Tinh giản hơn 300 đội Quản lý thị trường

(PLVN) - Đến thời điểm này, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã giảm được 164 đội QLTT trong tổng số hơn 600 đội QLTT trên địa bàn cả nước. Dự kiến, hết năm 2019 và trong năm 2020, Tổng cục sẽ tiếp tục giảm 140 đội...
Tinh giản hơn 300 đội Quản lý thị trường Thứ trưởng Đặng Hoàng An trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng QLTT cho bà Chu Thị Thu Hương

Tiếp tục tinh giản bộ máy

Theo thông tin Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chia sẻ, sau hơn 1 năm thành lập, tổ chức bộ máy của Tổng cục QLTT đã xây dựng xong theo hướng tiếp tục chính quy, tinh nhuệ nhưng đồng thời thu gọn đầu mối, tinh giản bộ máy, tổ chức để đảm bảo việc tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo về cải cách hành chính và giảm bớt bộ máy hành chính.

Kết quả đạt được khá khả quan khi tính đến thời điểm này, Tổng cục đã giảm được 164 đội QLTT trong tổng số hơn 600 đội QLTT trên địa bàn cả nước. Dự kiến, hết năm 2019 và trong năm 2020, Tổng cục sẽ tiếp tục giảm tiếp 140 đội QLTT. Như vậy, đã giảm số lượng đội QLTT tới hơn 46%.

Tổng cục cũng đang lập đề án và sẽ tiếp tục thành lập 19 Cục QLTT liên tỉnh. Điều này đồng nghĩa với việc không phải tỉnh nào cũng có Cục QLTT và sẽ còn tổng số khoảng gần 50 Cục QLTT cấp vùng và địa phương trong tổng số 63 tỉnh, thành.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, việc tiếp tục tinh giản bộ máy này không đi ngược lại với việc yêu cầu phải tiếp tục chính quy hoá và tăng cường hơn nữa năng lực quản lý của lực lượng QLTT, nhất là đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Bộ trưởng nhấn mạnh, công tác kiện toàn bộ máy tại Tổng cục QLTT đã được triển khai rất quyết liệt và kịp thời trong suốt hơn 1 năm qua. Công tác kiện toàn tổ chức lại bộ máy này thực hiện theo quy định của pháp luật của Pháp lệnh QLTT.

Trên thực tế, hiện nay, toàn bộ bộ máy của Tổng cục cũng như các Cục QLTT và các đội tại các địa phương đã hoàn thiện cơ bản và hoạt động có hiệu quả và cũng đã triển khai được rất nhiều việc tốt, mang lại kết quả tích cực trong thời gian qua.

Trước băn khoăn của dư luận về tình trạng vẫn chưa sắp xếp xong nhân sự của toàn bộ lực lượng QLTT, khiến nhiều anh em, cán bộ trong các đội tâm tư, chưa quyết tâm và quyết liệt trong quá trình công tác, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ và Tổng cục vẫn đang trong quá trình tiếp tục tinh giản bộ máy và hoàn thiện công tác tổ chức theo hướng cải cách hành chính, việc giảm số lượng các đội QLTT đã có kết quả khá tốt và Bộ vẫn chỉ đạo Tổng cục tích cực thực hiện công tác này.

Làm chặt để không xảy ra sơ sẩy

Một lần nữa, công tác cán bộ tại Tổng cục QLTT đã được lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định hướng đi xây dựng lực lượng cán bộ thực thi hiện nay, dù chậm nhưng chắc. Thứ trưởng Đặng Hoàng An, trong buổi trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT thứ 2 (cho bà Chu Thị Thu Hương - nguyên Phó Cục trưởng Cục QLTT), đã nhấn mạnh, công tác cán bộ đang được triển khai tại Tổng cục được thực hiện rất chặt chẽ theo quy trình 5 bước.

“Quan điểm của Lãnh đạo Bộ, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, công tác cán bộ phải đảm bảo tuyệt đối theo đúng quy định” không được phép để xảy ra các sơ sẩy trong quy trình bổ nhiệm. “Thà chậm nhưng đúng quy trình, chọn đúng người” là tiêu chí mà Ban Cán sự Đảng đề ra. “Nếu làm nhanh mà làm sơ sẩy không chỉ thiệt hại uy tín cho tổ chức mà còn ảnh hưởng đến cá nhân các đồng chí liên quan”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Chính vì vậy, từ cán bộ cấp Đội, cấp phòng, cấp địa phương cho đến cấp quản lý các Cục địa phương, lên đến cấp phòng, cấp Vụ của Tổng cục, lãnh đạo Bộ đã làm rất nghiêm, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, điều tiếng...

“Tôi đề nghị Tổng cục trưởng, Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục quán triệt tinh thần của lãnh đạo Bộ, Ban Cán sự Đảng chọn đúng người, làm đúng quy trình thủ tục. Đó là nguyên tắc căn bản trong công tác cán bộ”, lời ông An.

