Tinh giản hơn 300 đội Quản lý thị trường

(PLVN) - Đến thời điểm này, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã giảm được 164 đội QLTT trong tổng số hơn 600 đội QLTT trên địa bàn cả nước. Dự kiến, hết năm 2019 và trong năm 2020, Tổng cục sẽ tiếp tục giảm 140 đội...
Tinh giản hơn 300 đội Quản lý thị trường Thứ trưởng Đặng Hoàng An trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng QLTT cho bà Chu Thị Thu Hương

Tiếp tục tinh giản bộ máy

Theo thông tin Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chia sẻ, sau hơn 1 năm thành lập, tổ chức bộ máy của Tổng cục QLTT đã xây dựng xong theo hướng tiếp tục chính quy, tinh nhuệ nhưng đồng thời thu gọn đầu mối, tinh giản bộ máy, tổ chức để đảm bảo việc tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo về cải cách hành chính và giảm bớt bộ máy hành chính.

Kết quả đạt được khá khả quan khi tính đến thời điểm này, Tổng cục đã giảm được 164 đội QLTT trong tổng số hơn 600 đội QLTT trên địa bàn cả nước. Dự kiến, hết năm 2019 và trong năm 2020, Tổng cục sẽ tiếp tục giảm tiếp 140 đội QLTT. Như vậy, đã giảm số lượng đội QLTT tới hơn 46%.

Tổng cục cũng đang lập đề án và sẽ tiếp tục thành lập 19 Cục QLTT liên tỉnh. Điều này đồng nghĩa với việc không phải tỉnh nào cũng có Cục QLTT và sẽ còn tổng số khoảng gần 50 Cục QLTT cấp vùng và địa phương trong tổng số 63 tỉnh, thành.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, việc tiếp tục tinh giản bộ máy này không đi ngược lại với việc yêu cầu phải tiếp tục chính quy hoá và tăng cường hơn nữa năng lực quản lý của lực lượng QLTT, nhất là đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Bộ trưởng nhấn mạnh, công tác kiện toàn bộ máy tại Tổng cục QLTT đã được triển khai rất quyết liệt và kịp thời trong suốt hơn 1 năm qua. Công tác kiện toàn tổ chức lại bộ máy này thực hiện theo quy định của pháp luật của Pháp lệnh QLTT.

Trên thực tế, hiện nay, toàn bộ bộ máy của Tổng cục cũng như các Cục QLTT và các đội tại các địa phương đã hoàn thiện cơ bản và hoạt động có hiệu quả và cũng đã triển khai được rất nhiều việc tốt, mang lại kết quả tích cực trong thời gian qua.

Trước băn khoăn của dư luận về tình trạng vẫn chưa sắp xếp xong nhân sự của toàn bộ lực lượng QLTT, khiến nhiều anh em, cán bộ trong các đội tâm tư, chưa quyết tâm và quyết liệt trong quá trình công tác, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ và Tổng cục vẫn đang trong quá trình tiếp tục tinh giản bộ máy và hoàn thiện công tác tổ chức theo hướng cải cách hành chính, việc giảm số lượng các đội QLTT đã có kết quả khá tốt và Bộ vẫn chỉ đạo Tổng cục tích cực thực hiện công tác này.

Làm chặt để không xảy ra sơ sẩy

Một lần nữa, công tác cán bộ tại Tổng cục QLTT đã được lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định hướng đi xây dựng lực lượng cán bộ thực thi hiện nay, dù chậm nhưng chắc. Thứ trưởng Đặng Hoàng An, trong buổi trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT thứ 2 (cho bà Chu Thị Thu Hương - nguyên Phó Cục trưởng Cục QLTT), đã nhấn mạnh, công tác cán bộ đang được triển khai tại Tổng cục được thực hiện rất chặt chẽ theo quy trình 5 bước.

“Quan điểm của Lãnh đạo Bộ, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, công tác cán bộ phải đảm bảo tuyệt đối theo đúng quy định” không được phép để xảy ra các sơ sẩy trong quy trình bổ nhiệm. “Thà chậm nhưng đúng quy trình, chọn đúng người” là tiêu chí mà Ban Cán sự Đảng đề ra. “Nếu làm nhanh mà làm sơ sẩy không chỉ thiệt hại uy tín cho tổ chức mà còn ảnh hưởng đến cá nhân các đồng chí liên quan”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Chính vì vậy, từ cán bộ cấp Đội, cấp phòng, cấp địa phương cho đến cấp quản lý các Cục địa phương, lên đến cấp phòng, cấp Vụ của Tổng cục, lãnh đạo Bộ đã làm rất nghiêm, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, điều tiếng...

“Tôi đề nghị Tổng cục trưởng, Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục quán triệt tinh thần của lãnh đạo Bộ, Ban Cán sự Đảng chọn đúng người, làm đúng quy trình thủ tục. Đó là nguyên tắc căn bản trong công tác cán bộ”, lời ông An.

Cũng theo Thứ trưởng An, QLTT là 1 trong 4 mảng lớn của Bộ Công Thương, mặc dù đã có những thành công nhất định trong công tác QLTT sau một năm thành lập theo mô hình mới, nhưng so với yêu cầu của xã hội, của chính quyền địa phương và người dân thì “cuộc chiến đấu vẫn còn nhiều cam go”.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng lưu ý, xây dựng Tổng cục thành chính quy, hiện đại theo Pháp lệnh 11 và Quyết định 34 là một con đường dài. “Từ hôm nay đến ngày mai không thể thành chính quy hiện đại được”. Chính vì thế, toàn lực lượng cần tập trung đoàn kết, không phân tán tư tưởng vào các việc ngoài chuyên môn. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST “lặn” mất tích sau khi bán đất ở ‘trên giấy’, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Hà Nội: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST “lặn” mất tích sau khi bán đất ở ‘trên giấy’, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - Hiện nay có tới hàng trăm khách hàng đang ráo riết, truy tìm Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST, địa chỉ số 38, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm để đòi giao đất ở, giao nhà tại Dự án khu nhà ở ký hiệu C1B và C2A – khu nhà ở cán bộ chiến sỹ Tổng cục 5, trong khu đô thị Đại học Vân Canh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, nhưng Công ty này đã “lặn” mất tích sau khi thu tiền bán đất ở dự án và địa chỉ đăng ký kinh doanh là địa chỉ ‘ma’. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bổ nhiệm 02 cố vấn cấp cao mới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bổ nhiệm 02 cố vấn cấp cao mới
(PLVN) - Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Kang Min Seok trong buổi họp báo thường kỳ ngày 12/8 cho biết, Tổng thống Moon Jae In vừa bổ nhiệm ông Chung Man Ho làm cố vấn cấp cao mới phụ trách truyền thông, ông Yoon Chang Yul làm cố vấn cấp cao về chính sách xã hội.
Quảng Ninh: 7 tháng, xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng

Quảng Ninh: 7 tháng, xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng

(PLVN) - Trong 7 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh Quảng Ninh xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng, tạm giữ gần 5000 phương tiện các loại, trên tuyến đường sắt đã xử phạt 104 trường hợp, phạt trên 20 triệu đồng và trên tuyến đường thủy đã xử phạt 2.520 trường hợp, phạt hơn 1,4 tỉ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