Tình đất ở xứ sở Bạch Dương

(PLO) -  Những vùng đất bỏ hoang đã 20 năm bỗng bừng sống dậy với những cánh đồng ngô, cỏ… ngút ngàn rộng hàng ngàn ha. Đó là nguồn dinh dưỡng dành cho những cô bò sữa của trang trại bò sữa TH. Từ đây, TH có nguồn sữa tươi nguyên liệu thơm mát, dồi dào.

Đó là điểm khởi đầu trong chuỗi chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi sạch khép kín của TH tại Nga. Ngày 7/9, TH tiếp tục khởi công nhà máy chế biến sữa TH để làm ra những sản phẩm sữa đa dạng phục vụ nhu cầu của người dân Nga. Nhưng trước hết và trên hết, những câu chuyện đánh thức đất hoang của TH đã tạo một dấu ấn mạnh mẽ về tình đất ở xứ sở Bạch Dương

Đánh thức đất hoang

Tại tỉnh Moscow, cách thủ đô Nga không xa, ông Aliev Rasul, Giám đốc Trang trại TH ở Moscow đã lái xe địa hình dọc theo các lối mòn thấp thểnh, đưa chúng tôi đi sâu mãi vào các cánh đồng thẳng cánh cò bay mà TH đã đầu tư trồng ngô cùng nhiều cây khác làm thức ăn cho bò sữa. Nhìn các cánh đồng bỏ hoang, đôi chỗ cằn sỏi đá, xa tít hút nhô lên vài cái cây cô độc đen đúa, ai cũng thấy tiếc cho sự màu mỡ và rộng lớn đến huyền thoại của đồng đất nơi này. Màu cỏ cháy nâu trầm, xác xơ. Đi tiếp, chúng tôi gặp những cánh đồng ngô xanh mướt, những thân ngô san sát, cao tới gần hai mét.

Những cánh đồng ngô xanh mướt, các cây cao tới gần hai mét.

Aliev Rasul là người vùng Dagestan, chính gốc Đạo hồi, như một mẫu mực người đàn ông sống tốt đời đẹp đạo. Nhà anh nề nếp giữa bát ngát các triền bạch dương và thông tán bạc. Trong tủ kính lớn giữa nhà, anh có cả bộ sưu tầm các bức tượng bò sữa rồi các anh chị bò nói chung đến từ nhiều vùng khác nhau. Rasul đỗ xe, lội qua các triền hoa dại trắng toát và vàng rực, sương sớm còn ướt lướt thướt trên cánh đồng hoang. Anh bảo, đây là đồng đất chưa giao cho TH. Nó bị bỏ hoang vì nhiều yếu tố khách quan và rất đáng phải trăn trở. Nhìn cỏ dại um tùm cháy xém thế, anh tiếc xót vô cùng. Thế rồi anh gặp tâp đoàn TH và chị Thái Hương đã khiến anh tâm phục khẩu phục.

Bây giờ, từ đồng hoang phí phạm, đi một bước chân qua con đường mòn, là vùng nguyên liệu mênh mông phục vụ đàn bò cao sản vừa nhập từ Mỹ về của TH. Đúng là giữa hai thái cực tương phản đầy ý nghĩa: “đất bỏ hoang” và trang trại đầu tư vào nông nghiệp hiện đại của một tập đoàn lớn. Rasul bước vào ruộng, bẻ một bắp ngô trắng sữa và ăn ngon lành. Anh bảo, bò ăn ngon, thì nó mới hạnh phúc, hạnh phúc thì sẽ cho nhiều sữa.

Aliev Rasul bước vào ruộng, bẻ một bắp ngô trắng sữa và ăn ngon

Bao công sức đã bỏ ra, bắt đất bỏ hoang trở thành miền phì nhiêu đầy hoa thơm trái ngọt. Sau khi xin ý kiến đầy đủ, chúng tôi dùng máy quay fly cam, bay trên bầu trời để thu lại hình ảnh toàn cảnh về vùng nguyên liệu trù phú kéo mãi đến tận đường chân trời của TH.

