đưa 1 luật sửa nhiều luật, 1 Nghị định sửa nhiều Nghị định. Đây cùng là ngành chú ý đến DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ, đi đầu trong Chính phủ điện tử. Có thể nói ngành Thuế - Tài chính chứa nhiều bài học cho cải cách nhà nước ở Việt Nam. Tới đây, tôi mong muốn chính sách thuế phải kiên định, mọi chính sách thuế nuôi dưỡng nguồn thu, chính sách thuế hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững…”

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

 Danh sách 30 DN tiêu biểu được tôn vinh 

1) Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân Đội; 2) Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn; 3) Tập đoàn Điện lực Việt Nam; 4) Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; 5) Tổng Công ty Hàng không Việt Nam-Công ty CP; 6) Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; 7) Tập đoàn Bảo Việt; 8) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; 9) Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; 10) Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam-Công ty CP; 11) Công ty ô tô Toyota Việt Nam; 12) Công ty TNHH Samsung Electronics ViệtNam; 13) Công ty TNHH Nestle Việt Nam; 14) Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân; 15) Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore; 16) Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam; 17) Công ty CP Acecook Việt Nam; 18) Công ty Xi măng Chinfon; 19) Rosneft Vietnam B.V; 20) Công ty 4 Oranges Co.,Ltd; 21) Công ty CP sữa Việt Nam; 22) Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam; 23) Công ty CP Viễn thông FPT; 24) Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát; 25) Tập đoàn Vingroup-Công ty CP;  26) Công ty CP ô tô Trường Hải; 27) Tổng công CP phần May Việt Tiến; 28) Công ty CP Vĩnh Hoàn; 29) Công ty CP đường Quảng Ngãi; 30) Công ty CP Xây dựng Coteccons.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