Cũng theo Thứ trưởng An, QLTT là 1 trong 4 mảng lớn của Bộ Công Thương, mặc dù đã có những thành công nhất định trong công tác QLTT sau một năm thành lập theo mô hình mới, nhưng so với yêu cầu của xã hội, của chính quyền địa phương và người dân thì “cuộc chiến đấu vẫn còn nhiều cam go”.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng lưu ý, xây dựng Tổng cục thành chính quy, hiện đại theo Pháp lệnh 11 và Quyết định 34 là một con đường dài. “Từ hôm nay đến ngày mai không thể thành chính quy hiện đại được”. Chính vì thế, toàn lực lượng cần tập trung đoàn kết, không phân tán tư tưởng vào các việc ngoài chuyên môn. 

Nhật Thu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không khóc nơi xó bếp!

Không khóc nơi xó bếp!
(PLVN) - Phụ nữ trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải biết nỗ lực kiếm tiền và yêu thương bản thân mình. Nếu bạn xinh đẹp và có nhiều tiền thì khi buồn đau, khổ lụy bạn cũng không phải dấm dúi khóc nơi xó bếp mà có thể đến một resort sang trọng, xinh đẹp nào đó ở bãi biển Nha Trang hay Vũng Tàu mà gặm nhấm nỗi buồn; hoặc xa hơn có thể bay đến Paris hay London mặc kệ cho nước mắt lãng mạn rơi trên tuyết trắng…
Loading...
Hội chứng Hikikomori - bi kịch của những người chỉ muốn sống trong phòng tối

Hội chứng Hikikomori - bi kịch của những người chỉ muốn sống trong phòng tối

(PLVN) - Trong định kiến của người Nhật, Hikikomori là những kẻ bạo lực, tội phạm, vô trách nhiệm với bản thân và xã hội. Theo số liệu thống kê gần đây nhất của chính phủ Nhật Bản, trên cả nước có khoảng 1,15 triệu Hikikomori trong độ tuổi 15-64. Tuy nhiên, con số này có thể lên tới khoảng 10 triệu người..

Cựu 'sếp' VDB lĩnh án tử trong 'đại án' 1.000 tỉ tiếp tục bị xét xử

Cựu 'sếp' VDB lĩnh án tử trong 'đại án' 1.000 tỉ tiếp tục bị xét xử
(PLVN) - TAND tỉnh Đắk Lắk mới mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Việt Hùng (SN 1957, nguyên Giám đốc); bị cáo Trần Xuân Lộc (SN 1956, nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu) và Trần Hoài Kiên (SN 1973, cùng ngụ TP Buôn Ma Thuột), nguyên cán bộ tín dụng (tất cả công tác tại Chi nhánh Ngân hàng Phát triển (VDB) khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

'Đại tiệc' lướt ván diều biển Ninh Chữ

'Đại tiệc' lướt ván diều biển Ninh Chữ
(PLVN) - Ngày 7/12, một Festival ván diều chưa từng có tại Việt Nam được tưng bừng tổ chức  tại bãi biển Ninh Chữ (TP Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh thuận). Hàng trăm ván diều đủ màu sắc từ hàng trăm vận động viên lướt ván diều quốc tế sẽ vẽ nên bức tranh đầy sắc màu, sôi động cho bãi biển Ninh Chữ.


Tổng thống Nga Putin thông báo điều quan trọng

Tổng thống Nga Putin thông báo điều quan trọng
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp các đại diện doanh nghiệp Đức thông báo việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc - 2 sắp hoàn thành. Việc đưa đường ống này vào vận hành sẽ giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho các nước châu Âu theo tuyến đường Baltic.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia Lào

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia Lào
(PLVN) - Tiếp tục chương trình làm việc tại CHDCND Lào, sáng ngày 7/12 Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tới thăm và làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia (QG) Lào. Dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.


Thiếu nữ ngông cuồng tìm lại bình yên sau những tháng năm tội lỗi (kỳ cuối)

Thiếu nữ ngông cuồng tìm lại bình yên sau những tháng năm tội lỗi (kỳ cuối)
(PLVN) -  Sau màn đánh ghen để dằn mặt bồ nhí của người tình, Lan phải trả giá bằng bản án tù, tự vấy lên đời mình đủ sắc màu tình - tiền - tù - tội. Thế nhưng điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời của cô gái đáng thương và đáng trách này không phải là những tháng ngày tù tội mà sau khi chấp hành xong bản án, Lan lại sa vào ma túy…
Thừa Thiên Huế giao 1.440 quân trong năm 2019

Thừa Thiên Huế giao 1.440 quân trong năm 2019

(PLVN) Chiều 6/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2019, triển khai nhiệm vụ và hiệp đồng giao nhận quân năm 2020. Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.