Thật khó hình dung, theo kế hoạch, TH sẽ được phía bạn giao quản lý tới 140 nghìn héc-ta vùng nguyên liệu trải dài trên nhiều tỉnh, từ thủ đô đến tận Viễn Đông lạnh giá xa xôi. Ngay tại Moscow, TH đã nhận hàng chục ngàn ha đất. Máy quay bay trên bầu trời của chúng tôi bị “hút” theo những bạt ngàn ngút ngát vùng nguyên liệu nuôi bò sữa, đến mức quá xa máy chủ, không còn sóng kết nối nữa, “chúng” phải quay về. Vậy mà vẫn chưa bay hết trên cánh đồng TH.

Toàn cảnh về vùng nguyên liệu trù phú kéo mãi đến tận đường chân trời của TH.

Có được thành quả hôm nay, lại bồi hồi nhớ hồi đầu cam khó. Một lần, đứng trước mênh mông hoang vu đồng đất nước Nga vừa được bàn giao, Giám đốc dự án lo lắng hỏi:“Chị ơi, cây cối ở đây đã mọc hoang suốt 20 năm, chúng rậm rịt thế này!!!”, chị Thái Hương điềm tĩnh trả lời: “Hãy nỗ lực, có lòng quyết tâm là có tất cả!”. Quả vậy, vì nhiều lý do, 20 năm qua, nhiều cánh đồng của Nga đã bị bỏ rơi trong cỏ dại. Bắt tay khai phá từ những cánh đồng bỏ hoang chằng chịt ấy, mới thấy nghị lực phi thường và sự kiên định đáng kính của người dẫn dắt Tập đoàn TH và các cộng sự.

Còn bây giờ, hãy chứng kiến trên các đại cánh đồng đã thu hoạch được hai vụ cao lương và cỏ đem đi ủ chua làm thức ăn cho bò sữa; kia nữa, hãy phóng tầm mắt ra mãi phía đường chân trời với những cánh đồng lúa mỳ, cao lương trổ mang “thương hiệu TH” đang náo nức bông bát ngát. Ðàn bò cao sản đầu tiên nhập từ Mỹ đã về tới Nga ngay những ngày đầu tiên của năm 2018. Các thành quả này trước hết đã nở hoa từ lòng quyết tâm lớn lao, óc phán đoán sắc sảo và sự quyết đoán thiên bẩm của người sáng lập Tập đoàn! Có lần chúng tôi đã hỏi chị: “Sức mạnh nào ghê gớm như vậy khi chị cứ đi sớm về khuya, ngủ trên xe để thực hiện dự án TH True Milk với trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á tại Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An? Và bây giờ là dự án 2,7 tỷ đô la trên đất nước Nga nhân ái và vĩ đại?”, chị chỉ trả lời vẻn vẹn 2 từ: “Tình đất!”.

Sống lại những bài học lịch sử

Có một chi tiết xúc động thế này. Rasul bảo, triết lý sống tử tế và hiến dâng cho các giá trị tốt đẹp của cộng đồng của Tập đoàn TH đã ngấm vào anh. Ngày lại ngày, anh luôn nỗ lực để trang trại của mình đem lại điều hữu ích nhất cho cuộc sống này. Lúc nhặt sỏi đá, san ủi ruộng đồng để trồng ngô cho bò ăn, Rasul và các nhân công Nga thu gom từng cái mũ sắt gỉ nát, từng cái bọc móng con ngựa chiến, từng thanh kiếm mục nát, chúng đến từ các cuộc chiến tranh vệ quốc của cha ông người Nga. Đem về nhà, lập “bảo tàng” nho nhỏ để trưng bày. Rasul bảo, không thể nào lại vô cảm với quá khứ oai hùng của tổ tiên. Khai hoang phục hóa, trồng cỏ tốt, chăm ngô cho bò ăn, rồi dòng sữa tươi sạch đem lại hạnh phúc cho bà con mình, đó cũng là một cách để không phụ lòng mảnh đất đã thấm máu cha anh.

Những dấu tích lịch sử của vùng đất Moscow

Vùng Moscow là chiến trường ác liệt và bi tráng nhất trong cuộc chiến chống Phát xít Đức. Một hôm, Rasul đang cho máy san ủi, vỡ hoang đồi đất để gieo hạt thì có một anh thợ săn đi qua, bảo rằng đừng chặt cái cây to kia. Nó là cái cây một bà mẹ tuyệt vời đã trồng lên để tưởng nhớ người con đã vị nước quên thân của bà. Anh phi công ấy đã chiến đấu anh dũng, rồi máy bay của anh cháy, rơi xuống góc đồi. Bà mẹ ra tìm xác con đã trồng một cái cây để tưởng nhớ.

Những dấu tích lịch sử của vùng đất Moscow

Sau khi đi xác minh câu chuyện, Rasul đã khóc, từ đó anh bảo vệ cái cây của bà mẹ Nga vĩ đại, như một chứng tích chiến tranh trong lòng các ruộng ngô thẳng cánh cò bay của TH. Đoàn khách Việt Nam sang, Rasul xúc động đưa đi thăm những cỗ xe tăng Phát xít Đức bị các anh lính trẻ cảm tử người Nga bắn cháy, nằm “trơ xương” bên cạnh khu tưởng niệm hơn 10 chàng vệ quốc oai hùng. Các gương mặt anh hùng thật hồn nhiên, bốn bề là hoa tươi và các vòm mũ sắt vỡ toác hoen ghỉ nước thời gian vẫn úp ở bên. Một số ngã tư đường chúng tôi qua, các khẩu pháo anh hùng giết giặc vẫn được xây bệ cao để trưng bày.

Tình đất, tình người của Tập đoàn đi tiên phong “sang Nga trồng cỏ nuôi bò” là như vậy đấy. Đúng như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, TH đã đầu tư vào Nga, không chỉ có nhà máy sữa tươi sạch hiện đại nhất Liên bang Nga vừa được khơi công ở Kaluga, với số vốn rất lớn; mà quan trọng hơn, mục tiêu đầu tư của TH “rất nhân văn”.

Ngày 7/9/2018, TH đã khởi công nhà máy sữa có quy mô và công nghệ hiện đại nhất nước Nga ở tỉnh Kaluga vào ngày 7/9/2018. Với dự án đầu tư suốt 10 năm và lên tới 2,7 tỷ đô la của mình, nữ doanh nhân Thái Hương đã được nước Nga tri ân theo đúng nghĩa. Chị trở thành một trong 15 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nga và được đích thân Tổng thống Putin tiếp kiến tại vùng Viễn Đông. Trong lời phát biểu của mình, trong bữa tối lịch sử đó, ngài Putin đã dành những từ ngữ trân trọng nhất, nói về con người “doanh nhân tầm cỡ quốc tế” và dự án mang tính thực tế cao của chị trên đất nước Nga. Cho nên, trong lễ khởi công ngày 7/9/2018 tại Kaluga, đoàn cán bộ cao cấp hai quốc gia đã có mặt hết sức trang trọng.

Trong khung cảnh thanh bình của mùa thu Liên bang Nga, Tổng Bí thư BCH TƯ ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexei Vasilievich Gordeev; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình; Chánh Văn phòng TƯ Nguyễn Văn Nên, các Ủy viên TƯ Đảng; Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Dmitriyevich Artamonov cùng Lãnh đạo cấp cao 2 nước và Nhà sáng lập, nhà tư vấn Tập đoàn TH Bà Thái Hương, đại diện Tập đoàn Ông Nguyễn Việt Quang tại lễ trồng cây phong đỏ và đặt viên đá kỉ niệm tại Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tự động hóa TH công suất 1.500 tấn/ngày tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga. Phút giây này sẽ trở thành huyền thoại mãi sau này của Tập đoàn TH cũng như của Đặc khu kinh tế “Kaluga” này có một nhà máy sữa lớn nhất Kaluga và Liên bang Nga với công suất 1500 tấn/ngày, hoàn toàn từ sữa tươi sản xuất tại các trang trại TH tại tỉnh Mát-xcơ-va và Kaluga.

Quang Minh
Cùng chuyên mục
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.

Đọc thêm

Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7
(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo
(PLVN) - Nhân dịp Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2021), kỷ niệm 2 năm ngày ra mắt (11/5/2019 – 11/5/2021), Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.
Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376